24h lý tưởng của một Freelancer

24h lý tưởng của một Freelancer 1

Viết về công việc của 1 Freelancer mỗi ngày là chủ đề mình đã ấp ủ từ lâu rồi, nhưng thú thực là không biết phải viết sao cho đủ, cho đúng với nhu cầu của mỗi người. Vậy nên thay vì chia sẻ các công cụ hay, mình quyết định viết về việc ứng dụng công nghệ trong cuộc sống của riêng mình trong một ngày. Vừa là để chia sẻ, vừa là để mong được nhận chia sẻ từ mọi người.

Những công cụ mình chia sẻ dưới đây là những công cụ cơ bản nhất, dễ dùng, tiện ích và miễn phí. Ngoài ra sẽ có rất nhiều công cụ có phí khác nữa, mình sẽ cung cấp ở một bài chia sẻ khác.

Ok, cùng bắt đầu khám phá hành trình “24h của một Freelancer” nào!

6h25 – Alarms

Đôi khi mình tỏ ra là một kẻ khá lười, và không có đồng hồ thì không thể dậy nổi. Trong một vài trường hợp thì ngủ quên cũng không sao, nhưng trong một số trường hợp khác thì đó thật là một thảm họa mà kể cả trong mơ mình cũng không dám nghĩ tới.

Rất may cái điện thoại của mình đã giúp mình giải quyết vấn đề này.

2014-03-13 00.09.02

Đặt 3 cái báo thức, mỗi cái cách nhau 5 phút, không dậy cũng phải dậy. Tất nhiên trong một vài buổi quan trọng mình sẽ phải dùng cách này, như là một cách tự nhắc nhở mình hơn là làm đúng chức năng báo thức (Freelancer thì vụ giờ giấc quản lý tệ lắm nha!!!).

6h30 – Interest Facebook

Check notification, inbox, newsfeed, friend,… và mục đích là để cập nhật những thông tin mới nhất trong ngày liên quan đến cuộc sống xung quanh mình. Vì thời gian không có nhiều nên để cập nhật được những luồng thông tin mong muốn mình thường tự tạo cho mình những Interest Feed riêng trên Facebook.

uWAS0Vg.png (518×281)

Truy cập vào đây để tạo list Interest.

Việc của mình đơn giản là click vào và đọc thông tin một cách có chọn lọc. Việc kéo thanh cuộn trên newsfeed quá mất thời gian và đối khi khiến mình cảm thấy ức chế, vì toàn thông tin “nhảm”.

Interest là một tính năng cũ của Facebook, mình không chắc nó có còn hoạt động đầy đủ với tất cả người dùng Facebook. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể sử dụng Facebook Saved (https://www.facebook.com/saved) hoặc trình lưu Bookmark của trình duyệt 🙂

Trình lưu Bookmark của Chrome đây

Trình lưu Bookmark của Chrome đây, rất tiện cho nhu cầu học hỏi 🙂

7h00 – Check Note

Hihi, phải note chứ, vì Freelancer cũng hay quên lịch lắm, mà hay quên thì mất việc mất khách, nên chúng ta dù thích tự do và không kiểm soát thì thôi thay vì để người khác kiểm soát mình, hãy để mình tự kiểm soát đời Freelancer của mình 🙂

1. Sticky Note – Việc đầu tiên của ngày mới là phải check list các đầu việc còn dang dở, và note vào những việc cần phải làm trong ngày. Ứng dụng Sticky Note của Windows hoàn toàn có thể giúp bạn chuyện đó.

sBzXHin.png (196×305)

Mẹo: Nhớ cài OneOffice của Microsoft để có thể đồng bộ sticky note từ máy tính sang điện thoại nha bạn 🙂

2. Evernote: Ứng dụng đa nền tảng giúp bạn lưu lại các thông tin quan trọng, các nội dung mà bạn chưa có thời gian để tham khảo hoặc đọc. Mình cài Evernote trên cả Mobile và Laptop để thực hiện đồng bộ hóa nội dung.

Evernote-screen.jpg (1366×768)

Evernote làm được nhiều việc hơn thế…

3. Google Keep: điều tuyệt vời nhất của chương này, bạn có thể xem chi tiết ở bài viết bên dưới nhé!!!

[jnews_block_30 include_post=”7991″]

7h5 – Check Mail

Ngồi vào bàn làm việc, việc đầu tiên là mở Thunder Bird lên và check mail, công cụ giúp bạn quản lý hàng chục, hàng trăm mail một lúc mà không phải thoát ra và đăng nhập từng cái một.

011Y5cb.png (965×482)

Mình thường check mail từ sáng sớm vì có khá nhiều tương tác với người (doanh nghiệp) nước ngoài. Tùy vào đối tượng bạn tương tác mà có thể chọn khung giờ phù hợp, thường mọi người sẽ check ngoài 8h sáng, vì lúc đó mọi người mới đến công ty làm việc.

Ngoài Thunderbird, bạn có thể xài Outlook hoặc Mailbird. Lưu ý bài viết này mình đã viết từ nhiều năm, hiện tại Mailbird đang là trình duyệt mail mặc định của mình 🙂

7h10 – Stats & Analytics

Sau khi check mail xong, việc tiếp theo là mở trình duyệt và lượn qua một vòng các website (công cụ) đã được bookmark (yêu thích). Giai đoạn này giúp mình tiết kiệm khá nhiều thời gian và công sức. Mọi thứ đã được lưu sẵn và chỉ việc click.

Công việc tiếp theo của mình là xem thống kê dữ liệu website và phân tích website xem hiệu quả của ngày hôm qua so với các hôm trước đó ra sao, có đạt được mục tiêu kì vọng hay không.

bookmark-analytics
  • Histats.com – Công cụ phân tích lưu lượng truy cập vào website, nhanh và khá nhẹ.
  • Google Analytics – Công cụ phân tích và thống kê dữ liệu truy cập, báo cáo chi tiết, tương tác Social Media,… của chính Google.
  • Webmaster Tools – Công cụ của Google dành cho người quản trị Website, vào kiểm tra xem website có lỗi hay có hiện tượng gì bất thường khác [giờ đây đã là Google Search Console].

7h15 – Advertising

1. Facebook Ads: Ngồi chạy quảng cáo cho Fanpage, Website, App,…

2016-09-08_17-17-14

2. Viral Content: Đăng nội dung lên một số cộng đồng phù hợp, ví dụ: linkhay.com, haivl.com, brandsvietnam.com, Group FB Social Media Vietnam, Isocial…

3. Google AdWords: Chạy quảng cáo cho Website, nhằm mục đích tăng truy cập, tăng tỷ lệ chuyển đổi, tăng doanh thu [Giờ đây đã là Google Ads].

7h30 – News

Mình thường đọc tin tức thời sự vào đầu ngày tại một số trang tổng hợp tin:

1. Linkhay.com: LinkHay là nơi cộng đồng chia sẻ những tin có nội dung thú vị từ bất kỳ nguồn nào trên Internet. Tin có thể là 1 bài viết từ các báo điện tử nổi tiếng hay những blog cá nhân, diễn đàn; tin có thể là 1 bức ảnh hay đoạn video hài hước…

me0ofTt.png (668×445)

LinkHay không có biên tập viên, mà chính cộng đồng là người đưa tin (bằng cách gửi tin), và cùng quyết định giá trị các tin được gửi bằng cách bình chọn, bình luận. Những tin có nhiều sự quan tâm của cộng đồng sẽ được xếp vào mạch “Tin hot” hiển thị mặc định ngay trên trang chủ LinkHay, các tin mới gửi chưa có được sự quan tâm của số đông sẽ được xếp vào mạch “Tin mới”.

2. vozForums – New Post: Đây là trang tổng hợp tất cả các bài viết mới tính từ thời điểm cuối mình online (trang chỉ hoạt động khi đã đăng ký thành viên) trên trang vozforums. Tuy hơi nhiều tin nhảm một chút, nhưng không thể phủ nhận có khá nhiều cái hay ho và tìm kiếm 1 chút niềm vui đầu ngày cũng được.

SrwsA7W.png (1079×408)

Thay vì phải vào từng chuyên mục thì mình chỉ cần truy cập vào và đọc tin, đọc voz thì hay nhất là ở phần comment.

3. Otofun – New Post: https://www.otofun.net/whats-new/posts/ => Diễn đàn thảo luận từ các “cụ”, độ chất và thời sự – chính trị – nghiêm túc thì khỏi bàn rồi!

7h45 – Social Monitoring

Nghe thì đao to búa lớn, nhưng thực chất chỉ đơn giản là mình muốn kiểm tra xem những bài viết nào của mình được copy ra nguồn bên ngoài, mình (hay thương hiệu của mình) được nhắc tới ở đâu. Ở đây mình sẽ hướng dẫn mọi người những cách kiểm tra cơ bản nhất, còn nếu muốn chuyên nghiệp hẳn (có report, stats,…) thì cần phải đầu tư một khoản.

1. Đầu tiên mình sử dụng Google Search:

“{từ khóa}” -site:{website loại trừ khỏi kết quả}

TSsxv5U.png (733×372)

Tìm kiếm toàn bộ các nội dung có chứa chính xác cụm từ “trungduc.net“, loại trừ trang chính https://trungduc.net . Và có chọn khoảng thời gian 24 giờ trước đó. Vậy là ra 1 số trang website có lấy thông tin từ site mình rồi đó.

{tiêu đề bài viết}

uOkjTwi.png (792×603)

Tìm kiếm xem có site nào lấy nội dung của mình mà không ghi nguồn không nào… Phát hiện ra 1 site nhé!

2. Sử dụng Hootsuite để tìm kiếm cụm từ khóa liên quan đến mình trên các mạng xã hội:

UG1Madw.png (659×499)

Ngoài Twitter, bạn có thể tìm trên Facebook, Google Plus,…

3. Mention.net – ứng dụng quản lý sự hiện diện của bạn trên mạng xã hội.

2016-09-08_17-19-37

Ngoài ra thì ứng dụng này cũng tự động gửi thông báo về mail. Bạn thấy đấy, có cả các website, trên các mạng xã hội Twitter, Facebook,…

Nhiều người sẽ thấy “ủa sao ông rảnh vậy, ngày nào cũng search vậy à mèn?“, mình xin thừa rằng: “ủa tôi làm freelancer rảnh mà!!!“, đùa thôi, đây là bài viết hướng tới mục đích giới thiệu phần mềm và công cụ, ghép vào chủ đề freelancer như 1 ngữ cảnh tuyệt vời vậy ^^

8h00 – Research & Learning

Nếu như ngày trước mình phải vào hàng chục trang website để cập nhật những bài chia sẻ từ những chuyên gia hay những trang chuyên ngành. Thì bây giờ, đơn giản là mình vào Feedly.com, công cụ tổng hợp tin bài từ rất nhiều nguồn thông qua cơ chế lấy Rss-Feed.

H6Ln9Xz.png (1160×502)

Công việc của mình chỉ đơn giản là kéo xuống và chọn phần hay rồi đọc.

8h45 – Read news on Mobile

9h mình có cuộc hẹn với đối tác, mà giờ đã ngồi đây mất rồi. Trong 15 phút ấy đành lôi điện thoại ra và vào ứng dụng BRVN (Brandsvietnam.com đọc tin tức về thương hiệu và marketing toàn diện tại VN). Khá nhiều thông tin hay ho và hữu ích, cảm thấy hài lòng.

2014-03-13 15.32.28

Còn 5 phút nữa mà chưa thấy ai đâu, lại vào VnExpress.net và đọc thêm tin tức thời sự chính thống vậy (không cần phải dùng ứng dụng, vì họ đã hỗ trợ khá tốt cho Browser Mobile rồi). Nếu khách mà delay thì thôi lên Google News đọc cũng được, đời Freelancer mà…

10h30 – User support (freelancer with benefits :D)

1. Comment Moderation Tool: một số website của mình có đặt khung comment của facebook, và vì các comment không được tập trung, cũng như không được thông báo đầy đủ nên mình còn một chỗ quản lý tập trung để trả lời người dùng và chắc chắn rằng không bị bỏ sót một comment nào.

2016-09-08_17-21-27

2. Hỗ trợ người dùng Facebook trên các Group chuyên ngành như Social Media VN, iSocial,… cũng là để phục vụ mục đích Viral Content được hiệu quả tốt nhất. Với mình cách học tập hiệu quả nhất là học cách chia sẻ.

13h00 – Social Care

Một số mạng xã hội như Facebook.com, Vk.com, Tumblr.com,… rất hữu ích và phù hợp với định hướng của mình trong việc phát triển thương hiệu cá nhân cũng như quản trị và phát triển các mối quan hệ. Luôn có những khoảng thời gian dành cho bạn bè, người thân.

r41tSgm.png (612×492)

Sơ đồ Female Friend Network của mình. Sử dụng Wolframalpha.com để tạo mẫu báo cáo Facebook như thế này.

Một vài người ở xa quá, ví dụ như cô bạn Tây kia mình tình cờ gặp 2 năm về trước, những ngày đó khá thân. Nhưng vì mình viết trên Facebook cô ấy chẳng hiểu nên gần như không hề có tương tác nào…

Đôi khi, trong trường hợp không có nhiều thời gian, mà mình lại muốn quản lý nhiều Social một lúc (Twitter, Facebook, Linkedin,…) thì sử dụng Hootsuite.com là một sự lựa chọn hợp lý, bạn sẽ duyệt social theo các Tab hiển thị.

 13h15 – Content Writing

Đây thường là khoảng thời gian để mình viết bài chia sẻ, hay bất cứ một loại nội dung nào đó, cần đầu tư thời gian, công sức và chất lượng. Về cách viết content hiệu quả, theo một quy trình step-by-step thì mình đã có bài chia sẻ:

Làm content như thế nào cho hiệu quả?

content marketing2 TrungDuc.Net

1. Mindmap: Hỗ trợ cho việc viết content, thì việc ứng dụng mindmap (sơ đồ tư duy là không thể thiếu). Mình thường có một quyển notebooksẵn sàng phác thảo ra một sơ đồ nội dung hoàn chỉnh và cần có. Nếu bạn đòi hỏi sự hoàn hảo hơn, hãy thử sử dụng Mindjet MindManager.

2. LightShot: Ứng dụng giúp chụp ảnh màn hình và tự động upload lên Internet. Nhanh, gọn nhẹ. Cực kỳ hữu ích cho những Freelancer phải viết nhiều.

3. Photoshop: Thường là một phần mềm không thể thiếu với mình và mọi Freelancer, giúp chỉnh sửa ảnh và tạo ảnh phù hợp với Content.

15h00 – Working

Giờ là lúc bắt tay vào công việc trong ngày, có thể công việc sẽ khác nhau tùy từng thời điểm, nhưng thường thì những công cụ này sẽ luôn các Freelancer ưu tiên được sử dụng:

1. Microsoft Word / Excel / PowerPoint: Bộ phần mềm hỗ trợ công việc văn phòng, lập bảng biểu, lên kế hoạch, xây dựng chiến lược, phục vụ hội thảo,… tất cả đều ở đây. Mình nghĩ đây là những phần mềm không thể thiếu.

2. Google Drive: Upload dữ liệu lên trang lưu trữ dữ liệu của Google, phục vụ mục đích chia sẻ, lưu trữ, và để đồng bộ hóa với điện thoại, điện thoại chỉ cần đăng nhập tài khoản là sẽ xem được các dạng tài liệu đó.

The Best Add-Ons for Google Drive

3. Add-on Google Drive: Mới đây Google Drive đã hỗ trợ thêm việc cài đặt add-on vào các tài liệu Văn bản/Bảng tính. Đây thực sự là một tin vui với những người hay có thói quen làm việc trực tuyến, cũng như cần phải đồng bộ hóa giữa các thiết bị tiện cho việc đi xa.

4. Các công cụ chuyên ngành: Kiếm tìm ở đâu, thì ở đây chứ đâu (có rất nhiều công cụ hữu ích mà đôi khi chúng ta phải wow khi tìm ra, suy cho cùng việc tìm kiếm và thay đổi cũng là một trong những hoạt động quan trọng của 1 Freelancer):

16h30 – Code or “Die”

Mình vốn là dân lập trình, nhưng chỉ một thời gian không đụng tới là quên ngay. Chính vì cái “nỗi sợ” đó, kèm theo những việc cần làm mà mình vẫn phải dành 1 tiếng mỗi ngày ngồi Code. Không nhiều những có thể đảm bảo cái đầu của mình vẫn còn minh mẫn khi nhìn vào những dòng code dài loằng ngoằng.

Thời buổi này nếu không biết lập trình sẽ là một thiệt thòi cực lớn, nếu ai không thể học lập trình, thì ít nhất hãy học thêm bộ môn cấu trúc dữ liệu và giải thuật, nó là nền tảng cho những người làm lập trình. Mà, thực ra thì đa phần Freelancer sẽ là dân lập trình hoặc dân thiết kế mà nhỉ :))

Vì nhu cầu Code không phải là cao siêu quá, chủ yếu là PHP, HTML/CSS/JS nên mình thường làm trên Notepad++ hoặc trên Codepen.io , một trang tiện ích trực tuyến dành cho người lập trình Website, việc code sẽ rất trực quan.

CodePen.jpg (741×242)

Pastebin.com là một trang lưu trữ nội dung khá hay ho trên mạng. Ngoài việc bạn có thể lưu trữ một vài thông tin, thì cái hay lớn nhất là có thể tìm thêm các ý tưởng mới từ kho dữ liệu khổng lồ được người dùng public.

pastebin1.jpg (584×565)

WinSCP là phần mềm quản lý FTP/SFTP cho Host/VPS/VDS/Server rất nhẹ và nhanh. Và PuTTY là phần mềm mã nguồn mở giúp bạn quản lý các VPS/VDS/Server được cài hệ điều hành Linux. Cả 2 phần mềm mình đều sử dụng thường xuyên. Thế mới nói, biết lập trình thôi cũng đã đủ đâu, từ biết lập rồi lại đến cả Network Administrator nữa chứ.

Một vài Add-on trên trình duyệt hỗ trợ mình khá nhiều trong công việc, có thể kể đến như SeoQuake (giúp kiểm tra thông số Website), Greenmonkey (giúp tích hợp, ứng dụng các đoạn code vào một Website nào đó), Firebug (tiện ích dành cho người lập trình).

Trello-Internship-Application-Process-1024x495.png (1024×495)

Trello.com – Một phần mềm quản lý dự án (và còn hơn thế nữa) khá tuyệt vời, mọi công việc, mọi tương tác, mọi thảo luận sẽ được hỗ trợ tốt khi sử dụng Trello, một vài dự án theo Team của mình cần phải sử dụng công cụ này. Và cũng có ứng dụng dành riêng cho điện thoại, 2 nền tảng hoàn toàn có thể đồng bộ dữ liệu sang cho nhau.

17h30 – Check Mail

Giờ là lúc mình nhận được khá nhiều mail trong nước, vì đây là giờ tan tầm, rất nhiều mail sẽ được gửi đi trong giờ hành chính. Mà mình thì không muốn bỏ lỡ một vài mail (có thể sẽ là quan trọng).

17-outlook1.jpg (500×300)

Một vài ứng dụng có thể giúp mình push mail trên nền điện thoại như Outlook hay Gmail, và mình có thể nhận được mail ngay lúc đó. Tuy nhiên mình sẽ thực sự làm việc với đống mail đó sau khi đã xong việc chính [đây là note từ 2014].

Lưu ý: Năm 2020 mình khuyên mọi người (những Freelancer hay không phải Freelancer) nên dùng Spark, một trình quản lý email mình đã gắn bó vài năm trước đó trên mobile, toẹt vời luôn 🙂

20h00 – Coffee Enjoy

Có khi là quán cafe, có khi là một quán trà đá vỉa hè. Nhưng quan trọng là mình có thời gian để tận hưởng.

Một vài lần ngồi ở đường Nguyễn Trãi, thấy dòng xe tấp nập đi lại cùng với ánh đèn đường, thấy đẹp quá. Nên rút điện thoại ra chụp.

coffeeenjoy.jpg (400×324)

Một vài lần khác, ngồi ở Cuối Ngõ, thấy có những lẵng hoa mới đặt cạnh mình, thấy đẹp, lại chụp hình.

Vì điện thoại có cài ứng dụng Dropbox, Facebook có bật chế độ Sync nên ảnh được tự động đồng bộ hóa vào kho dữ liệu, và máy tính cũng cài Dropbox nên ảnh cũng được cập nhật luôn. Quá tiện! -> Đó là note từ 2014, tầm này bạn có thể ưu tiên OneDrive hoặc GoogleDrive, công nghệ quá tuyệt vời để mọi sự so sánh là không cần thiết, đôi khi chỉ là có hợp hay không mà thôi 🙂

Một chút thời gian cập nhật thông tin của bạn bè, người thân là điều không bao giờ thừa. Facebook Interest hoàn toàn giúp mình làm việc đó.

22h30 – Relax for Freelancer

Mình sẽ thư giãn bằng một vài việc đơn giản như đọc Blog của những chuyên gia/người nổi tiếng/hoặc đơn giản là người mình cần quan tâm. Đã bookmark hết rồi, chỉ cần click chuột phải vào và chọn “open all bookmarks” là tha hồ mà đọc…

2016-09-08_17-23-48

Tất nhiên là còn rất nhiều nữa, mình mới chụp hình 1 phần nhỏ.

Cùng với đó là thực hiện Social Care, tương tác với bạn bè trên mạng xã hội.

Vào Library Hubspot cập nhật thêm kiến thức về Marketing cũng là một điều rất cần thiết mà mình làm thường xuyên, thậm chí còn singup mail để nhận tin mỗi lúc có bài mới.

Một vài lúc chán nản, không muốn làm gì thì thường xem phim tại phim3s.net hay nghe nhạc tại nhaccuatui.com (mới có chức năng hiển thị lời như hát karaoke, hay phết).

00h00 – Before Bed

Kết thúc một ngày, việc đầu tiên trước khi tắt laptop là checklist lại những việc đã hoàn thành, và việc gì còn tồn đọng bằng Sticky Note hoặc Evernote (thường dùng evernote trong trường hợp phải đi xa, cần đồng bộ hóa với máy ở nhà).

Calendar Google –  Đây là một ứng dụng miễn phí khá hữu dụng vì nó có tính năng nhắc nhở qua SMS, qua Mail, có thể quản lý trên nhiều nền tảng, đồng thời tích hợp nhiều dịch vụ của Google. Sẽ hỗ trợ rất tốt cho làm việc cá nhân hoặc làm việc nhóm. Nếu như Evernote để mình ghi chú các việc quan trọng trong ngày thì Calendar Google giúp mình ghi chú các việc quan trọng trong tương lai.

nyFywkR.png (740×375)

Đây là lịch của mình, mình có tích hợp một tính năng tự động thông báo và note lại khi các website của mình bị Down, rất may chỉ là một sự cố của nhà cung cấp. Nếu bạn muốn sử dụng chức năng này, hãy vào đây.

Làm Freelancer tuyệt vời đấy chứ?

Dĩ nhiên trên đây là không đủ. Nhưng đó là những công cụ mình dùng thường xuyên nhất, và dễ dàng cho bạn sử dụng và thích nghi nhất. Khung thời gian này thực tế sẽ bị sai lệch đi nhiều, do mùa đông mình rất hay ngủ nướng, tuy nhiên đây cũng là một cách để mình tự làm “nghiêm” với bản thân.

Có rất nhiều khoảng thời gian trống, đó là những khoảng thời gian mình dành cho cuộc sống ngoài kia, gia đình, anh em, bạn bè… Và lúc đó thì mình không sử dụng công nghệ.

Hy vọng những trải nghiệm của mình sẽ giúp bạn một phần nào đó, nếu có thể, mình rất muốn bạn sẽ chia sẻ cho mình về phần của bạn!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Subscribe
Notify of
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

56 Góp ý
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
Tùng

rất cảm ơn anh ạ, em đang làm freelancer nên các chia sẻ này rất hữu ích

Du học Philippines Philenter

Bài viết rất thú vị. Cảm ơn anh!

cách trị sẹo mụn

Cảm ơn bài viết chia sẽ rất hay. Mình đang tìm hiểu về làm freelancer để tăng thu nhập hơn.

56
0
Hãy cùng thảo luận với mình về chủ đề này nhé!x
()
x