Hướng dẫn tạo Personal Website hoàn chỉnh [P1]: Domain – Hosting

Wordpress

Written by:

Chú ý: Để không phải ngại vì bài viết quá dài, bạn có thể bỏ qua những đoạn có dấu (*) ở phía trước. Nội dung vẫn sẽ liền mạch.

Personal Website là thuật ngữ mình tự định nghĩa để nói đến việc làm Website cá nhân. Vậy Website cá nhân là gì? Tại sao bạn phải cần Website cá nhân? Và bạn phải làm gì để có một Website cá nhân?

Website cá nhân là một website của riêng bạn, phục vụ bất cứ mục đích cá nhân nào mà bạn nghĩ ra, và thường là chỉ để phục vụ bạn (hoặc một số người giống bạn), ví dụ như nhu cầu viết nhật ký, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức, hay sâu xa hơn là việc bạn đang có định hướng phát triển thương hiệu cá nhân, muốn nhiều người biết đến mình hơn, thì việc xây dựng Website cá nhân hoàn toàn là hợp lý và cần thiết.

personal-website-1

*Và bạn cũng không cần phải mất quá nhiều thời gian tìm hiểu, không cần phải thuê bất cứ ai cho tốn tiền (tất nhiên là trong trường hợp bạn không được dư dả lắm…). Bài hướng dẫn này sẽ giúp bạn có được một Personal Website hoàn chỉnh, ít nhất là giống website của mình: https://trungduc.net.

*Vì bài viết này hướng đến đối tượng chưa biết gì về việc lập Website, nên bạn nào đã biết rồi thì có thể bỏ qua, hoặc đọc bài viết dưới góc nhìn của người chưa biết nhé. Chúng ta sẽ đi từ ngọn nguồn.

 

1. Credit Card

*Nếu đi từ ngọn nguồn, thì nó là cái này. Muốn làm được việc, ít nhất bạn phải chủ động trong vấn đề tài chính đã chứ nhỉ. Việc bạn có đầy tiền trong ví da không có nghĩa là bạn cũng sẽ có tiền để giao dịch Online. Bạn cần một cái ví điện tử, chứa một lượng tiền đủ và cần để thực hiện các giao dịch cần thiết qua Internet. Nhớ nhé, rất cần đấy.

The Connect 24.jpg (913×576)

Bạn chỉ cần mang thẻ ATM (Techcombank, Vietcombank,..) của mình đến các ngân hàng và yêu cầu họ thêm chức năng thanh toán online. Chờ 1 vài ngày là có thể thoải mái tung hoành mua sắm trên Internet rồi.

 

2. Domain

Hiểu đơn giản thế này, nếu trong cuộc sống thực thì hosting chính là miếng đất của gia đình bạn, còn domain là cái biển số nhà của bạn. Mã nguồn website, giao diện website, chức năng website,… chính là cái nhà bạn xây lên từ miếng đất đó (hosting) và được gắn 1 cái biển số nhà (domain) để người nào có nhu cầu tìm đường cho dễ.

register-a-domain.jpg (649×387)

Một số đặc điểm của Domain mà có thể bạn chưa biết

*Domain thường có 2 dạng cấu trúc, domain 1 cấp (ví dụ: trungduc.net), và domain nhiều cấp, hay còn gọi là sub-domain (ví dụ: note.trungduc.net). Và có rất nhiều loại tên miền khác nhau như (.vn, .com, .net,..) nhưng ở đây chúng ta chỉ cần biết 2 dạng domain chính là domain việt nam (.vn) và domain quốc tế (.com, .net, .org,…).

*Việc sử dụng Domain thường sẽ có hai kiểu, 1 là mua domain, 2 là dùng domain miễn phí (nếu dùng domain miễn phí thì thường là chỉ sử dụng được sub-domain, một số địa chỉ đăng ký domain miễn phí: dot.tk, vn.ee,…).

*Ngày xưa các cụ luôn có câu, tiền nào của nấy, nó cũng đúng đấy, Personal Website nó chính là bộ mặt của mình trên thế giới mạng, đừng coi thường vai trò của nó, cá nhân mình khuyên mọi người hãy đầu tư (khôn ngoan) đi, chi phí cũng rất thấp.

Chi phí cho 1 domain quốc tế thường rơi vào khoảng 200k-300k/năm (tùy nhà cung cấp), nhưng nếu dùng Coupon thì chỉ khoảng 20-100k là căng, nhưng nếu dùng Coupon thì sẽ giảm được tương đối. Vì mình hay săn các mãi khuyến mãi từ nhà cung cấp, nghĩa là bạn sẽ mua được Domain (hosting) với giá rẻ hơn rất nhiều so với giá gốc. Người ta gọi mã khuyến mãi này là Coupon.

Một trang chia sẻ Coupon uy tín mình hay theo dõi: http://chiasecoupon.com (một sản phẩm của Luân Trần).

Nếu có ý định dùng domain quốc tế thì mình khuyên nên dùng domain của nhà cung cấp quốc tế, nếu để đăng ký domain Việt Nam thì nên đăng ký tại các nhà cung cấp VN (matbao.vn, bkns.vn,…).

Vậy, chọn Domain như thế nào cho hợp lý?

Vì là Personal Website, là cái để truyền thông cho thương hiệu cá nhân của bạn lên, hoặc nó nói lên chính xác con người bạn (có thể là đang hướng tới), nên tốt nhất hãy kiếm 1 cái domain tử tế 1 chút, đừng chọn mấy cái domain sến súa kiểu: trungducdeptrai.com, trungducsocool.net,…

Mình khuyên là nên chọn tên thật (nếu chưa bị thằng nào đăng ký) và chọn 1 trong 3 loại tên miền này .com, .net hay .info (thực ra .vn cũng được, nhưng sau khó đăng nhật ký mây mưa :3 )

Và, đăng ký mua tên miền như thế nào?

Đầu tiên, hãy thử đăng ký 1 domain với nhà cung cấp domain Top đầu nhé.

Bước 1: Truy cập Godaddy: http://godaddy.com và nhập domain cần mua.

9WGZgFP.png (1002×218)

Bước 2: Nếu tên miền không còn thì đành tìm cái khác vậy, nếu có thì thêm vào checkout. (+ Add > Continue )

XaPj3cj.png (1019×291)

Xem gói dịch vụ nào đi kèm với Domain hữu ích với bạn (VD: bảo vệ thông tin cá nhân,…) thì mua, không thì bỏ qua hết. Cứ ấn Continue.

Bước 3: Nhập Promo Code (Coupon), sang bên mấy trang chia sẻ Coupon tìm được mã giảm giá này, áp vào thử xem sao…

ykdb.png (723×240)

Tiết kiệm được 20$, Domain này mắc quá xá :'( Nếu không có Coupon thì thôi bỏ qua bước này…

Bước 4: Sau khi hoàn thành hết các bước, ta ấn vào Proceed to Checkout để tiến hành thanh toán.

bMAG5mp.png (1019×546)

Nếu là người dùng mới thì chọn New Customers để đăng ký người dùng luôn…

Nhập các thông tin cần thiết theo yêu cầu, đến phần thanh toán thì lôi cái thẻ Credit Card đã đăng ký ra dòm và đánh vô.

EDJB3VX.png (729×632)

Tất cả thông tin để nhập liệu đều được in trên thẻ Credit Card. Và Checkout, một bảng thông báo bạn đã giao dịch thành công hiện lên.

Ok, vậy là xong, bạn đã có Domain để xài.

 

3. Hosting

*Cũng giống như miếng đất ở nhà bạn, hosting cũng có nhiều loại, host việt nam (đường truyền trong nước nhanh, nước ngoài thì loading cho đến lúc error, chi phí khá đắt…), host nước ngoài (ngon, bổ, rẻ, mỗi tội trước khi sử dụng phải đọc luật của họ, không được đăng sex, dùng chùa, và nên biết tiếng anh để tiện xin xỏ…). Vì phạm vi của bài chia sẻ chỉ dừng lại ở việc xây dựng website cá nhân, nên các kiến thức liên quan đến VPS, VDS, Server, linux,… mình xin phép được bỏ qua (vì nó quá rộng :'( )…Trước mắt, mọi người chỉ cần biết đến Hosting thôi là đủ.

*Cũng có những gói Hosting miễn phí, nghĩa là bạn được dùng Hosting mà không phải trả tiền, tuy nhiên bạn sẽ bị giới hạn rất nhiều chức năng, không thoải mái, hay bị treo, và có thể bị xóa bất cứ lúc nào với những lý do trời ơi đất hỡi (một vài nhà cung cấp Hosting miễn phí: hostinger.vn, byethost.com)

*Hãy mua 1 gói Hosting không bé quá, và cũng không nên lớn quá. Vì Personal Website là một dạng website bé, tuy nhiên ai biết được có lúc nào bạn chợt nổi tiếng và người ta ùn ùn kéo vào website của bạn? Vậy nên cứ sắm cho mình một “mảnh đất” đủ rộng để sẵn sàng chứa thật nhiều khách đi nhé.

422013-25123-PM-hosting.jpg (3250×2437)

Chi phí cho 1 gói Hosting cho Personal Website thường rơi vào khoảng 40k-200k/tháng (tùy nhà cung cấp), nhưng nếu dùng Coupon thì sẽ giảm được tương đối.

*Thường thì các nhà cung cấp nước ngoài mới có Coupon, VN hơi cùi ở khoản này.

Đăng ký Hosting như thế nào?

Với một Personal Website, hay một mã nguồn WordPress thì mình thường đăng ký tại nhà cung cấp A2hosting.com, đơn giản là vì chi phí khá rẻ, trong khi họ lại hỗ trợ rất nhiều đối với nền tảng wordpress (Blog).

Bước 1: Truy cập vào A2hosting và chọn Web Hosting.

7604.png (948×61)

Bước 2: Chọn gói Hosting phù hợp với bạn (chi phí, nhu cầu,…)

jzUUelc.png (910×414)

Bước 3: Nhập domain. Bạn sẽ có 3 lựa chọn, (1) đăng ký domain mới, (2) đã có domain, (3) sử dụng sub-domain. Vì chúng ta đã có domain rồi, nên chọn (2) nhé.

OdmdcyF.png (642×405)

Bước 4: Mua Hosting này trong bao lâu? có mua thêm module nào không? Nên mua từ 6-12 tháng để chi phí rẻ hơn, và cũng đỡ mất công chuyển Hosting.

Ở phần additional options có một chức năng khá hay, đó là tự động cài đặt mã nguồn, nghĩa là bạn chỉ cần mua hosting, còn việc cài đặt wordpress hãy để A2hosting lo. Chọn WordPress.

Còn nếu không chọn cũng không sao, mình vẫn sẽ viết về phần cài đặt WordPress.

ze5q.png (622×192)

Bước 5: Nhập Coupon Hosting, đăng ký thông tin người dùng và Checkout.

Hãy vào 1 số trang chia sẻ Coupon, và lấy 1 mã giảm giá mua Hosting để tiết kiệm chi phí đầu tư.

jpChcjH.png (650×430)

Mã này giảm giá đến 51% nè (mình mua 1 tháng).

Nhập thông tin của bạn và phương thức thanh toán giống khi mua Domain (và kể cả sau này bạn mua bán gì trên mạng, các thao tác đó cũng hoàn toàn tương tự).

Bước 6: Kích hoạt Hosting.

Thường là sau khi đăng ký xong Hosting, chúng ta sẽ còn một công đoạn nữa để hoàn thành, đó là contact với nhà cung cấp, để cho họ biết rằng bạn là người dùng có nhu cầu mua thực sự, không phải là kẻ gian lận.

oF37Fly.png (901×353)

Hãy chụp ảnh CMTNDảnh thẻ tín dụng (xóa đi 3 số cuối trong số TK) và gửi đến địa chỉ email: [email protected], kèm theo 1 đoạn nội dung nho nhỏ kiểu: “Hi, This is My Credit Card & Driver’s license.Thank“. Việc xác minh như vậy là cần thiết, ban đầu có thể khiến bạn hơi nản, nhưng về sau bạn sẽ làm việc với họ dễ dàng hơn, và không gặp trường hợp bị khóa bất thình lình (sau năn nỉ, xin lỗi cũng dễ hơn).

Chậm nhất là 1 ngày sau đó (muốn nhanh hơn thì hãy contact trực tiếp với bộ phận support thông qua Live Chat), bạn sẽ nhận được mail thông báo quá trình kiểm tra, thanh toán và cài đặt hoàn tất. Và một mail thông tin dịch vụ của bạn.

jlw0.png (1338×316)

 Thông tin Cpanel Hosting và FTP

etzj.png (1339×284)

Thông tin DNS và SSH (Hãy lưu lại tất cả những thông tin này)

e52f.png (939×359)

Trang dịch vụ của người dùng. Đã active.

4. DNS

*Bạn có thể hiểu đơn giản như thế này, cái biển số nhà của bạn cần được ghi lại (đăng ký) từ UBND, từ nhà nước, sau một hồi đăng ký lằng nhằng thì cái biển số đó mới được đặt lên trước cổng nhà bạn, người khác mới có thể tìm đến nhà bạn thông qua cái biển số đó. Việc bạn cấu hình Domain để trỏ về Hosting cũng tương tự như vậy, quy trình này được gọi là DNS. Việc DNS so với cái quy trình nhận biển số nhà chỉ khác nhau ở chỗ bạn được tùy chọn. Biển số nhà thì chắc là không.

lg_dns.jpg (500×369)

Bạn cần phải cấu hình DNS để khi bạn nhập địa chỉ domain trên trình duyệt, trình duyệt sẽ hiển thị website được đặt trên hosting mà bạn vừa mua.

Bước 1: Truy cập vào tài khoản của bạn tại GoDaddy.

J4AlJYg.png (668×393)

Bước 2: Chọn Domain bạn cần cấu hình. Click vào Launch.

qb7g.png (1017×630)

Bước 3: Cấu hình Domain (Namesevers)

*Một số nhà cung cấp họ để chế độ Auto-Renew với các sản phẩm bạn vừa mua, nghĩa là mỗi khi hết hạn gói sản phẩm này, bạn sẽ tự động bị trừ tiền. Điều này khiến bạn ở thế bị động. Hãy cân nhắc xem có nên tắt tính năng này không nhé.

1pvk.png (250×61)

Ở mục Nameservers, chọn Manage…

OJn7zfz.png (308×87)

Và nhập nameservers (DNS) mà nhà cung cấp Hosting đã cung cấp cho bạn từ trước đó…

RyYvsTx.png (650×459)

 

*Như trong mail nhà cung cấp thông báo thì mình cần phải cấu hình DNS theo 2 Nameserver này:

  • ns3.a2hosting.com
  • ns4.a2hosting.com

Vậy là khâu chuẩn bị của bạn đã hoàn tất, giờ thì đi ngủ 1 giấc hoặc đi pha 1 tách cafe và ngồi nhâm nhi. Tối đa là 2h, DNS của bạn sẽ được cập nhật. Khi bạn gõ domain của bạn lên trình duyệt website, bạn sẽ thấy nó đang trỏ về cái Hosting mà bạn mua lúc đầu.

Nếu vẫn chưa thấy gì, bạn hãy thử bật hộp Run (Ctrl+R) và gõ:  ipconfig /flushdns 

*Lệnh này có chức năng xóa DNS cached lưu trong máy. Nếu Domain của bạn trước đó đã được DNS sang 1 Hosting khác, thì nhiều khả năng bạn sẽ bị lỗi không truy cập được (người khác thì có thể bình thường). Nôm na là bạn mới chuyển đến một căn nhà mới, trong khi khách của bạn vẫn nhớ địa chỉ nhà cũ, sử dụng lệnh này để họ loại bỏ cái địa chỉ cũ đó đi, và tìm theo địa chỉ mới.

Giờ thì vào thử xem đã được chưa nào. Mình vào ngon rồi này.

YGkyzwK.png (683×349)

Địa chỉ IP của mình tại A2hosting

Nếu bạn chọn cài đặt tự động WordPress ở bước addtional options thì bạn sẽ không phải mất công ngồi download và cài đặt wordpress nữa.

MMscrIm.png (1261×646)

Giao diện trang chủ mặc định (mã nguồn WP) khi bạn chọn addtional options (miễn phí).

Lời kết

Đây là bài đầu tiên trong 5 bài về loạt bài xây dựng một website cá nhân của mình. Một bài viết rất đơn giản, nhưng chi tiết và tỉ mỉ. Mình không vội viết mà phải trực tiếp mua và dùng thử sản phẩm, nghiên cứu và đánh giá.

Hãy cùng đón đọc những bài chia sẻ tiếp theo của mình nhé.

P/s: Hôm nay là 30 Tết rồi. Chúc mừng năm mới 2014 :”>

Trung Đức

 

7
Leave a Reply

avatar
7 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
3 Comment authors
Blog mẹ YÊUNhã HuỳnhVutu NguyenphamĐạt Nguyễn QuốcNguyễn Thanh Minh Recent comment authors

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  Subscribe  
Notify of
Nguyễn Thanh Minh
Guest

Bác viết chi tiết, dễ hiểu thật. Hồi trước em mày mò tự làm website cá nhân mà toàn gặp mấy cái hướng dẫn viết vắn tắt ở những khâu căn bản nên em mò mất nguyên ngày mới xong :-s

6 CHIÊU
Guest
6 CHIÊU

CÁM ƠN TRUNG ĐỨC NHÉ !

Đạt Nguyễn Quốc
Guest

bài viết rất hay, cảm ơn anh nhiều!

tên miền .vn giá rẻ
Guest

Hi colleagues, pleasant piece of writing and good arguments commented at this place, I am
actually enjoying by these.

Vutu Nguyenpham
Guest

Bài viết rất hay. Mình cũng đang định lập một website cá nhân để bán hàng. Cảm ơn bạn rất nhiều

Nhã Huỳnh
Guest

Cám ơn Trung Đức nhiều lắm. Bài viết rất rõ ràng, dễ hiểu và bổ ích !!!

Blog mẹ YÊU
Guest

Bài viết hay waa cảm ơn bạn nhiều, mình cũng đang cố gắng để mọi thứ tốt hơn