Học nhiều thứ một lúc

Học nhiều thứ một lúc 1

Có thể học nhiều cái một lúc không?

Tại sao lại không thể?

Vấn đề ở đây là bạn cần học cái gì, học đến mức độ (level) nào?

Và học để làm gì?

. . .

Mình vẽ được, ngày nhỏ ước mơ làm họa sĩ, năm nào đi thi cũng có giải, nhớ cái giải gần nhất là giải nhất tỉnh. Vẽ giúp mình có một tâm hồn nghệ sĩ, biết rung cảm trước cái đẹp và giao tiếp tốt hơn.

Mình lập trình được, cái giải gần nhất là giải ba quốc gia nghề lập trình. Gần như toàn bộ website nội bộ của công ty đều do một mình mình làm. Lập trình giúp mình có tư duy logic và sự rõ ràng, biết phân tích và thấu hiểu sự vận hành của mọi thứ xung quanh.

Mình quản trị mạng tốt, vì đơn giản mình là một trong những thủ khoa tốt nghiệp ngành quản trị mạng của trường và đây cũng là ngành học chính của mình sau này. Toàn bộ hệ thống server của công ty cũng do mình xử lý. Quản trị mạng giúp mình có một góc nhìn hệ thống và vĩ mô, hiểu được cách thức một website hoạt động, cũng như ứng dụng ra mạng xã hội của chính mình.

Mình làm SEO được luôn, vì công việc đầu tiên là làm SEO, rồi là trưởng phòng SEO, những công việc đầu tiên luôn là SEO. Từng một thời sở hữu những website lên tới vài nghìn truy cập một thời điểm. Làm SEO giúp mình có một nền tảng tốt để phát triển về chuyên môn sau này, hiểu được những yếu tố gốc rễ và nền tảng quan trọng như thế nào.

Mình từng làm MMO, cái thời ngành kinh doanh đầu số ở VN còn nhen nhúm, doanh thu của mình đã đủ nuôi sống cả mấy công ty, và có quyền deal giá tốt nhất có thể. Ngày nào cũng cặm cụi từ 7h sáng tới 5h sáng hôm sau, ngủ 2h đồng hồ. Làm MMO khiến mình hiểu rằng không có một con đường nào bằng phẳng và dễ dàng, có tiền nhưng thiếu mọi thứ về kinh nghiệm sống và mối quan hệ, mình sẽ là ai nếu chỉ làm việc vì tiền?

Mình từng làm Data Analytics cho một startup nổi đình nổi đám cách đây 4 năm, tưởng chỉ làm cho vui nhưng học được quá nhiều thứ, từ cách phân loại dữ liệu tới đánh giá mức độ quan trọng, sắp xếp, phản biện, phân tích… Những kiến thức giúp mình có một góc nhìn tuyệt vời hơn về những con số, những dòng dữ liệu mà trước giờ cứ nhìn vào là thấy hơi nản.

Mình có cơ hội được tiếp cận kiến thức về tâm lý học, có thầy dạy đàng hoàng, có hoàn cảnh khá phù hợp để học và ứng dụng, và quan trọng hơn cả, startup thứ 2 là một dự án về tâm lý học. Có những đêm anh em ngồi với nhau, vẽ viết, tỉ mẩn, chỉ để tìm ra ưu khuyết của một tính cách, hay tìm cách chắp nối mọi thứ một cách phù hợp dựa trên những luận điểm cá nhân và luận điểm chung. Học về tâm lý học, thực sự mở ra cho mình nhiều điều, về sự tuyệt vời của triết-học, về con người, về các mối quan hệ, về quá khứ-tương lai, về hiện tại…

Và quan trọng là mình đang cố gắng học hỏi mọi điều, không sợ khó, không sợ khổ chỉ sợ không học. Ngay tại đây, ngay lúc này, một status cũng để lại nhiều bài học, một trang sách cũng tạo ra những giá trị mới mẻ, một người lái xe ôm cũng giúp tâm trí thêm mạnh mẽ. Chúng ta hoàn toàn có thể học nhiều cái một lúc, và những kiến thức đó sẽ bổ trợ để chuyên môn chính, sự nghiệp chính của chúng ta thăng hoa. Tại sao không?

Mình là người quản lý, mình biết cách giao việc cho bộ phận thiết kế và gợi ý cách làm phù hợp vì mình có tư duy thiết kế. Mình tư vấn cho đội code nên làm như nào để tối ưu (tất nhiên về chi tiết và chuyên môn sâu thì không bằng rồi). Thi thoảng vẫn ngồi cài ssl nginx, config lọ chai, bận rộn thì docker, snap, rảnh rang thì fix mạng (thường thì rút nguồn ra cắm lại là được thôi nhá). Thi thoảng vẫn là vú em ngồi tư vấn tâm lý với mọi người…. Và tất cả là để đảm bảo công việc diễn ra tốt nhất có thể, mọi người hòa đồng, chính sách phù hợp. Tất nhiên là có những kiến thức từ trước đó bổ trợ 🙂

Còn quá nhiều thứ mình chưa biết, và mình vẫn đang học mỗi ngày!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Subscribe
Notify of
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Góp ý
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Hãy cùng thảo luận với mình về chủ đề này nhé!x
()
x