Email Marketing là gì?

Email Marketing

Written by:

Email marketing là một hoạt động kinh doanh bằng cách gửi email đến người nhận để giới thiệu, quảng bá, cảm ơn… với hi vọng họ sẽ mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Nhiệm vụ chính của emai marketing là xây dựng mối quan hệ với khách hàng, tạo lòng tin và tăng khả năng nhận diện thương hiệu của khách hàng dành cho doanh nghiệp. Tất nhiên nếu bạn bán được hàng thì quá tốt rồi!

2. Các cách xây dựng List Email chuẩn

Nội dung Ví dụ
Khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ Khi khách hàng đã sử dụng sản phẩm dịch vụ, tôi sẽ yêu cầu khách hàn gửi email (số điện thoại) với các lý do như: “để bảo hành”, “để có gì hỗ trợ bạn được tốt hơn”, “có sản phẩm mới tôi sẽ gửi thông tin”…
Mời tham gia sự kiện hữu ích (online & offline) Tôi có một sự kiện tặng quà trên Facebook, và tôi chỉ có một (vài) món quà, luật của tôi rất đơn giản, dành cho ai may mắn nhất đã comment email (hoặc số điện thoại) vào sự kiện này.
Tặng tài liệu hay miễn phí Khi tôi có một tài liệu hay, tôi sẽ chia sẻ nó miễn phí cho cộng đồng. Tuy nhiên để tải được tài liệu, bạn cần phải nhập email (hoặc số điện thoại), nhằm mục đích: “khi có tài liệu hay tôi lại gửi cho bạn”.
Liên kết dữ liệu (mục đích tốt cho khách hàng) Tôi có một vài đối tác có chung tệp đối tượng khách hàng mục tiêu, nghĩa là cả tôi và đối tác đều có những người khách hàng mục tiêu là phụ nữ, dưới 25 tuổi,… tôi và đối tác trao đổi dữ liệu khách hàng cho nhau, với mục đích tôi có lợi, đối tác có lợi, và quan trọng nhất là khách hàng có lợi.

3. Nội dung Email Marketing hiệu quả?

 • Tiêu đề Email không nên quá 11 từ, tiêu đề rõ ràng, tránh lỗi chính tả.
 • Đúng đối tượng, thời điểm và đúng nội dung. Thương hiệu và nội dung quan trọng cho lên đầu.Cá nhân hóa (Ví dụ: chào anh Bình).Ngắn gọn thẳng chủ đề, từ ngữ đơn giản dễ hiểu.
 • Giá trị độc quyền VIP, chỉ tôi có và chỉ rành riêng cho bạn.
 • Kêu gọi hành động (ngay hôm nay, chỉ lúc này).
 • Tham gia đơn giản (gọi ngay, click ngay, trả lời tin…).
 • Xưng hô và ngôn ngữ đúng.
 • Đường dẫn đẹp (bit.ly/sukien…).
 • Phải đo lường được (link, số điện thoại…).

4. Lựa chọn thời điểm vàng

Đề mục Lưu ý
Tùy thuộc vào từng đối tượng khách hàng  Mỗi nhóm đối tượng sẽ có cách sử dụng Email/Mobile khác nhau.
Phân tích hành vi sử dụng thời gian, điện thoại để xác định thời điểm nhắn tin phù hợp nhất ( Thời gian online facebook khá phù hợp. Dân công sở thường check mail từ 8-9h sángCác khoảng giờ 7-8h, 5h30-6h30 là giờ tan tầm, tắc đường…
Tham khảo thời điểm chung Khoảng 10-12h; 15h-17h; 19h-21h là những khoảng thời gian chung có nhiều người trực tuyến, rảnh rỗi…

5. Phân tích và đo lường

Đề mục Nội dung
Gửi Email thành công và thất bại Nếu gửi thất bại nghĩa là email đó không tồn tại, email đã bị xóa. Nếu tỷ lệ gửi thất bại cao, từ đó bạn có thể biết được chất lượng của tệp dữ liệu khách hàng.
Thời điểm nhận tin Thời điểm khách hàng nhận được email (đã xem/đã gửi/có email tự động trả lời) sẽ giúp bạn biết được thời điểm mình gửi Email có phù hợp không.
Đo lường trafic từ link gửi đi Bạn gửi đi 1000 email, bạn cần phải biết bao nhiêu người được gửi tin có truy cập vào đường link đó. Một số công cụ rút gọn link có hỗ trợ, ví dụ: http://bit.ly/Email-Marketing-AZ
Đo lường phản hồi: sms, tele, sale… Bao nhiêu khách hàng phản hồi lại sau khi nhận được Email của bạn bằng các hình thức như trả lời lại tin nhắn, gọi điện trực tiếp, trả lời email…? Và bao nhiêu khách hàng đã mua sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ của bạn?

6. Lợi ích khi sử dụng Email Marketing

Hiệu quả của Email Marketing, trước tiên có thể nhìn thấy ngay ở số lượng khách hàng sử dụng Internet ngày nay. Và theo số liệu thống kê về hành vi sử dụng  Internet của Google năm 2015 (https://www.consumerbarometer.com), trung bình mỗi người Việt Nam có sử dụng 1 thiết bị có kết nối Internet, và có tới 44% số thiết bị đó là Smartphone. Liệu có phương tiện nào trong số báo chí, truyền hình, đài phát thanh … có thời gian “sở hữu” khách hàng lâu đến thế?

Email Marketing có rất nhiều lợi ích, nhưng có thể kể đến các lợi ích như:

 • Chi phí thực hiện chiến dịch Email Marketing rất thấp.
 • Nâng cao sự chuyên nghiệp trong dịch vụ chăm sóc khách hàng.
 • Tăng mức độ nhận biết nhãn hiệu đối với khách hàng.
 • Tạo ra một cơ sở dữ liệu về những mối quan tâm của khách hàng.
 • Định hướng sự chú ý của khách hàng vào các sự kiện, các hoạt động mua bán, làm tăng doanh số bán hàng.
 • Làm tăng sự trung thành của khách hàng đối với nhãn hiệu.

Đó chính là các lợi ích nổi bật mà Email Marketing mang lại cho các doanh nghiệp. Vậy bạn còn suy nghĩ nhiều gì nữa mà không lên cho mình một kế hoạch Email Marketing ngay bây giờ?

7. Chúng tôi thực hiện những gì?

Hệ thống của MediaZ.vn hỗ trợ gửi email hàng loạt với tốc độ cao, phòng chống spam và báo cáo đầy đủ, chuyên nghiệp. Đáp ứng đầy đủ các yêu cầu khắt khe như DomainKeys, DKIM, SPF, Reserved DNS, và đảm bảo khả năng gửi email tốt nhất.

Liên hệ MediaZ để triển khai kế hoạch Email Marketing ngay!

Bài viết liên quan

Leave a Reply

avatar

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  Subscribe  
Notify of