Chọn lối sống tối giản

Chọn lối sống tối giản 1

Mình hướng tới một cuộc sống tối ưu về vật chất và đơn giản về tư duy. Ngắn gọn gọi là cuộc-sống-tối-giản, thể hiện ở việc không thích sở hữu, rất ít ham muốn, lựa chọn kỹ càng các mối quan hệ, và không phức tạp hóa mọi vấn đề. Mình thích mặc những chiếc quần vải cũ kỹ từ nhiều năm trước, rất thoải mái, bụng vừa vặn, ống quần dễ vận động.

Vì không phải lo lắng đóng bộ với một chiếc quần cũ kỹ, mình có thể thoải mái đi dép tổ ong có ký tên của mình ở phía trước bằng mực xanh viết bảng. À thực ra bị mất rồi, giờ mình chuyển sang đi đôi tông màu đen. Áo sống thì mình lại càng chú trọng hơn nữa đến độ thoải mái và việc làm sao có thể mặc một chiếc áo trong 3 giây, áo nào mà lòe loẹt nổi bật là không thích rồi. Thế nên những chiếc áo phông 25.000 là một sự lựa chọn sáng suốt, mình mua liền 8 cái cùng màu mặc dần cho đỡ mất thời gian lựa chọn áo khi đi làm.

Không có vật dụng trên người, nhất là đồ đắt tiền, thì việc đi lại và đi xa càng tăng tính an toàn, đi ngủ đi tắm đỡ mất thời gian cởi ra cởi vào, ra ngoài đường hay gặp bạn bè đỡ bị người khác soi mói hỏi han rồi sinh đố kị.

Nhà mình khá rộng rãi nhưng đồ đạc chỉ có những vật dụng cần thiết cơ bản. Phòng ngủ có giường và tủ, phòng khách có kệ và tivi, phòng bếp có bếp và kệ bếp, phòng làm việc có bàn làm việc và tủ sách, phòng nghỉ ngơi không có gì ngoài tấm thảm và đôi ba thứ chưa thể bỏ của cu Đậu, con trai đầu của mình. Đồ đạc chỉ đủ chứ không thừa cái gì, cu Đậu chạy mải miết chưa thấy vấp vào đâu, dọn dẹp cũng nhẹ nhàng (chủ yếu dọn sách do Đậu bầy). Thi thoảng hai ba con còn đá bóng, và cả nhà chơi trốn tìm trong nhà.

Hàng tháng bạn bè hơn 20 người vẫn tề tựu đông đủ, thoải mái và ấm cúng. Trước khi mua một đồ dùng gì đó, hai vợ chồng thường nghĩ, dùng để làm gì, nó có to và cồng kềnh quá không, hiệu năng và thời lượng sử dụng như thế nào? Nếu không thật sự cần thiết thì dẹp.

Xe cộ thì có ít khỏi cố mua, mà có nhiều cũng mua loại rẻ, chứ tội gì vay mượn cho mắc nợ người khác, mắc nợ thêm cái đồ vật.

Mình nghĩ lối sống tối giản bắt đầu từ suy nghĩ biết bằng lòng, và dám buông bỏ. Bằng lòng với những gì mình có, với những gì mình cần, thay vì so sánh và chạy theo xu hướng. Buông bỏ với những gì không cần thiết, chỉ có giá trị trong quá khứ, hoặc tốn kém nhiều hơn so với những gì đã tạo ra. Lối sống tối giản, không bắt đầu từ việc sử dụng vật dụng, mà là từ cách nghĩ.

Tư duy mình thì đơn giản, thấy ai hay khen hay, ai giỏi khen giỏi, ai dốt im lặng hoặc từ từ góp ý, a là a, mà b là b, chứ cũng không cần ý tứ làm gì, vì tính toán nhiều bị mệt, mà hên xui lúc đúng lúc sai. Thằng nào chửi mình thì gật đầu ừ đúng thật. Thằng nào lừa mình thì thôi sau không tin nó nữa. Còn ai yêu mình thì mình cảm ơn, quý mến. Có vậy thôi.

Thế nên ai gặp mình ngoài đường, nếu còn phân vân cái đứa trên không biết có phải mình không, thì đúng là mình rồi đấy.

(ảnh chụp 10/2016)

5 1 Bình chọn
Đánh giá bài viết

Subscribe
Notify of
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Góp ý
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Hãy cùng thảo luận với mình về chủ đề này nhé!x
()
x