Hai con chó con

Một người cha kia nói với một vị hiền nhân:

– Tôi không phải là bậc hiền. Nhưng tôi thương con tôi và nó cũng thương tôi lắm.

Vị hiền nhân mới cười và chỉ hai con chó con đang đùa với nhau rất là thân thiết.

– Nó âu yếm nhau, nó không cắn nhau và tránh đủ cách để đừng gây thương tích cho nhau. Nếu anh thấy vậy mà thích thú thì đừng có liệng cho chúng miếng xương vụn.

Ông lại nói tiếp:

– Anh có nhớ chăng, những người anh em sống chung nhau đầy hạnh phúc, yêu thương nhau tha thiết lắm, cười khóc với nhau. Chúng thương yêu lắm như hai con chó đó. Nhưng chúng không ngoan, cho nên chỉ vì có một miếng xương rớt giữa chúng, tôi muốn nói, một căn nhà, một món đồ, hay một cô gái, vậy mà chúng đã trở thành thủ địch nhau, ngừ cắn nhau, giết hại nhau…

Ôi, anh tin rằng anh thương yêu con anh trước khi anh chưa phải là người hiền, anh cũng tin rằng con anh thương anh trước khi nó cố gắng để học đạo thánh hiền, thì hãy nghe đây, lời cầu chúc của tôi cho anh và cho nó:

Vái trời đừng bao giờ có một miếng xương vụn nào rơi rớt giữa cha con anh, nghĩa là đừng có một miếng đất nhỏ nào mà các anh ao ước, đừng có một người đàn bà đẹp nào mà các anh thèm muốn, đừng có một chức quan nào đến làm tăng lòng tự đắc đáng thương của các anh…

10559786_10201554333418573_3260611984390866579_n

Khi nào các anh dửng dưng được đối với những ngoại vật ấy, các anh bảo với tôi rằng các anh thương nhau, bấy giờ tôi sẽ tin.

Bài viết liên quan

Leave a Reply

avatar

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

  Subscribe  
Notify of