Những công cụ marketing online được các doanh nghiệp nhỏ ưa chuộng

công cụ marketing online phổ biến cho doanh nghiệp nhỏ

Thời gian gần đây, marketing online đang dần khẳng định vai trò của mình trong việc thúc đẩy hoạt động kinh doanh. Bằng chứng là tỷ lệ ngân sách dành cho hoạt động này đã tăng lên so với các hoạt động tiếp thị truyền thống. Không chỉ các doanh nghiệp lớn mà ngay cả những doanh nghiệp nhỏ cũng đã và đang bắt đầu áp dụng hoạt động này phục vụ cho các mục địch khác nhau. Dưới đây là thống kê về những công cụ marketing online được ưa chuộng nhất đối với các doanh nghiệp nhỏ.

công cụ marketing online dành cho doanh nghiệp nhỏ

SEM

Một trong những xu hướng hoạt động trên internet ngày nay là việc sử dụng các công cụ tìm kiếm nhằm tìm hiểu thông tin về các sản phẩm, tham khảo giá và mua hàng. Sẽ thật đáng tiếc nếu các chủ shop, chủ doanh nghiệp bỏ qua điểm tiếp cận khách hàng đầy tiềm năng này. SEM là một công cụ marketing online trên các công cụ tìm kiếm của Google, Bing,…. Có hai hình thức chính: SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm), hai là Paid Search (quảng cáo trên công cụ tìm kiếm) nhằm thu hút lượng khách hàng có nhu cầu liên quan đến với website.

Trong khi SEO là lựa chọn tốn kém ít chi phí, cần có thời gian để mang lại hiệu quả lâu dài thì các hình thức quảng cáo có thể mang lại hiệu quả ngay tức thì. Cả hai công cụ này đều có những ưu nhược điểm nhất định, phụ thuộc vào từng loại hình sản phẩm, dịch vụ cũng như chiến lược phát triển khác nhau mà có sự kết hợp hài hòa.

Social media marketing

Bên cạnh công cụ tìm kiếm, các phương tiện truyền thông xã hội (Social Media) là một mảnh đất đầy tiềm năng với con số người dùng lên tới hàng tỷ người. Sự phát triển và lớn mạnh của các mạng xã hội Facebook, Twitter, Google Plus… đồng nghĩa với việc các nhà quản lý, những người làm marketing online phải đặc biệt chú ý đến công cụ này. Với việc người tiêu dùng ngày càng trở nên thông minh và mất dần niềm tin vào các hình thức quảng cáo, việc tiếp cận họ qua Social Media quả là một hướng đi thông minh và đầy tiềm năng.

Có thể bạn quan tâm: Tại sao Social Media lại cần thiết với chúng ta?

Email Marketing

Có thể nói Email marketing đã quá quen thuộc và phổ biến tại Việt Nam. Đến thời điểm hiện tại, nhiều người cho rằng nó đã không còn phù hợp nhưng theo cá nhân mình nếu biết sử dụng đúng cách, những chiến dịch tiếp thị qua email sẽ mang lại những kết quả rất tố. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia marketing online thì đây là một trong công cụ tốn kém ít chi phí nhất, trong khi kết quả mang lại không hề nhỏ. Bên cạnh việc mang tới cho doanh nghiệp những khách hàng tiềm năng, một chiến dịch email marketing bài bản và chuyên nghiệp còn tạo dựng được mối quan hệ thân thiết với khách hàng, xây dựng lòng trung thành và nâng cao nhận thức về thương hiệu. Là chủ doanh nghiệp nhỏ, bạn không nên bỏ qua cơ hội tuyệt vời này.

Bài viết liên quan: Học Email Marketing cơ bản với Mailchimp

Video marketing

Người dùng Internet ngày càng lười đọc. Thay vì cung cấp một mớ thông tin qua các bài viết dài, tại sao bạn không thử trình bày chúng bằng một video vui nhộn, vừa mang đến tiếng cười vui, vừa khéo léo lồng ghép thông điệp về sản phẩm, dịch vụ. Mình quen khá nhiều chủ cửa hàng nhỏ đã rất thành công trong việc làm những video ngắn cung cấp các thông tin hữu ích đến cho khách hàng tiềm năng như: hướng dẫn sử dụng, cách lựa chọn…

Theo thống kê thì video là một trong những dạng nội dung có được sự lan truyền lớn nhất. Ngoài việc có thể tác động trực tiếp đến quyết định mua hàng, những video hấp dẫn còn có thể tạo ra con sốt được lan truyền trên mạng với tốc độ rất nhanh. Chính những ưu điểm kể trên đã khiến việc đầu tư cho video đang là một trong những hướng phát triển marketing online mà nhiều chủ shop theo đuổi.

Có thể bạn quan tâm: Tổng hợp 12 công cụ Marketing Online mạnh mẽ

công cụ marketing online phổ biến cho doanh nghiệp nhỏ

Những cái tên kể trên đều là những công cụ marketing online được các doanh nghiệp nhỏ, các cửa hàng thường xuyên sử dụng cho các mục đích kinh doanh của mình. Thế nhưng một vấn đề tồn tại hiện nay đó là nhiều doanh nghiệp mắc sai lầm khi không “tự lượng sức mình” và lao vào quá nhiều công cụ tiếp thị trực tuyến, trong khi không thể đáp ứng được về nguồn nhân lực, tài chính và quan trọng nhất là một chiến lược hợp lý. Trên thực tế, nên sử dụng ít hay nhiều công cụ là vấn đề phụ thuộc vào tiềm lực của mỗi doanh nghiệp. Việc cần làm trước tiền là phải xác định mục tiêu, từ đó tìm các công cụ phù hợp và xem xét khả năng đáp ứng dựa trên các nguồn lực của mình. Nếu khả năng hạn chế, bạn nên tập trung phát triển một vài công cụ theo từng thời kỳ, còn nếu có đủ nguồn lực, bạn hoàn toàn có thể đưa ra chiến lược phối hợp tất cả các công cụ phù hợp để có được hiệu quả cao hơn. Vì vậy, hãy cân nhắc các yếu tố về nguồn lực để tìm ra những kênh phù hợp nhất, từ đó có các bước đi thật vững chắc.