Gmail là gì?

Gmail là gì? 1

Gmail là một dịch vụ email miễn phí do Google phát triển. Mặc dù trên Internet có rất nhiều dịch vụ thư điện tử miễn phí nổi tiếng như: Inbox.com, FastMail, Goowy mail… nhưng không có một dịch vụ nào có thể vượt mặt được Google về tính năng cũng như mức độ bảo mật. Một trong những ưu điểm nổi bật nhất Gmail đó là Gmail sử dụng công nghệ tìm kiếm của Google để sắp xếp và tìm thư của bạn một cách tự động. 

Được Google cho ra mắt phiên bản Beta có giới hạn vào ngày 1 tháng 4 năm 2004 và kết thúc giai đoạn thử nghiệm vào 7 tháng 7 năm 2009 (theo Wikipedia) với việc không giới hạn số người tham gia đăng ký tài khoản Gmail, đây là một bước đột phá giúp Gmail trở thành một dịch vụ email lớn nhất trên thế giới với lượng người đăng ký và sử dụng khổng lồ mà không một dịch vụ email nào có thể vượt qua (như Yahoo Mail và Hotmail).

Ban đầu, khi khởi động, Gmail có dung lượng lưu trữ ban đầu là 1 GB miễn phí cho mỗi người dùng, có dung lượng lớn hơn đáng kể so với các đối thủ cạnh tranh được cung cấp vào thời điểm đó. Tuy nhiên hiện nay, dịch vụ này đi kèm với 15 GB dung lượng miễn phí. Người dùng có thể nhận email với dung lượng lên đến 50 MB, bao gồm tệp đính kèm, trong khi họ có thể gửi email đến 25 MB. Để gửi các tệp lớn hơn, người dùng có thể chèn tệp từ Google Drive vào thư. Gmail có giao diện định hướng tìm kiếm và “chế độ xem cuộc hội thoại” tương tự như diễn đàn trên Internet, vô cùng gần gũi với người dùng.

Người dùng có thể truy cập vào Gmail trên web và thông qua các ứng dụng dành cho thiết bị di động dành cho Android và iOS cũng như thông qua các chương trình của bên thứ ba đồng bộ hóa nội dung email thông qua giao thức POP hoặc IMAP.

CÁC TÍNH NĂNG CHÍNH CỦA GMAIL


 • Hệ thống dung lượng lưu trữ: Đây chính là đặc điểm nổi bật khiến Gmail trở nên khác biệt so với các dịch vụ khác. Bên cạnh việc mỗi tài khoản Gmail được cung cấp đến 15 GB để lưu trữ, nếu sử dụng hết, bạn có thể mua thêm dung lượng, xóa các email cũ không cần thiết hoặc sử dụng tính năng Archive của Gmail cung cấp. Điều này sẽ giúp bạn lưu trữ lại những email cũ mà không cần xóa đi để giảm bớt dung lượng. 
 • Lọc thư rác: Trường hợp tin nhắn rác, tin nhắn spam vào email gây khó chịu cho người dùng, vì vậy Gmail đã tích hợp tính năng lọc thư rác vô cùng hiệu quả so với những dịch vụ khác, hầu như nó có thể loại bỏ tất cả nhưng thư quảng cáo, có chữa mã độc…
 • Kết nối với các dịch vụ khác nhanh chóng: Gmail có thể kết nối với nhiều dịch vụ khác nhau một cách nhanh chóng mà không cần mất thời gian đăng ký tài khoản. 
 • Truy cập Gmail Offline: Gmail tích hợp tính năng truy cập offline. Bạn chỉ cần cài đặt tiện ích mở rộng tên “Google Offline” trên Chrome là có thể truy cập Gmail của mình bất cứ khi nào mà không cần có Internet. Tuy nhiên, một hạn chế đó là những email mới nhất sẽ không được cập nhật khi bạn sử dụng Google Offline, trừ khi bạn kết nối lại Internet.
 • Chức năng tìm kiếm chi tiết và nhiều tùy chọn: Một trong những tính năng nổi trội của Gmail đó là chức năng tìm kiếm những email cũ với những tùy chọn chi tiết giúp bạn dễ dàng tìm kiếm lại những email đã xem qua một cách nhanh chóng và chính xác.
 • Đồng bộ với nhiều tính năng khác: Ngoài việc sử dụng Gmail, bạn còn có thể đồng bộ với nhiều tính năng mở rộng khác cực kỳ hữu ích do Google cung cấp như Google Drive, Google Keep, Lịch, Google Plus… Và cái hay của Google chính là tạo tự liên quan mật thiết với nhau khi bạn sử dụng những tính năng đó.
 • Hệ thống menu tùy chọn đa dạng, thông minh: Với hàng trăm email được gửi từ nhiều người dùng cho bạn… Google cung cấp một tiện ích đó là hệ thống email được cung cấp theo từng danh mục nhãn dãn để có thể tự động lưu vào một thư mục riêng khi có một email được gửi tới. Từ đấy, giúp bạn dễ dàng theo dõi mà không cần lọc thư bằng tay. 

ĐĂNG KÝ GMAIL ĐỂ LÀM GÌ?


Thực tế, có rất nhiều việc cần đến sự trợ giúp của Gmail. Dưới đây là một số mục đích chủ yếu:

 • Gửi và nhận email dễ dàng, nhanh chóng và đặc biệt là miễn phí.
 • Đăng nhập, sử dụng và đồng bộ với tất cả các dịch vụ của Google như: Gmail, Google Maps, Google Play, Youtube, Google Plus, Google Drive…
 • Sử dụng Gmail để đăng ký tài khoản Facebook, tạo tài khoản các trang game online…
 • Đăng ký nhận tin khuyến mại, tin tức Online từ các website khác.
 • Tải ứng dụng, game và sách từ kho ứng dụng Google Play (CH Play) cho máy Android
 • Ngoài ra còn rất nhiều việc cần dùng đến Gmail khác.

HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ GMAIL, TẠO TÀI KHOẢN GMAIL 


Bước 1: Để đăng ký Gmail, bạn truy cập link sau: www.gmail.com và nhấn phần Tạo tài khoản để bắt đầu một đăng ký mới.

Gmail là gì? 2

Bước 2: Giao diện trang đăng ký tài khoản Gmail hiện ra, bạn điền các thông tin cần thiết mà Google yêu cầu như Họ tên, Tên người dùng, mật khẩu (trên 8 ký tự). 

Sau đó ấn Tiếp theo để chuyển sang bước tiếp.

Gmail là gì? 3

Bước 3: Bạn tiếp tục điền thông tin như: Số điện thoại, Địa chỉ email khôi phục (bạn nên nhập một tài khoản email đang sử dụng, việc liên kết tài khoản email cũ với tài khoản gmail mới sẽ giúp bạn lấy lại được mật khẩu trong trường hợp bạn quên hoặc mất tài khoản Gmail mới), Ngày sinh của bạn, Giới tính.

Sau đó ấn Tiếp theo để chuyển sang bước tiếp.

Gmail là gì? 4

Bước 4: Xác nhận số điện thoại cho các dịch vụ khác trên Google

Bạn ấn Gửi, sau đó Google sẽ gửi tới bạn 1 mã số vào số điện thoại bạn vừa nhập vào. 

Bạn nhập mã đó vào sau đó ấn Xác minh. Nếu OK sẽ chuyển sang bước tiếp theo.

Gmail là gì? 5
Gmail là gì? 6
Gmail là gì? 7

Bước 6: Cuối cùng là một bảng điều khoản và điều kiện của Google. Bạn có thể đọc qua rồi sau đó ấn Tôi đồng ý để chấp thuận vào tạo tài khoản.

Gmail là gì? 8
Gmail là gì? 9

Như vậy, bạn đã hoàn thành đăng ký Gmail rồi. Việc tiếp theo đó là truy cập vào Gmail để soạn mail, gửi mail và nhận mail miễn phí.

Sau khi đã có tài khoản mới, bạn nên thiết lập bảo mật cho tài khoản để tránh bị đối tượng xấu chiếm đoạt. Bạn nên đổi mật khẩu Gmail khoảng 2-3 tháng một lần theo khuyến nghị của Google. Bên cạnh để đảm bảo tài khoản gmail được an toàn bạn nên thiết lập một số chức năng như bảo mật 2 lớp để tránh sự nhòm ngó của hacker cũng như đề phòng ai đó biết được mật khẩu của bạn thì cũng không thể đăng nhập được. 

Cách thiết lập mật khẩu bảo mật cho tài khoản Gmail như sau:

Nếu như bạn làm kinh doanh hay những việc mà có nhiều thông tin quan trọng trong thư thì việc thiết lập này là cực kỳ cần thiết.

(1) Nhấn vào biểu tượng avatar hình tròn ở phía trên góc phải màn hình. Sau đó nhấn Tài khoản của tôi

Gmail là gì? 10

(2) Tiếp theo ở mục “Bảo mật” bạn chọn Đăng nhập vào Google

Phía dưới chọn mục Xác minh 2 bước. Đang trong tình trạng tắt, bạn nhấn chuột vào chữ Tắt để kích hoạt.

Gmail là gì? 11

 (3) Tiếp theo Google yêu cầu bạn nhập mật khẩu tài khoản Gmail bạn vừa tạo để xác nhận là bạn muốn bảo mật 2 lớp. 

Gmail là gì? 12

(4) Sau đó bạn làm lần lượt theo hướng dẫn của Google để hoàn thành. 

Bạn chọn Tin nhắn văn bản để Google gửi mã xác nhận vào máy hoặc nhấn Cuộc gọi điện thoại để lấy mã thông qua hình thức gọi điện. 

(5) Tiếp theo nhập mã mà Google gửi cho bạn vào để xác nhận.

Sau khi hoàn thành bạn kéo xuống mục “Mã dự phòng”, tại đây google cung cấp cho bạn 10 mã dự phòng. Bạn nên lưu lại phòng trường hợp bạn bị mất điện thoại. 10 mã dự phòng tương đương với 10 lần đăng nhập, mỗi mã bạn sẽ sử dụng được một lần duy nhất.

Gmail là gì? 13
1 1 Bình chọn
Đánh giá bài viết

Subscribe
Notify of
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Góp ý
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Hãy cùng thảo luận với mình về chủ đề này nhé!x
()
x