“Hành chính nhân sự” thôi không đủ!

“Hành chính nhân sự” thôi không đủ!

Chúng ta hay coi HCNS là một công việc nhàm chán với các đầu việc liên quan đến văn bản, giấy tờ… điều này là hoàn toàn không nên, vì công việc của người làm HCNS, đúng ra phải bao gồm 4 đầu việc sau:

  • Các công tác quản trị nhân sự và văn bản hành chính
  • Đào tạo nội bộ
  • Xây dựng và duy trì văn hóa doanh nghiệp
  • Tuyển dụng và xây dựng thương hiệu tuyển dụng

Từ lâu rồi bên mình đã bỏ phòng HCNS, và đổi tên cả bộ phận thành HAPPINESS, với một mục đích duy nhất, trả lời cho câu hỏi: “Làm sao để nhân sự cảm thấy hạnh phúc với mỗi ngày làm việc tại đây?

 

Và dưới đây là một số bí mật nhỏ để bộ phận HAPPINESS tại MZG có thể hoạt động hiệu quả đến như vậy, rất vui được chia sẻ góc nhìn với mọi người:

1. Chỉ số an toàn: Công ty sẽ dựa vào các dữ liệu chấm công, hiệu quả công việc, hoạt động ngoại khóa, hoạt động hệ thống, tham gia hoạt động đào tạo… để đưa ra một chỉ số cảnh báo. Nhân sự sẽ nhìn được chỉ số của mình và từ đó “giật mình” thay đổi, hoặc biết rõ rằng việc mình “chán việc”, quản lý công ty cũng biết.

2. Chỉ số hạnh phúc: Công ty sẽ có những bảng khảo sát hàng tháng, để tính toán mức độ hài lòng của nhân sự tại công ty. Một chỉ số quan trọng mà công ty hướng tới và đặt mục tiêu duy trì mức độ ổn định.

3. Quản trị theo mô hình SAO: Ở MZG không quản trị theo mô hình kim tự tháp, như kiểu ông A giao xuống ông B, rồi ông B giao xuống ông C. Ở MZG không làm như vậy. Đúng như tên gọi, mỗi người sẽ có trách nhiệm riêng trong công việc, ngoài ra vai trò xã hội của chúng ta là như nhau. Hệ thống nhân sự tự thưởng cho nhau ở bài “Giao tiếp nội bộ” của mình là một ví dụ điển hình cho cách quản trị này.

4. Thương hiệu nhà tuyển dụng: Chắc bạn biết, MediaZ nói riêng, hay MZG nói chung, tuyển dụng rất dễ, đặc biệt dễ trong ngành truyền thông (bạn có thể tham khảo page fb.com/MediaZVN hoặc fb.com/LifeAtMediaZ). Ngoài ra việc ứng dụng công nghệ vào tuyển dụng sẽ rất ổn, chúng ta tạo form apply cho ứng viên, nhúng form vào landing page, và khi ứng viên apply thì hồ sơ sẽ đẩy về hệ thống, quản trị theo tiến trình của Kanban, không gì tốt hơn!

5. EgoReport, Enneagram hay phân tích tính cách: Mỗi nhân sự khi đến làm việc đều có quyền yêu cầu công ty tạo cho những bản báo cáo tính cách và hệ thống lời khuyên, cũng như những cách hành xử và giao tiếp phù hợp với môi trường công ty.

6. Công việc hành chính nhân sự cơ bản: Những đầu việc Chấm công, Bảng lương, Ứng lương, Làm thêm giờ, Bảng lương… bằng mọi cách, bạn nên áp dụng công nghệ vào, khi quy mô nhân sự >10 người. Những công việc dễ dàng và nhàm chán, dễ làm nhân sự cảm thấy… nhàm chán. Đừng biến bộ phận HCNS chỉ là 1 bộ phận HCNS!

7. Đào tạo, cây cấp bậc và lộ trình thăng tiến: Môi công ty sẽ có cách thức thăng tiến nhân sự theo cách riêng, tuy nhiên khá nhiều doanh nghiệp lớn và doanh nghiệp quốc tế lựa chọn các chỉ số liên quan đến đào tạo, học tập của nhân sự.

8. Quản trị thời gian và lịch hẹn qua lịch chung của công ty: Đây là một việc nhỏ, nhưng vô cùng, vô cùng quan trọng. Ngày hôm nay Account A hẹn khách, bạn A cần phải note vào lịch phòng họp. Team B cần họp, team C sẽ đặt lịch tránh giờ họp của bạn A. Hôm nay, mình có lịch gặp ai đó, những người liên quan sẽ biết.

9. Kết nối công việc HCNS tới hệ thống giao tiếp nội bộ: Đây là một hoạt động và sự nỗ lực gia tăng tính hiệu quả của công việc HCNS, nhưng đôi khi cũng là sự bất lực và thất vọng. Nguyên tắc đơn giản khi kết hợp: Ứng dụng công nghệ & Chỉ áp dụng cho việc thông báo.

10. Triết lý & văn hóa doanh nghiệp: Ngay khi bạn ý thức được cần phải làm điều này bài bản, thì nó đã hơi muộn. Nhưng thôi, muộn còn hơn không có, doanh nghiệp phải có triết lý riêng, thì bộ phận HCNS mới làm việc tốt được.

Ngoài ra còn khá nhiều ý nữa, nhưng mình nghĩ viết nhiêu đây cũng đủ rồi. Nếu anh chị em nào vẫn rất quan tâm, mình sẽ viết thêm nữa. Ở bài chia sẻ này, mình có 2 ý muốn gửi đến mọi người:

– Bên mình vẫn đang tuyển dụng, anh chị em nếu quan tâm thì truy cập http://tuyendung.mzg.vn nhé.
– Nếu bạn đồng quan điểm quản trị HCNS với mình, hãy follow mình, vì bên mình sắp ra mắt giải pháp quản trị HCNS, tiết kiệm 80% thời gian quản trị nhân sự của công ty.


Trung Đức – CEO MediaZ

Bài viết liên quan

1
Leave a Reply

avatar
1 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
0 Comment authors
Chuyên mục Tối ưu hóa doanh nghiệp – Demo Recent comment authors

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  Subscribe  
Notify of