4 lỗi cần tránh khi tiếp thị trên mạng xã hội

sai lầm tiếp thị mạng xã hội

Thế giới có hàng tỷ người truy cập internet, và có tới ¾ trong số đó sử dụng các mạng xã hội khác nhau như Facebook, Twitter, Linkedin… để phục vụ cho các nhu cầu giải trí, công việc, giao tiếp xã hội. Trong vòng 10 năm trở lại đây, cùng với sự ra đời và phát triển nhanh chóng của Web 2.0, nếu như trước đây website là điều quan trọng đối với doanh nghiệp thì nay sự hiện diện của họ trên mạng xã hội cũng là không thể thiếu nếu muốn tiếp cận với một thị trường tiềm năng như thế giới mạng. Tiếp thị trên mạng xã hội là một mang lại nhiều hiệu quả to lớn, thế nhưng trên thực tế không phải doanh nghiệp và cá nhân nào cũng biết cách để tận dụng được điều đó. Trong nhiều trường hợp, những sai lầm trong quá trình đó còn gây những ảnh hưởng xấu.

4 sai lầm khi tiếp thị trên mạng xã hội1. Tạo ra các nhận thức sai về doanh nghiệp

Dù vô tình hay hữu ý, nhiều doanh nghiệp đã và đang tự hại mình bằng cách đưa ra các thông điệp, bằng nội dung, hình ảnh… khiến cho khách hàng hiểu sai về mình. Điều này có thể đến từ việc không có định hướng ban đầu đối với hoạt động digital marketing, hoặc làm việc với các agency không hiểu doanh nghiệp. Những điều đó dẫn tới một vài hậu quả không mong muốn như người xem không thông hiểu trọn vẹn hoặc hiểu nhầm về doanh nghiệp khi tiếp cận những nội dung sai lệch, không có sự đầu tư về chất lượng. Điều đó có nghĩa là bạn nên có một kế hoạch cụ thể, hoặc có sự chuẩn bị kỹ càng hơn khi làm việc với các đơn vị bên ngoài.

2. Bị đánh cắp tài khoản

Bảo mật an toàn đối với các tài khoản mạng xã hội, đặc biệt là các trang fanpage Facebook. Trong nhiều trường hợp, nếu để bị kẻ gian đánh cắp tài khoản và sử dụng cho các mục đích xấu, đó thực sự là một thảm họa.

3. Chia sẻ quá nhiều thông tin cá nhân

Để một doanh nghiệp trở nên đáng ghi nhớ và nổi bật giữa vô vàn những cái tên khác nhau trên thị trường bạn cần có những hành động để biểu lộ cá tính của mình. Thế nhưng, đừng quá sa đà vào việc này mà quên đi rằng, thứ mà người dùng cần chính là những giá trị thực sự hữu ích cho họ. Thay vì cứ chăm chăm kể về mình, hãy mang đến cho họ những giá trị đích thực.

sai lầm tiếp thị mạng xã hội

4. Copy nội dung, đi theo lối mòn của các doanh nghiệp khác

Mỗi một doanh nghiệp cần có bản sắc cho riêng mình, chính vì thế đừng bao giờ đánh mất đi bản sắc đó bằng việc truyền tải các nội dung đi sao chép, không đầu tư nội dung. Hoặc thậm chí, nhiều đơn vị chọn cách đi theo lối mòn của những bên đã thành công trước đó, áp dụng y nguyên đối với doanh nghiệp mình và mong chờ điều kỳ diệu sẽ đến. Nhưng thực tế thì thường ngược lại. Để có thể thành công trên mạng xã hội, một điều quan trọng chính là việc mà chúng ta cần thực hiện là luôn luôn giữ được bản sắc cho doanh nghiệp mình, bằng cách đầu tư nội dung phù hợp, chọn lấy những hướng đi riêng dựa trên việc khai thác các điểm mạnh của bản thân.

Chúng ta đều biết các phương tiện Social Media là một mảnh đất tốt cho chúng ta tận dụng để đạt được các mục đích khác nhau. Nhưng các hoạt động tiếp thị, quảng cáo trên đó vẫn còn những sai lầm cần tránh khỏi, nếu muốn đi đến những thành công vang dội.