Chiến dịch email marketing cho các dịp lễ đặc biệt trong năm

chiến dịch email marketing dịp lễ giáng sinh

Các ngày nghỉ lễ hay các dịp đặc biệt trong năm là thời điểm mà các chuyên gia marketing thường tận dụng để tạo ra các chiến dịch email marketing nhằm truyền tải thông điệp phù hợp đến với các khách hàng, thực hiện các mục tiêu về bán hàng, thương hiệu.

Không chỉ các ngày lễ truyền thống của Việt Nam mà còn cả trong những dịp đặc biệt của phương Tây như ngày Halloween, Giáng Sinh, lễ Phục sinh… chúng ta cũng không nên bỏ qua. Đây là thời điểm tốt để tung ra những chiến lược marketing ăn theo, do lễ hội này thu hút được sự chú ý của mọi người. Nhiều người đã đạt được thành công đối với các hoạt động này.

thực hiện chiến dịch email marketing cho các dịp lễ

Tuy nhiên, thực tế cũng ghi nhận khá nhiều thất bại trong các chiến dịch này. Nguyên nhân của các thất bại đó đến từ nhiều yếu tố, nổi bật nhất là sự lạm dụng quá mức.

Với nhiều kinh nghiệm triển khai các chiến dịch email marketing trong các dịp lễ Tết, mình nhận ra rằng mỗi ngày lễ lại có cách tiếp cận khác nhau, tuy nhiên đều cần chú ý những điều nên và không nên như sau:

Nên

Đặt mục tiêu rõ ràng

Để một chiến dịch digital marketing thành công như mong đợi thì không thể thiếu việc xác định các mục tiêu cụ thể cho nó. Các mục tiêu này cần đạt được các tiêu chí cụ thể theo nguyên tắc SMART: cụ thể, đo đếm được, có thể đạt được, liên quan, có thời hạn. Và dù chỉ tiếp thị qua email, các thương hiệu cũng cần biết chắc mình sẽ đạt được điều gì đó, có thể là số lượt mở email, tỷ lệ click vào quảng cáo trong email, hay thậm chí là mua hàng. Hãy luôn nghĩ tới mục tiêu khi có bất cứ hành động nào.

Sáng tạo và khác biệt

Mỗi mua lễ hội có đến hàng trăm chiến dịch email marketing được thực hiện. Và trong lúc các đối thủ cạnh tranh đều thực hiện, điều gì có thể giúp bạn làm nên thành công? Lời khuyên của nhiều chuyên gia là hãy cố gắng sáng tạo ra các thông điệp, các cách tiếp cận khác biệt. Trong trường hợp không thể nghĩ ra điều gì mới mẻ, hãy thử những cách trình bày độc đáo, sáng tạo và hấp dẫn mang hơi hướng của ngày lễ.

Có thể bạn quan tâm: 5 loại thông điệp phổ biến trong Email marketing

chiến dịch email marketing dịp lễ giáng sinh

Kết hợp với Social Media

Các công cụ truyền thông xã hội luôn tỏ ra hữu hiệu trong bối cảnh mà người dùng internet đang dành nhiều thời gian cho nó hơn bất cứ hoạt động nào khác. Hãy nghiên cứu những đối tượng của bạn, họ thích Facebook, Twitter hay Instagram. Sự kết hợp giữa email marketing và Social media luôn mang lại những hiệu quả mà đôi khi chúng ta không thể nào ngờ đến. Tuy nhiên, dù có bao nhiêu kênh thông tin, điều quan trọng là phải đảm bảo được tính liên kết và thống nhất trong nội dung được truyền tải.

Không nên

Ý tưởng trùng lặp giữa các thời điểm khác nhau

Trong một năm có đến hàng chục dịp lễ tết để những người làm kinh doanh nghĩ ra các chiến dịch mới mẻ. Có lẽ cũng vì thế mà bạn lại cảm thấy bí ý tưởng vào những dịp nào đó. Đừng lặp lại một ý tưởng nào đó đã triển khai, vì dù có hay đến đâu thì sự trùng lặp sẽ chỉ mang lại cảm giác nhàm chán

Đem con bỏ chợ

Sau mỗi chiến dịch email marketing hoành tráng, bạn đã thành công khi gửi hàng loạt email với thông điệp thu hút đến khách hàng mục tiêu, và nhận về rất nhiều phản hồi tích cực. Bạn làm gì sau đó? Có rất nhiều người đã không tận dụng tốt những gì mang lại, bỏ bê, không chăm sóc tốt khách hàng và rất nhiều khách hàng đến rồi lại đi, không mua hàng hoặc mua hàng rồi và không bao giờ quay trở lại mua lần nữa. Điều này chẳng phải thực sự đáng tiếc lắm sao.

Lợi dụng để spam khách hàng

Trong một bài viết trước đây, mình đã hướng dẫn Phân biệt giữa Email Marketing và Email Spam. Tuy nhiên nhiều bạn không nhận thức được điều này và tiếp tục spam khách hàng của mình bằng các email thiếu chuyên nghiệp, gửi thông điệp không phù hợp. Và tất nhiên, một khi cảm thấy khó chịu, khách hàng sẽ không bao giờ để ý đến bạn, chưa nói đến việc nhiều người khó tính sẽ sẵn sàng bỏ đăng ký, đánh dấu spam.

Lời kết

Có một điều chúng ta cần lưu ý, tuy chỉ diễn ra trong khoảng thời gian ngắn ngủi những các chiến dịch đều cần được đầu tư và chăm chút kỹ lưỡng như bất cứ các chiến lược dài hạn khác. Lên kế hoạch rõ ràng, thực hiện bài bản thôi chưa đủ, cần có các bước theo dõi và chăm sóc ngay cả khi chiến dịch đã kết thúc. Có như vậy, hiệu quả mà nó mang lại mới đạt tối đa.

Tham khảo: Tri thức trẻ