Bài học kinh doanh từ người làm đa cấp

Tối qua mình có hẹn với 1 người, 1 cuộc nói chuyện khiến mình đi từ vui vẻ, ngạc nhiên, khó hiểu, thất vọng,… đến đủ mọi loại cảm xúc lung tung tùng phèo hết cả lên !

Anh này là một người có chuyên môn rất giỏi, kiếm tiền rất tốt. Đã có con cái, nhà cửa, đất đai, công việc ổn định tại HN, và cũng không còn trẻ trâu như mình nữa. Mình thực sự muốn gặp gỡ để học hỏi.

Nói chuyện được lúc, thì câu chuyện nó theo 1 trình tự như thế này:

– Em có máu kinh doanh gì không ? – “Em có  ”

– Giữa TIỀN và THỜI GIAN em quan trọng cái nào hơn ? – “Thời gian anh ạ  ”

– Anh đang có 1 kế hoạch kinh doanh rất hay, chỉ sau 1 thời gian em có thể kiếm thật nhiều tiền, và có thời gian đi chơi !!! – *Hả ??? Cái này quen quen  *

1379385_4916104318817_349786589_n.jpg (500×421)

– Sau đó anh này lôi giấy bút ra và vẽ 1 sơ đồ hầm bà lằng các quy trình kinh doanh gồm các siêu thị trung gian, các mặt hàng thiết yếu, các mô hình cấp bậc… cùng các con số % cực kì ấn tượng cho các cấp bậc kinh doanh.. – *Mình cảm thấy ngạc nhiên kinh khủng. Có 2 lý do: 1) Tại sao anh này có công việc tốt thế mà lại quyết định theo đa cấp ? 2) Tại sao lại có thể vạch ra 1 kế hoạch hay thế này ???*

– Tiếp đó, mình lại được xem 1 loạt ảnh có mặt anh ấy ở bên Thái, cùng rất nhiều các đoạn video có hàng chục nghìn người !!! Toàn cờ VN, Mỹ, Thái, đông vãi đ’… – *Lúc này định về rồi, nhưng nghĩ nào lại ngồi lại nghe hết xem có học được gì không  *

– Và tiếp tục mình được đọc một quyển sản phẩm các mặt hàng nhìn đẹp và sang trọng mê li có đề chữ Amway… Anh quay sang hỏi mình: “Em không biết đến hình thức kinh doanh này thật à ?” – Mình cười: “Em không anh ạ  ”

– Anh ấy lôi ra 1 vài sản phẩm “chất lượng cao”, rồi cho mình dùng thử, kiểu tự nhiên được dùng kem dưỡng da mình sướng vãi 

– Rồi anh đưa cho mình 1 cái đĩa có in hình cặp vợ chồng Long & Lê, thấy bảo là Top gì đó của amway, khuyên mình về xem, rồi liên hệ lại với anh. Sắp tới có 1 buổi offline lớn, vé rất ít, không liên hệ nhanh là hết vé, mất cơ hội  – “Đệt, đến đây mình bảo là anh chờ em đi WC tí  ”

– Cuối cùng, anh ấy hỏi mình rằng: “Em có thích kinh doanh cái này không?” – Mình bảo là: “Em không thích. Vì em đã có nguồn thu nhập thụ động, và đã có thời gian rảnh rỗi ngồi cafe với anh thế này, nên em không thấy mình cần gì ở cái kế hoạch kinh doanh kia.”
——————————————————–

Túm cái váy lại là, bỏ qua cái trò Đa cấp, bỏ qua cái việc thất vọng hay ngạc nhiên, mình thấy quy trình kinh doanh của những người làm đa cấp thực sự rất tốt, những ông làm kinh doanh không học hỏi thì quá phí:

– Biết được khách hàng mục tiêu của mình cần gì, nhu cầu của họ như thế nào.

– Đưa ra thật nhiều lợi ích từ việc khách hàng họ sử dụng sản phẩm, dịch vụ của mình.

– Sẵn sàng và luôn luôn giải đáp những thắc mắc của khách hàng về quy trình, về sản phẩm, về lợi ích,.. bằng việc cụ thể hóa quy trình trên văn bản, cùng các con số cụ thể (mà lại không cụ thể  ).

– Cho khách hàng thấy chúng ta đã thấu hiểu thị trường như thế nào, đã cố gắng mang lại trải nghiệm người dùng, khách hàng như thế nào.

– Hãy cho khách hàng, người dùng biết chất lượng sản phẩm, dịch vụ như thế nào thông qua cảm nhận từ những khách hàng, người dùng trước đó, hoặc trực tiếp thông qua việc dùng thử sản phẩm, dịch vụ.

– Không quên để lại những vật phẩm truyền thông cho khách hàng, người dùng, để họ có thể tìm hiểu thêm, và liên lạc lại khi cần.

– Và cuối cùng, hãy lựa chọn khách hàng mục tiêu cẩn thận và kỹ càng, nếu không bạn sẽ phí công toi.

Bài viết liên quan

2
Leave a Reply

avatar
2 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
2 Comment authors
loanemuThanh bon Recent comment authors

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

  Subscribe  
Notify of
Thanh bon
Guest

Mô hình kinh doanh đa cấp mà áp dụng cho đội bán hàng thì quá ổn còn gì

loanemu
Guest

Major thankies for the article post.Thanks Again.