Bảo mật tài khoản Internet – Chuyện không bao giờ thừa!

Bảo mật tài khoản Internet - Chuyện không bao giờ thừa! 1

Không riêng gì các tài khoản ngân hàng, ngay cả những tài khoản Internet cũng cần được bảo mật một cách tối đa, nhất là email. Việc bảo mật không phải là để thách thức việc bị Hack, mà là phòng tránh tối đa mọi rủi ro. Rất nhiều người không ý thức được rằng việc bảo mật và bảo vệ thông tin là điều vô cùng quan trọng, đến khi mất bò mới lo làm chuồng.

Hầu hết các dịch vụ trên Internet đều có 2 bước bảo mật cho tài khoản người dùng. Bước 1 là nhập password mà bạn chọn (hoặc được cấp). Bước 2 thì bạn có thể chọn 1 trong 3 hình thức sau đây:

a. Gửi mã đăng nhập SMS về số điện thoại bạn đã đăng ký: Về cơ bản, nếu bạn thực sự cần bảo mật thông tin thì không nên sử dụng hình thức này, vì SMS vẫn có thể bị hack bởi người bên ngoài, hoặc bị chính nhà mạng kiểm soát nhằm phục vụ một nhiệm vụ “an toàn” nào đó.

b. Nhận mã đăng nhập qua hệ thống Code Generator dành cho Smartphone: Đây là hình thức mình khuyên dùng, cơ chế rất đơn giản, bạn chỉ cần đăng ký lần đầu trong phần cấu hình 2 bước bảo mật trong mỗi tài khoản Internet. Sau đó mỗi lần đăng nhập vào hệ thống tài khoản Internet, bạn chỉ việc mở phần mềm Code Generator lên để nhập mã CODE đó vào, điện thoại không kết nối Internet cũng vẫn sinh CODE bình thường. Hình thức này cũng khá giống với việc các mã code trong Token của ngân hàng. Các phần mềm Authenticator nên dùng: Google Authenticator, Yandex.Key…

c. Tạo mật khẩu riêng cho mỗi ứng dụng riêng biệt: Đây là hình thức bảo mật nên dùng song song với (a) hoặc (c), giả dụ email của bạn cần đăng nhập trên điện thoại và máy tính cá nhân, hãy tạo cho mỗi thiết bị đó một mật khẩu riêng, không chung đụng đến nhau, và bạn hãy yên tâm là bạn cũng không có nhớ được cái mật khẩu dài ngoằng đó đâu.

Tiếp theo đây mình sẽ hướng dẫn mọi người các bước bảo mật một số tài khoản Internet phổ biến:

1. Tài khoản Google (Gmail, Drive, Youtube, Chrome Sync…): https://myaccount.google.com/security/signinoptions/two-step-verification

2. Tài khoản Microsoft (Outlook, Skype, OneDrive…): https://account.live.com/proofs/Manage – chọn Two-step verification.

3. Tài khoản Facebook: https://www.facebook.com/settings?tab=security&section=code_generator&view

4. Tài khoản Yahoo: https://login.yahoo.com/account/security – Enable Two-step verification.

5. Blog WordPress: https://wordpress.org/plugins/google-authenticator/

6. Tài khoản iCloud (Apple ID): https://appleid.apple.com/account/manage – chọn Xác minh 2 bước.

7. Tài khoản Yandex (Mail, Disk…): https://passport.yandex.com/profile/access – chọn Two-factor authentication.

Hầu hết các tài khoản người dùng trên Internet đều có các bước bảo mật giống nhau, đó là đăng nhập > trang thông tin / cấu hình > chọn bảo mật > chọn bảo mật 2 lớp.

Sau khi đọc xong bài này, hãy ngay lập tức tiến hành bảo mật tài khoản của mình đi bạn nhé. Cái cảm giác bị hack mất 1 cái mail sử dụng 5 năm là một ác mộng thực sự đó 🙂

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Subscribe
Notify of
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

1 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
Wifi 247

Bảo vệ là chuẩn rồi. Nhiều lúc mình không làm gì mà thấy mã OTP gửi về điện thoại. Hết hồn.

1
0
Hãy cùng thảo luận với mình về chủ đề này nhé!x
()
x