Học từ những đứa trẻ nhỏ

Học từ những đứa trẻ nhỏ 1

Những cô bé cậu bé tầm khoảng 5, 10 tuổi rất thú vị, đôi khi mình dành rất nhiều sự tập trung chỉ để đoán xem các bé sẽ làm gì tiếp theo. Khi tìm hiểu về văn hoá phương Đông, mình có cơ hội được học hỏi những điều khá hay ho, Triết học phương Đông chia giai đoạn nhận thức của con người theo 3 giai đoạn:

Giai đoạn Nhất Nguyên – là sự khởi đầu cho nhận thức của mỗi người, chưa phân biệt được đúng sai, mọi quyết định và hành động dựa theo cảm tính và hoàn toàn trong giai đoạn sơ khai về tri thức. Ví dụ một đứa trẻ con có thể đòi kẹo trên tay một đứa trẻ khác mà không hiểu rằng chiếc kẹo đó không phải của mình, yêu ghét dựa trên cảm xúc.

Giai đoạn Nhị Nguyên – là giai đoạn tiếp theo của Nhất Nguyên, đại đa số chúng ta ở giai đoạn này cho đến khi về già, là khi chúng ta đã học hỏi và có một lượng tri thức nhất định. Mọi nhận định, kinh nghiệm, đánh giá của chúng ta đều dựa trên những tri thức đó, đôi khi là đúng, đôi khi không hẳn. 

Giai đoạn Tam Nguyên – là giai đoạn cuối cùng, và cũng chính là giai đoạn đầu tiên. Khi chúng ta nhận ra rằng mình quá bé nhỏ giữa vũ trụ này, đúng chưa chắc là đúng, sai chưa chắc là sai, sự chắc chắn nhất là không có gì chắc chắn. Và, lúc này không quan trọng đúng sai, cân bằng giữa cảm tính và lý tính, quay trở về là một đứa trẻ nhỏ…

Những đứa trẻ không mưu tính sâu xa, không ganh đua thiệt hơn, hoàn toàn cư xử với thế giới này một cách thoải mái nhất, cho chính mình. Tự nhiên mà cũng đầy nỗ lực.

Ngồi nghe mấy nhóc đó hát nhạc đám cưới ầm ĩ vui ghê, chẳng sợ ai khen hát hay như mình 😀

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
,

Subscribe
Notify of
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Góp ý
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Hãy cùng thảo luận với mình về chủ đề này nhé!x
()
x