Ai cũng có một cái TẦM

Ai cũng có một cái TẦM 1

Nay đi đường nhìn thấy một người khuyết tật đang hát trên phố, mình nhớ đến câu chuyện nhỏ nhân một chuyến đi Grabbike. Đón mình là một thanh niên ăn mặc chỉn chu, áo sơ mi trắng quần âu, trước khi đón bạn ấy nhắc đi nhắc lại “em không mặc áo Grab anh nhé!”, mình đoán cậu chàng cũng đi làm công sở, tranh thủ làm thêm một chút.

Chuyến đi chỉ có 14 nghìn thôi, mình đang định hỏi thanh niên ấy là định đi mấy chuyến nữa, thì bạn ấy tấp vào lề đường, rồi đưa tờ 10 nghìn vào hòm từ thiện, cũng là cho những người khuyết tật đang hát như ngày hôm nay. Mình xấu hổ quá, chẳng hỏi gì nữa, im lặng đến hết chuyến đi.

Như cách mà ông anh mình ngưỡng mộ, nhân dịp hai anh em gặp nhau ngày đầu, đã nói rằng: “ai cũng có cái Tầm, vấn đề họ đặt cái Tầm của họ ở đâu…”, mình về ngẫm nghĩ thấy đúng thật, tội gì mình phải tạo cho mình cái cảm giác hơn người, để mà khinh miệt và chủ quan?

Tội gì mình phải tạo cho mình cái cảm giác kém người, để mà đố kỵ và tự ti?

Và tội gì mình phải đi so sánh và cố gắng bằng người khác, để mà cay cú và bất cần?

“Tầm” của mình là do mình tạo ra, phấn đấu, và hướng tới. “Tầm” chỉ có giá trị và thước đo với chính bản thân mình, vậy nên hãy cứ làm mọi thứ bằng tất cả nỗ lực.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Subscribe
Notify of
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Góp ý
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Hãy cùng thảo luận với mình về chủ đề này nhé!x
()
x