Cách để gây dựng niềm tin

Có thể bạn đang bị người bạn đời của mình lừa dối, bạn đang bị người bạn tốt nhất của mình đâm sau lưng, hay thậm chí là một đồng nghiệp đã lấy cắp ý tưởng của bạn. Hoặc ngược lại, có thể chính bạn là người lừa dối người bạn yêu thương, bạn chính là người cướp người yêu của đứa bạn thân nhất chẳng hạn, thậm chí có thể là bạn đã thất bại khi giúp đồng nghiệp trong một dự án quan trọng nào đó. Mất niềm tin là một con đường hai chiều, nếu muốn lấy lại nó thì cả hai phía đều phải muốn xây dựng lại niềm tin đã mất. Dưới đây là những gì bạn cần phải làm từ cả hai phía.

1, Xây dựng lại niềm tin sau khi bạn phản bội một người nào đó:

Rebuild Trust Step 01.jpg

1.1: Tha thứ cho chính mình:

Khi phá vỡ niềm tin của một ai đó, có thể bạn sẽ cảm thấy ân hận đến nỗi mà trong một khoảng thời gian dài bạn khó có thể tha thứ cho những lỗi lầm mình gây ra. Một trái tim ăn năn là một phần thiết yếu để hàn gắn mối quan hệ với người bạn đã lừa dối. Bạn cũng cần phải chấp nhận và học cách tha thứ cho bản thân sau khi nỗ lực bù đắp.

Rebuild Trust Step 01Bullet02.jpg

 • Nhớ rằng không ai là hoàn hảo cả. Lỗi của bạn dù lớn hay nhỏ, nó cho thấy rằng bạn cũng chỉ là một người bình thường. Hãy chấp nhận sai lầm như một phần của quá khứ và cố gắng hướng tới tương lai.
 • Nếu cứ giữ mãi những suy nghĩ về sai lầm trong quá khứ, bạn sẽ có nguy cơ đánh giá bản thân là một người vô giá trị. Một khi bạn bắt đầu có những suy nghĩ như vậy, bạn có thể cảm thấy không có động lực để hoàn thiện bản thân nữa, từ đó bạn sẽ cảm thấy những nỗ lực cuối cùng của bạn cũng chỉ là thừa.
 • Tha thứ và tin tưởng chính mình cũng quan trọng không kém nếu bạn muốn lên kế hoạch để giành được niềm tin và sự tha thứ của ai đó.

Rebuild Trust Step 02.jpg

1.2: Hãy thành thật:

Hãy nói ra sự thật, toàn bộ sự thật, và không có gì ngoài sự thật. Phủ nhận sẽ chỉ khiến đối phương càng thêm nghi ngờ, đặc biệt là khi sự thật đã được biết trước từ lâu.

 • Hơn nữa, ngay cả khi những gì bạn giấu kín mà chưa bị phát hiện, bạn vẫn nên tiết lộ cho người ta biết. Chỉ khi nào bạn thừa nhận những lỗi lầm của mình bạn mới có thể được tha thứ hoàn toàn.
 • Lưu ý rằng, mặc dù cách này sẽ không làm cho mọi chuyện dễ dàng hơn ngay tức khắc. Trái lại, bạn còn có thể thấy được sự bùng nổ cảm xúc như la hét, khóc lóc, hay những hành động đại loại như thế từ đối phương sau khi vừa nghe bạn thừa nhận là bạn đã phản bội họ. Tuy nhiên, chỉ khi đưa hết mọi thứ ra ánh sáng, cả hai người mới có thể tiếp tục duy trì mối quan hệ.

Rebuild Trust Step 03.jpg

1.3: Hãy biết chịu trách nhiệm và giải thích hành vi của mình:

Đừng cố gắng đổ lỗi cho người khác, đồng thời, hãy giải thích tại sao bạn làm như vậy.

 • Đổ lỗi cho người khác chỉ khiến cho đối phương thấy được rằng bạn vẫn không hiểu được mức độ nghiêm trọng của sự việc. Một người có trách nhiệm sẽ có thể tin tưởng được một lần nữa, nhưng một người vô trách nhiệm sẽ lại tiếp tục gây ra những sai lầm tương tự, sai lầm nối tiếp sai lầm.
 • Mặc dù vậy, mỗi người đều có lý do cho những việc mà họ làm. Ví dụ, nếu bạn bị say rượu và nó khiến bạn mất tự chủ gây ra những việc làm sai trái, hãy thú nhận với đối phương và thừa nhận rằng bạn cần sự giúp đỡ trước khi tình huống đó trở nên tồi tệ hơn.

Rebuild Trust Step 04.jpg

1.4: Hãy hoàn toàn cởi mở và rõ ràng:

Trong một khoảng thời gian ngắn, bạn cần phải mất đi cuộc sống riêng tư của mình vì lợi ích của người đang cố gắng tiếp tục tin tưởng bạn. Hãy làm cho cuộc sống của bạn trở nên trong sạch, đối phương sẽ quan sát cho đến khi nào họ xác nhận bạn không còn một sự phản bội nào nữa thì thôi.

 • Trong mối quan hệ yêu đương lãng mạn mà bị tan vỡ bởi ngoại tình, việc cởi mở và rõ ràng lại cho một ý nghĩa hoàn toàn khác. Không nên ngăn cấm đối phương xem tin nhắn, nhật kí cuộc gọi, hòm thư điện tử, các lịch hẹn trong một vài tuần đến vài tháng sau đó. Hãy để anh ấy/cô ấy biết bạn đang ở đâu, đang làm gì, với ai bất cứ khi nào có thể.

Rebuild Trust Step 05.jpg

1.5: Hãy xin lỗi:

Việc này cần phải rõ ràng, nhưng thật không may là nó toàn bị mọi người bỏ qua. Thậm chí là bạn cảm thấy không cần phải xin lỗi, nhưng bạn vẫn nên nói với người bạn đã làm tổn thương một câu đơn giản, chẳng hạn như “Xin lỗi vì đã làm em/anh tổn thương/đau.”

 • Hãy nhìn thẳng vào mắt người đó như thể đang truyền hết tất cả sự trung thực.
 • Hãy thành thật. Lời xin lỗi lấy lệ thường nghe rất giả tạo. Chỉ xin lỗi khi bạn thực sự muốn xin lỗi và thực sự mong muốn gây dựng lại niềm tin đã mất.

Rebuild Trust Step 06.jpg

1.6: Nêu rõ ý muốn của bạn để gây dựng lại niềm tin:

Đây là một bước dường như rất hiển nhiên mà đôi khi có thể bị lờ đi. Hãy thừa nhận với đối phương rằng bạn đã nhận ra lỗi lầm của mình và nhấn mạnh mong muốn xây dựng lại nó.

 • Khi bạn nói ra mong muốn này, không nên gây thêm áp lực lên đối phương. Niềm tin là một con đường hai chiều, bạn không thể kiểm soát họ, bạn cũng không thể gây sức ép để người ta phản ứng lại theo như những gì bạn muốn. Tất cả những việc bạn có thể làm là thề từ nay về sau sẽ không tái phạm một lần nào nữa để cho anh ấy/cô ấy còn muốn tiếp tục đặt niềm tin nơi bạn.

Rebuild Trust Step 07.jpg

1.7: Hãy để người ấy trút giận cho hả dạ:

Thường thường cảm giác khó chịu sau bất kì sự phản bội nào vẫn còn tồn tại dai dẳng. Người bị phản bội sẽ cần phải trút hết cảm xúc và suy nghĩ tiêu cực của họ để chữa lành vết thương. Điều này có thể gây khó chịu cho bạn, nhưng nó lại cần thiết cho người kia.

 • Bạn có thể sẽ vì thế mà nổi đóa lên rồi hét thẳng vào mặt anh ấy/cô ấy hai từ “Im đi!” trong khi họ đang giận dữ. Đối với họ, hành động này cho thấy bạn suy nghĩ thiếu chín chắn và không nghiêm túc tí nào cả.
 • Bạn cần để họ trút nỗi bực dọc theo cách của họ. Mỗi người lại biểu lộ sự giận giữ khác nhau và theo từng thời điểm khác nhau. Xô đẩy đối phương và tỏ ra thiếu quan tâm không khác với việc bảo người đó im đi là bao.

Rebuild Trust Step 08.jpg

1.8: Hãy im lặng và hành động:

Hành động có ý nghĩa nhiều hơn lời nói. Nếu bạn không thể trung thực trong tương lai, hoặc không thể thực hiện hết những lời mà bạn đã hứa, thì người mà bạn phản bội sẽ không thể chấp nhận rằng bạn đã thay đổi, rằng bạn xứng đáng để người ta đặt niềm tin vào bạn một lần nữa.

 • Đừng mắc sai lầm lần thứ hai. Bất cứ hành động phản bội nào bạn đã thừa nhận nó thì nên tránh như tránh như một dịch bệnh.
 • Nếu bạn hứa sẽ đáp ứng với đối phương hay giúp đỡ họ trong một dự án, hoặc các công việc nhà, hãy giữ lời hứa cho dù nó có quan trọng hay không. Để xây dựng lại niềm tin thì có thể phải bắt đầu từ những việc nhỏ đáng tin cậy, tuy nhiên không nên tốn nhiều công sức quá để rồi phá vỡ tất cả mọi thứ một lần nữa.

Rebuild Trust Step 09.jpg

1.9: Hãy kiên nhẫn:

Bạn phải hiểu rằng gây dựng lại niềm tin cần phải có thời gian. Hãy kiên nhẫn với người ấy trong khả năng của bạn.

 • Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của sự việc, xây dựng niềm tin có thể mất vài tuần, vài tháng, hoặc vài năm.
 • Không bao giờ gây sức ép cho người ta để mong cầu sự tin tưởng.
 • Hãy hiểu rằng mọi thứ sẽ không giống như lúc ban đầu sau khi bạn phản bội, nhưng nếu bạn cho thấy bạn là một người đáng tin cậy, mức độ tin tưởng có thể được hồi sinh.

Rebuild Trust Step 10.jpg

1.10: Thể hiện tình cảm và sự tôn trọng của mình:

Không nên bực bội nếu nửa kia vẫn thiếu tin tưởng ở bạn. Bạn cần yêu thương người đó bằng tất cả mọi cách.

 • Tôn trọng là một phần của tình yêu. Hãy tôn trọng người mà bạn đã làm tổn thương bằng cách coi trọng và quan tâm đến cảm xúc, suy nghĩ, nhu cầu, mong muốn, nỗ lực của họ nhiều hơn.

 

2, Xây dựng lại niềm tin sau khi có ai đó phản bội bạn:

Rebuild Trust Step 11.jpg

2.1: Đánh giá tình hình:

Trước khi bạn muốn tiếp tục đặt niềm tin vào một ai đó sau khi họ phản bội bạn thì bạn nên tự hỏi bản thân mình trước tiên nếu mối quan hệ này thực sự quan trọng, đủ để bạn có thể cứu vãn.

Hãy tự hỏi:

 • “Đây có phải lần đầu tiên anh ấy/cô ấy phản bội mình?”
 • “Liệu mình thực sự có thể tin tưởng người này một lần nữa, ngay cả khi anh ấy/cô ấy làm tốt tất cả mọi thứ từ bây giờ?”
 • “Mình có thể tha thứ cho anh ấy/cô ấy không?”
 • “Mối quan hệ giữa mình với người này có quan trọng đủ để mình đánh đổi mọi thứ không?”

Hãy tiếp tục đánh giá tình hình. Sau vài tuần đến vài tháng, bạn có thể sẽ nhận thấy dấu hiệu đáng tin cậy ở người đã phản bội bạn. Nếu không có dấu hiệu như vậy tồn tại, hoặc nếu anh ấy/cô ấy có biểu hiện phản bội bạn một lần nữa, hãy rời bỏ mối quan hệ đó và bước tiếp.

Rebuild Trust Step 12.jpg

2.2: Bảy tỏ sự tức giận của bạn:

Hãy để cho người đã phản bội bạn biết được rằng bạn đã bị tổn thương sâu sắc như thế nào vì hành động của anh ta/cô ta. Khóc lóc, gào, hét lên khi cần thiết.

 • Tuy nhiên, quan trọng hơn là, bạn cần phải cho những kẻ phản bội bạn biết chính xác cái gì đã làm tổn thương bạn và bạn cần người đó làm những gì để bạn có thể tiếp tục đặt niềm tin nơi họ
 • Khi đã nói ra những bức xúc trong lòng rồi, thì đừng nghĩ đến nó nữa. Sau khi sự thật được phơi bày và người phản bội bạn đã thừa nhận lỗi lầm của họ, bạn cần để mọi chuyện trôi về dĩ vãng. Đừng lôi nó ra để chì chiết đối phương trong những cuộc cãi vã sau này đặc biệt là khi họ đã nỗ lực để sửa đổi hành động đó.

Rebuild Trust Step 13.jpg

2.3: Không nên đặt kì vọng quá cao:

Không ai là hoàn hảo cả. Con người thường yếu đuối, đầy tội lỗi và không hoàn thiện. Ngay cả khi một ai đó chưa bao giờ muốn làm hại bạn hay chưa bao giờ muốn làm tổn thương bạn, thì không ai có thể chắc chắn 100% họ sẽ không bao giờ làm tổn thương bạn. Một khi bạn hiểu rằng không nên mong chờ sự hoàn hảo, bạn sẽ biết nên đặt bao nhiêu niềm tin vào người đó.

Hãy tự mình vượt qua mọi khó khăn. Hãy chấp nhận rằng mọi người có thể mắc lỗi, nhưng không bao giờ được cho phép bất cứ ai tổn thương đến bạn hay cố ý bỏ mặc bạn thường xuyên.

Rebuild Trust Step 14.jpg

2.4: Trao đổi về những nhu cầu của bạn:

Hãy cho người làm tổn thương bạn biết những gì bạn cần từ anh ấy/cô ấy để tạo dựng lại niềm tin.

Hãy thực tế. Ví dụ, nếu một người bạn đi lan truyền bí mật của bạn cho người khác sau lưng bạn, thì thật không công bằng khi bạn yêu cầu anh ấy/cô ấy cắt mối quan hệ với tất cả những người bạn khác. Cách tốt nhất là nên trao đổi với họ về việc giữ bí mật cho bạn.

Rebuild Trust Step 14Bullet01.jpg

Người đó phải đồng ý cho bạn để ý nhiều hơn trước, nhưng không nên yêu cầu họ cô lập với các mối quan hệ xã hội khác.

2.5: Cho và nhận yêu thương:

Rebuild Trust Step 15.jpg

Bạn phải sẵn sàng chấp nhận và yêu thương người đã phản bội bạn, và bạn cũng cần phải chấp nhận tình yêu mà người ấy mang đến cho bạn.

Rebuild Trust Step 15Bullet01.jpg

 • Hãy tự hỏi bản thân tại sao bạn muốn gây dựng lại niềm tin của mình đối với người đã phản bội bạn. Nếu bạn làm điều đó vì tình yêu, thì bạn đang đi đúng đường rồi đấy. Còn nếu bạn làm điều đó vì nghĩa vụ, thì nên suy nghĩ lại về mối quan hệ này.
 • Khi người đó cố gắng bày tỏ tình cảm của mình, hãy nghĩ rằng hành động tình cảm đó là thật, đừng cố gắng hoài nghi nó.

Rebuild Trust Step 16.jpg

2.6: Thừa nhận lỗi lầm và trách nhiệm của bạn:

Hãy hiểu rằng bạn cũng không hoàn hảo và có thể cũng đóng một vai trò tạo nên hành động đó của đối phương. Đó không phải là lý do cho sự phản bội nhưng bằng cách thừa nhận thiếu sót của bản thân, bạn mới có thể sát cánh cùng họ để củng cố mối quan hệ này được.

 • Ví dụ, nếu bạn bắt gặp đối phương chatsex qua Internet hay bắt gặp đối phương đang xem ảnh khiêu dâm thì hãy cân nhắc xem nếu là bạn, bạn có bỏ qua nhu cầu thể chất, tình dục, tinh thần, trí tuệ, cảm xúc của mình được hay không?

Rebuild Trust Step 17.jpg

2.7: Bạn cần thêm thời gian:

Đừng vội vã với bản thân mình. Sau tất cả, cách duy nhất mà bạn có thể xây dựng lại niềm tin vào một người nào đó là trung thực với cảm xúc của chính mình. Nếu bạn không trung thực với bản thân, bạn sẽ không thể tin một ai đó có thể trung thực với bạn được.

 • Thêm nữa là, nếu đối phương buộc bạn phải tin tưởng anh ta/cô ta khi bạn chưa sẵn sàng, có nghĩa là họ có thể không thực sự muốn làm những việc để lấy lại niềm tin đã mất.

 

3, Những tình huống cụ thể:

Rebuild Trust Step 18.jpg

3.1: Tạo dựng lại niềm tin sau khi bạn lừa dối vợ/chồng mình:

Bất kể mức độ không chung thủy của bạn đến đâu, thì tạo dựng lại niềm tin sau khi lừa dối vợ hoặc chồng bạn là một trong những thách thứ khó khăn nhất mà bạn có thể phải đối mặt.

 • Để bắt đầu quá trình này, bạn cần phải trung thực với đối phương và biết chịu trách nhiệm với những gì bạn làm. Và bạn cũng cần phải chấm dứt hoàn toàn với người thứ 3 kia.
 • Hãy kiên nhẫn và kiên định. Tạo dựng lại niềm tin sau vấn đề này có thể mất một thời gian khá dài.

Rebuild Trust Step 19.jpg

3.2: Học cách tin tưởng người bạn đời không chung thủy của mình:

Nếu bạn là một trong những người đã nhận được sự phản bội của chồng hoặc vợ mình, bạn nên nghĩ về giới hạn của mình nếu có ý định xây dựng lại niềm tin trong mối quan hệ này một lần nữa.

 • Bạn cần phải phân tích sự việc và tự hỏi có nên tin tưởng người bạn đời của mình nữa hay không. Nhưng một khi bạn đã quyết định tin, thì bạn cần làm tất cả để mọi chuyện trôi về quá khứ.

Rebuild Trust Step 20.jpg

3.3: Học cách gây dựng niềm tin sau bất cứ sự phản bội nào:

Trong cuộc sống hôn nhân, một đôi vợ chồng không chỉ gặp những vấn đề lừa dối về mặt tình cảm. Nếu bạn bị lừa dối hoặc bị tổn thương theo cách khác, bạn sẽ nhận thấy bản thân mình cần phải học cách tin tưởng vợ, chồng hay người yêu của mình hơn.

 • Hãy học cách tin tưởng vào bản thân và cuộc sống của chính mình. Qua đó, bạn cũng cần phải học cách tha thứ, kiên nhẫn và bày tỏ lòng biết ơn.

Rebuild Trust Step 23.jpg

 

 

3.4: Tìm kiếm niềm tin từ bố mẹ sau khi bạn đã phá vỡ nó:

Nếu như bạn không vâng lời bố mẹ bạn hay làm những việc trái với sự tin tưởng của bố mẹ dành cho bạn, bạn có thể sẽ phải làm những việc sau trước khi tiếp tục giành được sự tin tưởng của họ.

 • Trước khi làm bất cứ việc gì, bạn nên xin lỗi và cầu xin sự tha thứ từ bố hoặc mẹ bạn.
 • Rồi từ đó về sau, bạn nên cho họ thấy rằng bạn có thể chịu trách nhiệm cho những gì mình làm.

Rebuild Trust Step 24.jpg

3.5: Hãy học cách tin tưởng bố mẹ của bạn sau khi họ lừa dối bạn:

Nếu những hoàn cảnh có đẩy bạn ra xa cha mẹ mình, kéo căng mối quan hệ hai bên, bạn cần phải học cách tin tưởng họ trước khi bạn thuyết phục họ tin tưởng bạn.

 • Hãy tự chuẩn bị đối mặt với những khó khăn tiềm tàng nằm ở phía trước, hãy kiên nhẫn và bền bỉ.
 • Cố gắng hiểu tại sao bạn muốn tha thứ cho cha mẹ mình sau một thời gian khó khăn, và có cảm giác như bị lừa dối.

Rebuild Trust Step 25.jpg

3.6: Tạo niềm tin với một đứa trẻ bị cha mẹ ghẻ lạnh:

Với tư cách là cha mẹ, bạn nên hiểu rằng không có một mối quan hệ nào là mãi tốt đẹp, nếu không có sự xây đắp, kể cả là tình cha-con. Hãy học cách xin lỗi cho những lỗi lầm của bạn và cố gắng đền bù cho điều đó, với đứa con của mình, nếu bạn có làm sai.

Hãy hiểu và tôn trọng sự khác biệt. Đừng để sai lầm của mình tạo ra thêm nhiều sai lầm nữa.

Rebuild Trust Step 26.jpg

3.7: Tạo dựng niềm tin với một chú chó bị chủ ngược đãi:

Mặc dù bạn không phải là người hành hạ chú chó mới của mình, nhưng với những gì nó phải chịu đựng, nó vẫn sẽ có ác cảm với con người.

 • Nếu bạn muốn tạo dựng niềm tin với một chú chó như vậy, bạn cần phải chăm sóc nó đúng cách và dành cho nó rất nhiều tình cảm. Tránh những hành động khiến chú cún của bạn sợ hãi hay cảm thấy không được vui khi ở trong ngôi nhà của bạn.

Rebuild Trust Step 22.jpg

3.8: Tiếp tục tin tưởng nhau sau khi bạn và bạn của bạn bất hòa:

Khi niềm tin giữa hai người bạn bị phá vỡ, đôi khi một trong hai người phải có trách nhiệm hàn gắn nó hay có những lần mà cả hai người đều phải có trách nhiệm ngang nhau. Tuy nhiên, sẽ không có vấn đề gì trong trường hợp này nếu bạn muốn tiếp tục đặt niềm tin cho một tình bạn, bạn cần phải chủ động với bạn bè của mình hơn và xin lỗi họ nếu bạn làm sai điều gì đó.

 • Đổi lại, các bạn cần phải bắt đầu cởi mở hơn, thảo luận một cách bình tĩnh khiến mỗi cảm xúc của hai người rõ ràng hơn mà không gây thù hằn nhau.

 

Nguồn: http://www.wikihow.com/Rebuild-Trust

Biên dịch: TrungDuc.Net

Bài viết liên quan

1
Leave a Reply

avatar
1 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
1 Comment authors
logictrochoi Recent comment authors

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

  Subscribe  
Notify of
logictrochoi
Guest

Niền tin không dễ có những rất dễ mất đi!