Làm sao để lên được một ý tưởng hay?

Bạn đang suy nghĩ sắp tới mình sẽ viết một cuốn sách, hoặc sẽ tham gia vào một cuộc thi hay lên kế hoạch làm bất cứ một điều tuyệt vời nào đó nhưng lại đang “bí” ý tưởng?

Sẽ không còn quá khó khăn nếu bạn đọc và thử một số cách sau đây:

Come up With a Good Idea Step 01.jpg

1. Bắt đầu với việc suy nghĩ về những thứ mà bạn muốn

Có phải bạn đang lên ý tưởng viết một cuốn sách, hay chuẩn bị đưa ra một sáng kiến mới, hoặc viết một câu chuyện thú vị cho một tờ tạp chí, hay chỉ đơn giản là tổ chức một bữa tiệc cho một người nào đó? Bất kể nó là cái gì, thì đây luôn luôn là một ý kiến tuyệt vời nhằm định hướng ý tưởng. Tìm ra những gì mà người khác đã làm. Nếu bạn cần ý tưởng cho một cuốn sách, hãy nghĩ về thể loại bạn muốn viết. Nếu bạn muốn đưa ra một sáng kiến mới, hãy nghĩ về một vấn đề cần được giải quyết. Hay nếu bạn muốn viết bài cho một cuốn tạp chí nào, hãy cầm nó lên rồi đọc một vài bài báo trong đó. Có thể bạn sẽ viết một bài dọc theo một chủ đề xuyên suốt hay bạn sẽ phải tìm ra những chỗ trống mà chưa có bài nào được in lên đó và bài viết của bạn có thể sẽ là một sự phù hợp độc đáo thì sao. Lên ý tưởng cho một bữa tiệc theo chủ đề là việc dễ nhất trong tất cả những việc nêu trên. Việc bạn phải làm đơn giản nhất là vào google, có hàng trăm ý tưởng cho một bữa tiệc, bạn có thể chọn một cái bạn thích và thay đổi theo ý bạn.

Come up With a Good Idea Step 02.jpg

2. Động não suy nghĩ

Hãy lấy một tờ giấy và viết ra những dòng suy nghĩ của mình. Bất cứ điều gì, hãy để tâm trí của bạn đi hoang (hãy để tâm trí của bạn thỏa sức tưởng tượng). Một khi bạn đã vạch ra được một vài suy nghĩ và viết ra, bạn sẽ dễ dàng nảy ra nhiều ý tưởng hơn. Do vậy, hãy tự lập ra một biểu đồ tỉ mỉ về tất cả các ý tưởng có thể xảy ra.

Come up With a Good Idea Step 03.jpg

3. Cố gắng tìm nguồn cảm hứng

Một lời khuyên cho bạn là hãy “đọc”. Cách đầu tiên và cơ bản nhất để tìm thấy nguồn cảm hứng luôn là đọc, đọc báo, đọc sách, tìm kiếm và đọc các thông tin trên internet, qua các website…Hãy tìm một vài tài liệu về những lĩnh vực mà bạn thích thú để bạn có thể tìm hiểu rõ về chúng hơn.

Come up With a Good Idea Step 04.jpg

4. Đi du lịch

Bạn có thể làm một chuyến đi (du hí) trong ngày hoặc nếu có nhiều tiền, hãy thử du lịch đến một nơi nào đó bạn chưa bao giờ đặt chân tới, một nơi thoáng đãng, mát mẻ và trong lành. Khi đó, rất nhiều ý tưởng hay ho bạn chưa bao giờ nghĩ tới trước đó có thể dội về. ….

Come up With a Good Idea Step 05.jpg

5. Trò chuyện với bạn bè

Hãy gặp gỡ những người bạn mới, bởi bạn không bao giờ biết được ý tưởng đến từ đâu. Nếu bạn đang tìm ý tưởng cho một cuốn sách, hãy hỏi bạn bè của bạn xem họ thích đọc cái gì. Bảo họ kể lại cốt truyện hay kể cho bạn nghe về một nhân vật được yêu thích. Và bạn bắt đầu suy nghĩ và sàng lọc thông tin. Những ý tưởng sẽ đến ngay thôi.

Come up With a Good Idea Step 06.jpg

6. Tìm ý tưởng thông qua những giấc mơ

Hãy đặt một cuốn sổ tay cạnh giường ngủ, để khi bạn tỉnh dậy nhanh chóng viết ra những gì bạn vừa mơ. Bạn có thể sẽ tìm thấy được một ý tưởng quý báu ở trong giấc mơ bạn vừa mơ đó.

Come up With a Good Idea Step 07.jpg

7. Bạn có thể hồi tưởng lại những sự việc thú vị đã xảy ra với bạn trước đó

Bạn thật mới lạ và những sự việc đã xảy ra với bạn có thể sẽ làm người ta thích thú. Hãy bắt đầu viết nhật kí, ý tưởng sẽ đến.

Come up With a Good Idea Step 08.jpg

8. Chắc chắn rằng bạn sẽ không sao chép lại y hệt ý tưởng của người khác

Phải đảm bảo ý tưởng của bạn là chính gốc. Bằng tất cả các phương tiện, bạn có thể tìm nguồn cảm hứng, nhưng một khi bạn bắt được một ý tưởng hay hãy nghiên cứu nó thật kĩ dù nó được ai đó nghĩ ra rồi hay chưa. Không quan trọng việc bạn dựa trên ý tưởng của người khác nhưng đừng bắt chước một cách mù quáng.

Come up With a Good Idea Step 09.jpg

9. Đừng từ bỏ

Đừng nản lòng nếu bạn không thể nghĩ ra được một ý tưởng gì ngay lúc này, bạn sẽ chẳng thể suy nghĩ được gì nếu đang nản chí. Đôi khi, nghĩ sang một hướng khác sẽ giúp bạn sẽ thư giãn và khi đó ý tưởng sẽ tới dễ dàng hơn. Đi dạo một vài vòng hoặc nấu nướng, dọn dẹp nhà cửa cũng là một ý kiến hay.

Nguồn WikiHow: http://www.wikihow.com/Come-up-With-a-Good-Idea

Dịch giả: Thanh Nga

Bài viết liên quan

Comments are closed.