Làm ở Digital Marketing Agency là một trải nghiệm đáng giá!

Cũng phải 4 năm rồi, kể từ cái ngày quỹ thời gian của mình không còn dành cho việc viết Blog nữa. Blog TrungDuc.Net bỏ không nhiều năm nay, từng một thời là điểm bắt đầu của những người muốn tìm hiểu về nghề Digital Marketing. Anh em trong ngành, thân thiết có, biết sơ sơ có, chậc lưỡi tiếc rẻ, website tốt như vậy tại sao không tiếp tục làm hả Đức, còn nhiều giá trị mà?

4 năm đó mình dành thời gian cho việc khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp. Nếu bạn chưa biết, thì mình đang điều hành 1 Digital Marketing Agency khá có tiếng ở Hà Nội, và cũng biết chút võ vẽ ở HCM, hành trình từ những ngày đầu đến bây giờ là một chặng đường gian nan, nhiều thay đổi, nhiều trải nghiệm đáng giá. Bài viết là để chia sẻ, cũng là để tạo thêm động lực cho những người bạn vẫn luôn theo dõi blog TrungDuc.Net, chúc bạn thêm vững vàng và đầy ắp niềm tin trên những chặng đường đầy khó khăn.

MediaZ – chắc bạn đã đôi ba lần được nghe thấy, dưới đây là một bài tâm sự của mình với mọi người trong công ty nhân một cuộc thi có tên MediaZ Inside Out, rất thật…

Những hy sinh thầm lặng

Chúng tôi ngồi với nhau như những gã say rượu, buồn và chẳng có chút động lực nào cho những kế hoạch của thời thanh niên. Mỗi thằng một tính, cũng chẳng hợp nhau lắm, rồi cũng làm chung với nhau, sống với nhau đến giờ. Có lẽ vì tôn trọng, vì hiểu nhau.

Ngày đầu tiên, tôi nhận được email từ một cậu sinh viên năm cuối, rồi một vài tin nhắn facebook cũng từ em, về việc em muốn được làm việc cùng tôi, cùng đồng cam cộng khổ. Ờ, tôi nghĩ cũng hay, nhưng tự hỏi, những hào nhoáng trên mạng về một tôi-khác-đời-thực liệu có làm em thất vọng? Một căn nhà ổ chuột với những con giòi bò lóc nhóc bên trên mái nhà, những bữa cơm nóng bức không điều hòa, và những buổi trưa không được nằm ngủ tử tế… Nhưng rồi em vẫn đến và đi cùng chúng tôi một thời gian dài về sau. Dĩ nhiên thời gian đầu tôi chẳng có đồng lương nào trả cho em, ngày tết, tôi đưa em tiền tết, em bất ngờ hỏi lại rằng: “em cũng có à anh?”

Một ngày mùa đông, tôi và cậu em đồng môn gặp nhau, chẳng có cái khỉ gì để nói, đệt mẹ những thằng code ngồi với nhau thì đéo có chuyện gì cả. Tôi bảo với em là giờ chúng ta cần một đồng chí code, và một đồng chí design, em gọi ngay một đồng môn khác khá ất ơ và bảo thủ đến, anh em đồng ý cái rụp, thế mà sau này đồng chí design là một trong những kỷ niệm chẳng thể nào quên được của mấy thằng khố rách áo ôm này. Anh em cuối cùng vẫn là anh em, lúc đó làm đéo có tình đồng chí đồng nghiệp, éo có đồng nào trả lương, nhiều khi nghĩ lại nhục lắm. Rồi bắt anh em hy sinh 1 năm đầu làm một cái dự án vĩ đại, bắt tay nhau rồi nắm tay nhau như mấy thằng đa cấp, thế mà vẫn chẳng ăn thua, đéo có đồng nào gọi là nhiều, ơ kìa.

Sầm! Anh em đang làm việc thì có một con ất ơ ở đâu đầm sầm vào cánh cửa công ty, đang định ra chửi thì em ấy chạy vào bảo em đến làm việc. Ờ thôi, vào làm đi. Cũng chẳng thấy hỏi lương ơ hay, mình mừng thầm bảo ô cô đến làm không công ở đây à? Mà đúng thật, em chẳng quan trọng mức lương, mà có quan trọng thì đã không vào chốn này. Cô gái này đặc biệt, đã làm gì thì sẽ làm hết mình, niềm tin và sức chịu đựng vô cùng lớn. Em luôn là người về muộn nhất công ty, và nỗ lực mang cả công việc về nhà, đôi khi tôi tự hỏi, em lấy đâu ra sức khỏe để nỗ lực như vậy? Mỗi ngày mà nhận được tin nhắn của em với nội dung là hôm nay em ngã xe, tôi lại buồn, mà nói thật buồn nhiều lần vãi, em đã hậu đậu mà nhà lại xa nhất công ty. Tôi trân trọng và vô cùng cảm ơn em vì những gì đã hy sinh cho MediaZ, điều mà ngay đến cả tôi cũng nhiều lần phải tự hỏi mình…

Rồi cậu bạn thân, chẳng bao giờ chịu về làm chung với anh em, nhưng nhờ gì cũng giúp. Chẳng bao giờ chính thức là một phần của MediaZ, nhưng đéo mẹ anh em lúc nào cũng nhắc tới, chẳng hiểu ăn gì khôn thế. Cứ ngày nai lưng đi làm, tối về lại cởi trần code cùng anh em, có khi ngồi đến sáng. Nhớ những đêm anh em vừa ngồi code vừa kể chuyện gái gú phê lòi, lại thêm vụ bật audio ma Nguyễn Ngọc Ngạn lên, thằng nào cũng sợ nhưng tỏ vẻ ta đây. Cuộc đời có lẽ, mấy thằng có được những trải nghiệm tuyệt vời và đầy nhớ nhung như thế? Đéo hiểu phải cảm ơn cậu bạn thế nào, ba năm hy sinh cho MediaZ, để rồi một ngày quay lại và chính thức trở thành một thành viên nơi đây, thôi thì cũng tự chúc mừng mình và tất cả.

Rồi ông kế toán dịch vụ với một câu nói chẳng thế nào quên: “anh cũng là một thành viên của MediaZ mà, đúng không?”, rồi cô bé kế toán dễ thương hết anh này đến anh kia trong công ty thay nhau làm người vận chuyển, gớm, em nó xước chân có tý là nhao nhao lên, đúng là bọn xấu zai hê hê.

Tôi nghĩ rằng, cuộc đời mình có đủ may mắn, và một ngày tôi có những người bạn mới tuyệt vời. Một người vui vẻ và luôn thân thiện với người khác, một người tình cảm và hết mình vì cộng đồng, và một người cống hiến cho MediaZ từ những ngày đầu đến bây giờ. Ngày đầu tiên đến với MediaZ, các bạn quay cuồng với căn phòng làm việc bé xíu và bẩn thỉu, chắc trong đầu nghĩ rằng: “thôi đm, mình bị lừa tình rồi”, nói thật tôi cũng quay cuồng theo các bạn, chẳng ai có thể tự hào vì những điều kém cỏi cả, chỉ thấy bất lực và mong chờ sự chấp nhận từ chính các bạn.

Một ngày có một thanh niên ngôn tình đến công ty, rồi tự nhiên thành yêu mến nơi này, đéo hiểu thế nào về lại có thể biên được một bài văn thơ lồng lộn dài cả cây số về ước muốn được làm việc với một team như vậy. Tôi chỉ nghĩ đơn giản, à gà béo đây rồi, à đéo phải đùa thôi, thêm một người bạn đồng hành nữa, muốn đi xa thì phải đi cùng nhau cơ mà, ơ kìa? Mới nói thế mà cậu chàng đã nhớ như in, rồi lửa gần rơm lâu ngày cũng cháy xém, anh em làm việc cùng nhau, yêu thương và đùm bọc lắm. Nhớ có lần nửa đêm, đang nằm ngủ trên công ty ngửi thấy mùi hương, định mệnh sợ ma vl, dậy thì thấy thanh niên đang thắp hương mong cho dự án SEO không bị hoàn tiền, rồi những ngày kiêm nhiệm cả thiết kế, cả lập trình, nói chung osin cho cả công ty, mới thấy cái nỗ lực của một thằng đàn ông hơi sến tý cũng cao cả lắm. Nhiều lúc nhìn cậu chàng, tôi tự hỏi, hy sinh có phải là đức tính tốt? Không, đéo tốt lắm, cơ mà anh em ở MediaZ vẫn cứ làm, thế đấy!

Một ngày mưa, một cậu chàng nóng tính và một cậu chàng hát-hay-không-bằng-hay-hát-đến, anh em đéo có gì để nói với nhau cả, thật. Mấy lần trước bảo chúng nó về MediaZ mà chúng nó đéo về, giờ chán rồi. Cơ mà nói gì thì nói, sau tất cả anh em lại về với nhau thôi, hề hề. Ai mà ngờ đâu cái thằng nóng tính kia lại đưa MediaZ đi lên như bây giờ, cu cậu vẫn mãi tự hào về cái hợp đồng 2 triệu đầu tiên, cũng phải thôi, cái gì đầu tiên bao giờ cũng ngọt ngào và hơi đau, nhưng mà sướng! Có những ngày buồn, anh em ngồi cafe, yên lặng, và châm thuốc cho nhau. Tôi tự hỏi, điều gì khiến chúng tôi đến với nhau, như những người bạn, như những người anh em? Là vì tôi hy sinh vì công ty, là vì em hy sinh vì công ty, hay là vì chúng tôi cùng hy sinh cho những điều mà mình trân trọng? Có những đêm ngồi bàn công việc, phân tích dự án, thay nhau làm cái này cái kia, tôi mới nghĩ thầm rằng: “may vl, may mà có anh em, cái mặt mình thì làm nên cơm cháo gì?”

Tôi bị stress bởi một thanh niên già khú đế lúc nào cũng nhắn tin xin vào làm ở MediaZ, mặc dù đã phỏng vấn trượt 1 lần. Rồi thế đéo nào cũng mủi lòng, mà cũng chẳng phỏng vấn mẹ gì, bảo đến làm luôn. Mà nó cũng đến thật luôn. Đến thấy ngồi thu lu một góc, tưởng nào cũng run, chê bai nó mãi sau mới biết nó nhà đối diện lăng Bác, lại thêm khoản 3 năm học 4 trường nữa, cũng sợ. Thế mới thấy, cuộc đời không nói trước được gì, tưởng cu cậu chỉ vào cho vui, mà cuối cùng lại là một điều gì đó khắc cốt ghi tâm với anh em, nhất là thanh niên ngôn tình. Em ở lại tối nay cày cuốc nhé? Ok anh! Em ơi đi nhậu nhé? Ok anh! Em ơi qua nhà anh nhé? Ok anh! Thật đéo bao giờ thấy thanh niên từ chối cái gì, làm bất chấp lương, tôi khen!

Lần đầu tiền gặp thanh niên này, tôi tưởng hắn bị gay, giọng lớ lớ nai nái đặc trưng của người Nam Bộ, anh em biết nhau từ hồi còn hoạt động trên Facebook. Sau rồi cũng tìm được nhau mà gặp nhau. Tôi nghĩ lần đầu tiên qua VP MediaZ hắn cũng vỡ mộng đôi chút, mà đéo phải đâu, nhiều đấy, bay từ HCM ra để gặp anh em mà lị. Thế rồi dần dần những ngày sau đó, đều đều những chuyến bay, đều đều những dòng tin nhắn, “tuần sau em ra”, “tháng sau em ra”… anh em gặp nhau là không quên bia rượu, không quên trò chuyện, rồi dần dần thấy yêu quý nhau, yêu quý nơi-này. Rồi là một phần của MediaZ lúc nào không hay…

Một ngày hè tháng 7, tôi quay cuồng tìm một điều gì đó tuyệt vời hơn cho MediaZ, lóng ngóng thế nào vớ phải một cô nàng khó tính hay mơ mộng về một gia đình hạnh phúc và đéo có chửi nhau, mà nói thật đéo có đâu em ơi, vợ chồng là phải chửi nhau sml… Cô nàng bị các sếp xó trong công ty loại từ vòng gửi xe, mà thế éo nào mình có niềm tin mãnh liệt lắm. Thế là nàng ta vào làm. Sau nhiều ngày đi sớm về rất muộn, tôi bắt đầu thấy cô nàng xinh ra, con người ta ai cũng vậy, có chút quyết tâm, có chút niềm tin, có chút hy vọng, có chút đam mê, có chút hy sinh cho điều mình yêu, thế là đẹp ra, thế là rạng ngời lên. Mà chưa kịp làm gì có thằng nó hốt mất rồi, buồn lắm…

Một cô gái đến phỏng vấn xin việc với đôi mắt rưng rưng sắp khóc, em nói rằng đã phải tìm hiểu rất kỹ về MediaZ rồi mới gửi CV, hè hè tôi trân trọng điều này. Em sẵn sàng mang việc về nhà làm và chấp nhận ở lại tối lo cho xong việc. Em có lẽ là người có sự hy sinh thầm lặng nhất ở công ty, cả nghĩa đến và nghĩa bóng, về khối lượng công việc không tên, về trách nhiệm với số đông, về những công việc mà không ai hiểu… Cơ mà em chẳng phải lo, tôi vẫn hiểu ơ kìa! Tôi nghĩ rằng em khá giống tôi, trong khoản có trách nhiệm và khó tính.

Rồi những cô gái, chàng trai từ bé nhỏ đến to tướng cứ thế xuất hiện, có người đi một chặng đường dài, có người thoáng trong chốc lát, nhưng tất cả đều để lại trong nhau những kỷ niệm và ký ức không thể quên, cho một thời hoa bướm đã qua (cấm nghĩ bậy). Tôi nghĩ sự hy sinh những ngày đầu là thầm lặng, đôi khi là thiệt thòi, tôi tự nhận thấy vậy, dù có nói gì thì cũng không đủ. Tự trong đáy lòng mình, tôi thấy biết ơn các bạn, biết ơn những người đã hy sinh cho MediaZ. Tôi luôn nghĩ về những gì đã qua, và tự hỏi, bao giờ cho đến ngày xưa?

Câu trả lời chắc chắn là không bao giờ, nhưng tôi nghĩ mình cần rạch ròi giữa hy sinh và cống hiển. Ngày mai, một ngày nào đó, tôi sẽ viết về những cống hiến thầm lặng, dành tặng những người bạn, những người anh em, dành cho sự nghiệp và cho những ngày hạnh phúc. Còn hôm nay đây, chúng ta sẽ nói về những-hy-sinh-thầm-lặng!

Cảm ơn và chúc mừng!

Là những phút giây lắng đọng…


Là những thông báo hóm hỉnh và sự kết nối giữa mọi người với nhau…

Là ngày 20-10 với màn tổ chức hoành tráng của các anh, và niềm hạnh phúc của mỗi chị em…

Những chuyến teambuilding cũng được ghi dấu không thể quên…

Còn các em intern vui không??? vui chứ!!!

Vậy câu hỏi đặt ra là điều gì làm nên một công ty hay ho hay vui vẻ như vậy?

Hay chúng ta phải đánh đổi điều gì để được như vậy??

Và quan trọng, chúng ta nên bắt đầu từ đâu?

Những ngày đầu của 1 Digital Marketing Agency


Tất nhiên, nếu bạn không biết thì để mình chỉ cho bạn…

Một căn nhà cấp 4 chỉ rộng 30m bao gồm cả phòng vệ sinh và phòng bếp, cả công ty chui vào cái lò (chính xác là cái lò nếu vào trời mùa hè) chỉ rộng chưa đầy 20m, ngồi quây thành vòng tròn, lúc đó cũng là 1 Digital Marketing Agency

Và rồi, mọi thứ cũng tốt hơn như bạn thấy đấy!

Nên đừng lo lắng gì cả, chỉ cần chuẩn bị một chút nền tảng ngay đi lúc bắt đầu…

Bắt đầu từ việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp


Thực sự là hơi ngược, nhưng ngay từ những ngày đầu mình đã rất chú ý điều này, hồi đầu không quản trị được còn mời hẳn chuyên gia về hỗ trợ, họ bảo rằng: “Lần đầu tiên thấy một công ty nhỏ xíu mà ý thức được điều này!”

Cách mà MediaZ, 1 Digital Marketing Agency xây dựng văn hóa doanh nghiệp đơn giản lắm:

Ở MediaZ, quan điểm trong việc xây dựng văn hoá doanh nghiệp được anh giới thiệu, bao gồm:

 • Sự hạnh phúc: Nhân sự hạnh phúc, khách hàng hạnh phúc.
 • Sự cân bằng: Cân bằng giữa cuộc sống và công việc của mỗi người trong tổ chức, cân bằng giữa sự ổn định giữa các nhân sự trong tổ chức, và giữa những kết nối của các nhân sự với nhau.
 • Sự minh bạch: Minh bạch tài chính, chế tài rõ ràng, cơ chế và hệ thống đánh giá hiệu quả kỹ lưỡng.
 • Sự lãnh đạo: Lãnh đạo theo hướng quản trị năng lượng, rạch ròi giữa công việc và cá nhân, lãnh đạo giỏi là người tạo ra nhiều lãnh đạo giỏi hơn nữa.
 • Hệ thống: Hệ thống tự động hoá, hệ thống tối ưu hoá các quy trình làm việc.

Lợi nhuận không phải là ưu tiên hàng đầu


Và các chỉ số định lượng rõ ràng:

Các chỉ số cân bằng của doanh nghiệp, bao gồm:

 • Chỉ số an toàn nhân sự: Chỉ ra lý do vì sao một nhân sự không còn phù hợp với công ty. Giúp người lãnh đạo nhận ra được nhân sự nào đang trong trạng thái bất ổn và cần có phương án xử lý.
 • Chỉ số hạnh phúc nhân sự trả lời cho câu hỏi “vì sao một nhân sự quyết định gắn bó lâu dài với công ty”, với những điều kiện như: Mục tiêu phấn đấu, Hài lòng trong cơ sơ vật chất, Phù hợp với công việc hiện tại, Hài lòng với đãi ngộ, Thấy tâm phục Sếp, Có niềm tin vào định hướng và triết lý doanh nghiệp…
 • Chỉ số giá trị xã hội: Giúp cho doanh nghiệp cụ thể hoá sứ mệnh của tổ chức mình, và lèo lái tổ chức luôn đi đúng hướng.
 • Chỉ số hạnh phúc khách hàng: Khách hàng có hài lòng với dịch và và chất lượng công việc, tỷ lệ và con số cụ thể?

Và muốn công ty vui, vậy phòng Hành chính nhân sự còn nhiều việc phải làm đấy…

Happiness at Digital Marketing Agency


Ở MediaZ, phòng HCNS gọi là Happiness, MediaZ quyết định đổi tên và đặt mục tiêu cho bộ phận này: “Giúp cho toàn bộ nhân sự trong tổ chức luôn cảm thấy hạnh phúc với mỗi ngày!“. Và công việc không còn bị bó hẹp trong phạm vi giấy tờ, thủ tục và hành chính, các bạn có thể:

 • Tạo ra các ngày lễ đặc biệt trong tháng của tổ chức (Thanks Day – ngày cảm ơn, Clean Day – ngày dọn dẹp, Film Day – ngày xem phim, Beer Day – ngày uống bia, Training Day – ngày training).
 • Tổ chức các cuộc thi đua khen thường (Một số cuộc thi khá hay ho như Insde Out – viết cảm nghĩ về tổ chức).
 • Xây dựng các kế hoạch ngoại khoá, teambuilding và đề xuất.
 • Khuyến khích nhân sự viết mục tiêu trong tháng và review lại cuối tháng (GOALS BOARD – bảng mục tiêu mỗi tháng).
 • Gắn kết mọi người lại với nhau bằng Memories Table – Bảng lưu giữ kỷ niệm, Table Info – Bảng thông tin nhân sự…

MediaZ là một trong những Digital Marketing Agency hàng đầu tại Việt Nam. Là đối tác cao cấp của Zalo Ads và nhiều Brand lớn. Là nơi làm việc lý tưởng và đáng mơ ước cho những người yêu nghề Marketing. MediaZ hiện đang tuyển dụng nhân sự tại: https://mediaz.vn/tuyen-dung/


 

Dù phải cảm thấy khá có lỗi với bản thân khi không thể dành thời gian chia sẻ cho mọi người về những kiến thức Digital Marketing, nhưng mình không hề hối hận hay cảm thấy tiếc nuối cho những năm vừa qua, một trải nghiệm đáng giá mà bất cứ ai cũng nên thử, có thể không phải là khởi nghiệp, chỉ cần là một phần trong đó, cũng đã rất tuyệt rồi!!!

Chúc bạn có những ngày nghỉ lễ thật nhiều niềm vui, và những trải nghiệm hay ho nhé!

Trung Đức – CEO MediaZ Agency

3
Leave a Reply

avatar
3 Comment threads
0 Thread replies
3 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
2 Comment authors
Chuyên mục Tối ưu hóa doanh nghiệp – DemoMasteri for rentNguyễn Tuấn Anh Recent comment authors

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

  Subscribe  
Notify of
Nguyễn Tuấn Anh
Guest

Bài viết hay quá 😀
Ước gì được làm việc ở một môi trường tuyệt vời như thế này.
Chúc MediaZ càng ngày càng phát triển xa hơn nữa.
Best regards!!

Masteri for rent
Guest

bạn có 1 môi trường làm việc thật tuyệt vời!