Hashtag – Công cụ hữu ích đối với người làm Social Media

hashtag và vai trò đối với social media

Hiếm có người làm Social Media nào lại không biết đến hashtag. Đây là một tính năng đã quá nổi tiếng bieensTwitter trở thành một kênh thông tin hàng đầu. Sự thành công của Twitter đã nhanh chóng hấp dẫn các mạng xã hội lớn khác ứng dụng theo. Ở Việt Nam, sự hiện diện của Twitter là không lớn, song việc sử dụng hashtag đang mang đến nhiều thành công cho việc sử dụng Facebook marketing. Đây là một công cụ được các thương hiệu lớn đặc biệt quan tâm. Nếu tận dụng tốt tính năng này, việc có thêm lượng folloers, reach và engagement… là điều tất yếu.

hashtag và vai trò đối với social media

Dưới đây là 3 ví dụ điển hình đã thành công khi sử dụng hashtag khi làm Social media. Hãy cùng xem các thương hiệu lớn đã làm như thế nào để rút ra cho mình những bài học kinh nghiệm quý báu.

  1. #UnAdjetivoParaMessi – Pepsi

Trong chiến dịch quảng bá rầm rộ của mình, Pepsi đã lựa chọn Messi để làm điểm tựa tiếp cận tới tập khách hàng trên Social Media chủ yếu là người trẻ tuổi. Một điều khá thú vị là ngôn ngữ Tây Ban Nha (Spanish) không có nhiều cụm từ để mô tả một tài năng. Xuất phát từ đó Pepsi Argentina thực hiện chiến dịch sử dụng hashtag #unadjetivoparamessi (#one adjective for Messi), nhằm tìm ra một tính từ khắc hoạ rõ nét tài năng của Messi, cầu thủ đã từng 4 lần đoạt giải quả bóng vàng. Trong số hơn 11 ngàn tính từ mà Pepsi nhận được thì “inmessionante” đã được huấn luyện viên đội tuyển bóng đá Argentina lựa chọn. Ngay lập tức, từ này đã được cân nhắc và đưa vào từ điển.

Những con số 18 triệu người tham gia trong 1 tháng, 10.987 tính từ được đưa ra và bản thân “inmessionante” cũng đã kiếm được 10.5 triệu USD trong earned media dường như đã đủ để diễn tả thành công mà chiến dịch này đem lại.

sử dụng hashtag cho chiến dịch social media pepsi

  1. #MyCalvins – Calvin Klein

Có bao giờ bạn muốn tấm hình của mình xuất hiện trang fanpage của thương hiệu nổi tiếng mà mình ưa thích? Đánh vào tâm lý đó, CK đã thực hiện chiến dịch “show your #mycalvins” trong dịp ra mắt bộ sưu tập mới mang tên Calvin Klein. Để tham gia, người dùng Instagram đăng những bức ảnh selfie của mình với dòng hashtag”mycalvins”. Sau đó, đội ngũ thiết kế của nhà sản xuất sẽ đánh giá và đăng trên trang chủ của thương hiệu này. Cảm xúc của bạ sẽ thế nào khi nhìn thấy mình thật xinh đẹp trên trang chủ của một thương hiệu lớn.

Tuy nhiên, không chỉ đơn giản như vậy, chiến dịch này khác biệt ở chỗ nó hỗ trợ phần mỗi bức ảnh có gắn nút “shop this look” cho phép người dùng có thể xem rõ loại trang phục có trong bức hình.

  1. #Castmemarc – Marc Jacobs

Trong những nỗ lực nhằm quảng bá bộ sưu tập mùa thu 2014 mới ra mắt tại thời điểm đó, Marc Jacobs thực hiện chiến dịch lựa chọn hình ảnh đại diện với hashtag #CastMeMarc. Cũng có nét tương đồng với CK khi người tham gia chỉ cần đăng hình ảnh đính kèm hashtag, ban giám khảo sẽ tiến hành bầu chọn 30 người trong số gần trăm ngàn người tham gia và lựa chọn 2 người xuất sắc nhất. Điều tuyệt vời là người chiến thắng sẽ trở thành người mẫu đại diện của bộ sưu tập và trang bìa của tạp chí Teen Vogue.

Qua các ví dụ trên đây chúng ta hoàn toàn có thể thấy công dụng của hashtag đối với các chiến dịch Social Media. Hãy rút ra cho mình những bài học và ứng dụng thành công để mang lại những lợi ích to lớn từ chúng.

Tham khảo Buzzmetrics

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

1 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

[…] Có thể bạn quan tâm: Hashtag – Công cụ hữu ích đối với người làm Social Media […]