Đọc sách – phương pháp thanh lọc tâm hồn hiệu quả

Đọc sách - phương pháp thanh lọc tâm hồn hiệu quả 1

Sách có nhiều loại, và đọc sách có nhiều kiểu đọc, nếu biết cách đọc với loại sách phù hợp thì ngay cả người lười cũng không ngại. Mình chia sẻ một chút kinh nghiệm cá nhân:

Với các sách dạng nhật ký, tổng hợp những mẩu chuyện nhỏ chia sẻ về cuộc sống, ví dụ như Tony buổi sáng, Chuyện nhỏ Sài Gòn… không cần bắt buộc phải đọc hết cả quyển, cứ để cuốn sách trên kệ, lúc nào rảnh thì lôi ra đọc từng phần từng phần, phần nào thấy hay nhiều cảm xúc, đọc lại thoải mái. Mục tiêu đọc sách dạng này không phải để nhanh đọc hết cả quyển, mà là nhâm nhi từng chút một, là để thêm thấu hiểu và đồng cảm về cuộc sống.

Với các sách về đối nhân xử thế, học làm người, thấu hiểu về hạnh phúc, hay thường thức cuộc sống, thực sự không nên đọc quá nhiều sách loại này, dễ bị “tẩu hỏa nhập ma”. Tuy nhiên nếu đã thích thì nên chọn một vài cuốn tủ, ví dụ Hiểu về Trái Tim, sách của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh… Bí quyết đọc những cuốn sách này rất đơn giản, đọc một cách tình cờ và đọc những nội dung phù hợp với tâm trạng. Nếu bạn đang buồn, hãy xem mục lục và tìm đến phần nội dung nói về những “nỗi buồn”, bạn sẽ thực sự thẩm thấu được giá trị của cuốn sách, khi bạn tức giận, hãy đọc những nội dung liên quan đến “tức giận”, hoặc “giá trị của sự bình tĩnh”…

Với các sách chuyên môn, kinh tế, sau khi đã đọc qua một lượt, để ngay cạnh bàn làm việc, bất cứ khi nào bí ý tưởng hoặc stress, việc bạn cần làm ngay đó là vớ đại một cuốn sách chuyên môn và lật một vài trang bất kỳ, cứ đọc đi, tự nhiên một vài điều gì đó sẽ đến.

Truyện tranh, sách thiếu nhi, đọc lúc mệt mỏi và không suy nghĩ bất cứ điều gì khác,, vì lúc đó bộ não của bạn cần được nghỉ ngơi và “mát xa”.

Sách văn học – tiểu thuyết, phải đọc liền mạch, cái này dĩ nhiên rồi, bí quyết duy nhất cho việc đọc loại sách này là sau khi đọc xong hãy dành thời gian suy ngẫm về những gì sách viết, và những gì người khác cảm nhận về sách, bằng việc tìm kiếm cảm nhận của họ trên mạng. Rồi sau đó viết lại cảm nhận của chính bạn lên đâu đó như blog chẳng hạn, nếu đọc xong không làm gì cả, xin chúc mừng, bạn vừa phí phạm mấy ngày đọc một cuốn sách dày cộm!

4.3 3 đánh giá
Đánh giá bài viết

Subscribe
Notify of
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Góp ý
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Hãy cùng thảo luận với mình về chủ đề này nhé!x
()
x