Làm thế nào để Blog của bạn trở nên nổi bật

Digital MarketingSocial Media

Written by:

Làm thế nào để trở nên nổi bật? Đây là một câu hỏi có từ rất lâu rồi. Khi nói đến tiếp thị trực tuyến (hoặc bất kỳ kênh tiếp thị nào) nổi bật giữa đám đông là điều quan trọng nhất bạn cần phải làm.

Hãy suy nghĩ về điều này – mỗi ngày có hàng ngàn blog mới được lập. Nhưng điều gì giúp cho những blog thành công vẫn tồn tại?

how to stand out

 

Thực sự có rất nhiều sự cạnh tranh.

Trong bài viết này, tôi muốn chia sẻ một vài ý tưởng về cách giúp bạn và blog của bạn nổi bật trên web.

Tôi hy vọng nó sẽ làm nên sự khác biệt!

Làm thế nào để trở nên nổi bật?

Đã có lần tôi đề cập đến một cuốn sách, nhưng hôm nay tôi vẫn muốn nhắc đến nó. Cuốn sách mang tên “How Brands Grow” của Byron Sharp. Về cơ bản, cuốn sách đã giải thích những thử nghiệm khoa học được áp dụng vào trong ngành marketing, chúng được thực hiện tại Viện Ehrenberg-Bass, Khoa học tiếp thị. Kết quả của cuộc thử nghiệm thật đáng kinh ngạc. Tuy nhiên, tôi sẽ không đề cập đến thử nghiệm đó ở đây, mà sẽ nhấn mạnh một ý tưởng đã làm tôi thức tỉnh đó là lòng trung thành không quan trọng bằng sự tiếp cận và có một thương hiệu riêng biệt. Điều đó có nghĩa là chúng ta cần phải nổi bật và dẫn trước càng nhiều người càng tốt. Nếu bạn không làm được điều này, công việc kinh doanh của bạn đang thực sự bị thu hẹp lại.

Và giờ tôi sẽ chỉ ra một vài cách thức để một blog, trang web hay cá nhân nổi bật trên Internet.

Thương hiệu là gì?

Tôi sẽ nhắc đến 2 từ “thương hiệu” trong bài viết này rất nhiều, vì vậy tôi nghĩ rằng chúng ta nên nói qua về định nghĩa của nó. Đó không phải là logo của bạn. Nhưng logo của bạn lại là một phần của thương hiệu. Có một danh sách dài các định nghĩa về từ này, nhưng một định nghĩa tôi yêu thích đó là: Thương hiệu là “tổng tài sản phi vật thể của sản phẩm: Tên, bao bì, giá cả, lịch sử phát triển, danh tiếng của sản phẩm, và cách nó được quảng cáo.” David Ogilvy – Tác giả cuốn On Advertising. Khi nghĩ về thương hiệu của mình, bạn muốn nó trông như thế, nó được cảm nhận như thế nào, người ta sẽ nghĩ điều gì đầu tiên khi hình ảnh blog của bạn xuất hiện. Blog của bạn giúp họ cảm nhận được điều đó như thế nào? Nó sẽ khiến họ có những động thái gì? Đó là tổng hợp những đặc tính mà chúng ta cần phải làm nổi bật. Còn dưới đây tôi xin điểm qua một vài cái trong số chúng.

LƯU Ý: Việc nổi bật giữa đám đông cũng cần được cân đối với việc tạo ra một blog chất lượng trong cùng một chiến lược có chủ ý. Blog của bạn không những nổi bật mà còn phải có giá trị trong tâm trí của người truy cập.

1: Tên của bạn (và URL)

Chọn tên miền thực sự là một trong những phần khó khăn nhất trong việc lập một blog hoặc một doanh nghiệp trực tuyến. Tôi thường nhận được yêu cầu giúp đỡ trong lĩnh vực này, mỗi tuần một email.

Vậy lựa chọn nào giúp tên của bạn trở nên nổi bật?

 • Từ khoá hết sức quan trọng

Nếu bạn đang xây dựng một blog có liên quan đến một cụm từ khóa cụ thể, bạn nên đặt những từ đó vào trong tên miền của bạn. Vấn đề là hầu hết những tên miền tốt đều đã bị chọn hết rồi. Ví dụ, nếu bạn là một nhà vật lý trị liệu ở Alaska, bạn có thể lấy tên AlaskaPhysiotherapy.com, bạn sẽ có một lợi thế SEO tức thời hơn là một cái tên chung chung như HappyPhysiotherapy.com. Điều này chủ yếu sẽ giúp bạn nổi bật với các công cụ tìm kiếm.

 • Ngắn gọn, súc tích và đáng nhớ

Nếu bạn đang xây dựng nội dung môt trang web, nội dung này không những cần nhắm vào lưu lượng truy cập SEO mà còn cả email người theo dõi và độc giả. Nội dung  ngắn và đáng nhớ là lựa chọn tốt nhất của bạn. Hãy để nó có được đặc trưng riêng phù hợp và không ngần ngại để “nói” lên một điều gì đó. Eva.vn là một ví dụ hoàn hảo.

 • Ngẫu nhiên

Các trang web như Mannup, Marry, Yan, Tiki, Eva v.v đã làm rất tốt điều này với những cái tên siêu ngắn nhưng ngẫu nhiên, vui vẻ hoặc đáng nhớ. Tôi chưa bao giờ đủ can đảm để làm điều này nhưng chúng chắc chắn sẽ nổi bật. Tuy nhiên bạn sẽ phải làm việc chăm chỉ hơn để truyền đạt những gì thương hiệu bạn đang thực hiện.

 • Thương hiệu cá nhân

Gần đây có một vài người đang hướng tới thương hiệu cá nhân, họ sử dụng tên đầy đủ của họ như tên miền và tên trang web của mình. Đây là cách tiếp cận dài hạn rất tốt, giúp bạn quản lý danh tiếng trực tuyến của mình – đặc biệt là nếu bạn có rất nhiều dự án. Trungduc.net là một ví dụ điển hình.

Cố gắng tránh những con số (hai hoặc 2?) và nhiều hơn 2 từ ghép. Nếu bạn có thể truyền đạt trực tiếp những gì bạn đang làm và tại sao bạn khác biệt, trong khi đó tên vẫn ngắn và được lựa chọn cẩn thận thì bạn đã trở thành người chiến thắng rồi đó.

Đừng quá nản chí ở giai đoạn này – bạn vẫn có thể nổi bật với những tên miền hiện đại.

2: Logo, thiết kế và các yếu tố liên quan

Có được một logo tốt thật sự rất khó vì nó cần truyền đạt được rất nhiều thông điệp, nhưng vẫn phải đơn giản và có giá phải chăng. Một logo tốt thường có giá hàng ngàn đô la. Hoặc, nếu doanh nghiệp của bạn là một ngân hàng, nó sẽ tốn đến 15 triệu đô.

 • Logo cần đơn giản

Bạn không cần thiết phải có một biểu tượng được cả thế giới công nhận khi lần đầu bạn ra mắt. Trungduc.net chỉ đơn giản sử dụng tên của mình được thiết kế với một kiểu chữ trang nhã và hình vẽ trông khá giống với tác giả ngoài đời thực. Nhưng nếu bạn có một ý tưởng, một logo đơn giản và thanh lịch, bạn sẽ là người thắng cuộc.

 • Đừng dùng thiết kế giá rẻ

Nếu bạn đang tìm kiếm một thiết kế chuyên nghiệp, xin đừng sử dụng web thiết kế logo với giá $5. Hầu hết các hình đồ họa đó được tách ra từ một số trang web khác, điều duy nhất bạn truyền đạt đi ở logo này đó chính là sự rẻ mạt.

 • Màu sắc phù hợp và có phong cách

Nếu bạn thiết kế được logo có màu sắc, phong cách, font chữ, vv phù hợp với thương hiệu, tất cả những điều này sẽ tạo nên một khối hoàn chỉnh đồng bộ. Nếu chỉ một mình logo tốt, còn các yếu tố khác rời rạc sẽ làm cho doanh nghiệp của bạn ít được nhớ đến hơn.

 • Sử dụng những bức ảnh để thể hiện sự khác biệt

Những hình ảnh chuyên nghiệp của chính bạn có thể tạo nên một sự khác biệt cực kì lớn. Mọi người sẽ quen với khuôn mặt của bạn. Mọi người sẽ nhớ đến Trung Đức với một mái tóc bồng bềnh, lãng tử và là một người chia sẻ.

 • Xem xét việc xây dựng thương hiệu cá nhân

Một trong những ví dụ yêu thích của tôi về điều này đó là Roger của Moz. Logo của họ là một chú robot nhỏ, bạn có thể nhìn thấy nó trong tất cả các quảng cáo và bài viết blog của họ. Ngay khi bạn nhìn thấy chú robot, bạn sẽ biết ngay đó là một nội dung tuyệt vời của Moz và nó thực sự đã góp phần xây dựng thương hiệu mặc dù có hàng trăm tác giả khác nhau. Social Media Examiner cũng thực hiện điều này với chủ đề rừng.

roger from Moz

Khi bạn vượt qua quá trình này, tiếp tục hỏi lại chính bản thân mình xem bạn đã nổi bật giữa những đối thủ cạnh tranh của bạn hay chưa, bạn vẫn  truyền đạt được ý tưởng và triết lý của mình chứ.

3: Nội dung và thông điệp của bạn

Trong những điều mà tôi quan tâm, đây là phần quan trọng nhất cho các blog và các blogger. Bạn có thể làm qua loa với những thứ khác (mặc dù nó sẽ làm ảnh hưởng đến các chuyển đổi) nhưng bạn không thể để nội dung hay thông điệp tầm thường được. Nó phải có tính khác biệt.

Vậy làm thế nào để bạn trở nên nổi bật?

 • Nhấn mạnh điểm khác biệt của bạn ngay từ đầu

Hãy chắc chắn rằng bạn biết rõ điểm khác biệt của mình là gì, và bạn nhấn mạnh nó ngay khi có ai đó tìm đến trang web. Khẩu hiệu hay một câu chuyện sẽ là nơi khởi đầu rất tốt.

 • Tìm một phong cách và gắn chặt vào nó

Khi bắt đầu bạn nên thử nghiệm với nhiều phong cách, nhưng một khi bạn đã tìm thấy phong cách nào hiệu quả, bạn nên gắn chặt với nó. Bạn muốn mọi người biết rằng họ đang ở trong blog hoặc đang đọc sách và bài viết của bạn. Nó khó khăn hơn bạn tưởng rất nhiều.

 • Hãy để cho thông điệp xuyên suốt tất cả những điều bạn làm

Một trong những ví dụ gần nhất của việc này là khi Pat Flynn viết về trang web tái thiết kế của mình và việc họ đến với ý tưởng thử nghiệm kết hợp giữa kinh doanh trực tuyến và thu nhập thụ động như thế nào. Điều này giúp cho thương hiệu của anh ấy tạo thành một khối vững chắc hoàn chỉnh.

 • Chỉnh sửa dựa trên phản hồi

Nếu bạn không có ý tưởng nào để xây dựng một thương hiệu vững chắc, hãy chỉnh sửa dựa trên những đóng góp của mọi người và nơi bạn nghĩ rằng thị trường của bạn có thể phát triển. Ví dụ, bạn có thể phát triển thành một trang web hướng dẫn, dựa trên tất cả những chia sẻ bạn có được từ lĩnh vực của mình.

 • Hãy đặt bản thân vào vị trí của những người cùng đẳng cấp

Một trong những cách để nổi bật, trớ trêu thay, đó là được liên kết với các blog tương tự khác có chất lượng cao. Điều này có nghĩa là bạn cần nhắc đến họ trong nội dung của bạn, viết những nội dung tương tự (nhưng tốt hơn!) chứ không phải viết một bài mới. Nếu người ta bắt đầu đề cập đến bạn, đánh đồng bạn với những trang web khác, bạn đã chiến thắng.

 • Hãy trở thành người có ích trong khả năng của mình

Một trong những điều tôi muốn nhắc nhở bản thân mình đó là có bao nhiêu trang web gắn liền với khuôn mặt và tên của tôi. Và tôi cố gắng suy nghĩ về hàng chục nghìn người truy cập mỗi tuần. Khi tôi làm điều đó tôi cảm thấy được khuyến khích và muốn trở thành người có ích, cố gắng thực hiện những điều mới mẻ để giúp đỡ mọi người. Đây là một hướng đi tốt cho một thương hiệu và sản phẩm. Mọi người nên chú ý.

Đừng lo lắng nếu bạn không thể tìm ra tất cả những điều này ngay lập tức. Một nội dung tốt sẽ phát triển và bạn sẽ từ từ tìm ra những điều gì làm việc hiệu quả và những điều gì bạn thích làm.

Người (và ví dụ) có thể giúp bạn nổi bật

Nếu bạn đã từng nói chuyện về xây dựng thương hiệu, logo, marketing, vv ở trường đại học, bạn sẽ thấy rằng chủ đề này kéo dài mãi. Có những người có trình độ nghiên cứu về nó và một số người (như trên!) dành toàn bộ cuộc sống của họ cố gắng tìm nó ra.

Bởi vì tôi không bao giờ có thể viết được một bài mà hoàn toàn giải quyết được triệt để một vấn đề, vì vậy tôi luôn cố gắng cho vào một số ví dụ và nguồn khác,  giúp sự học hỏi của bạn tiến xa thêm.

Dưới đây là một số những điều thú vị đáng để xem xét và suy nghĩ:

 • Sự phát triển của 25 logo nổi tiếng

Đây là cách một loạt các biểu tượng nổi tiếng đã phát triển và cải thiện trong những năm qua.

 • Tại sao một logo không có giá $ 5

Một người đọc giải thích lý do tại sao bạn không nên làm một logo giá rẻ.

 • Làm thế nào buổi ra mắt sách eBook của chúng ta phát triển

Một cuốn sách tuyệt vời của Darren về những buổi ra mắt công chúng của ông ta đã phát triển qua nhiều năm.

 • Làm thế nào Social Media Examiner phát triển lên đến 234%

Đây là một đoạn hội thoại nhỏ khá thú vị về cách Social Media Examiner đã phát triển trong một thị trường thực sự đông đúc.

 • Dunkin’Donuts và Starbucks: Câu chuyện về hai gã khổng lồ trong ngành tiếp thị cà phê

Một quyển sách thực sự thú vị với một vài số liệu thống kê về cách hai công ty lớn đã thực hiện và phát triển mạnh mẽ.

 • 30 cách để làm cho doanh nghiệp của bạn nổi bật giữa đám đông

Tôi không phải là người yêu thích sưu tập các lời khuyên nhưng quyển sách này có một số điểm rất năng động từ một số cá nhân rất thông minh.

 • Hoàn cảnh tiến thoái lưỡng nan của Dooce

Một quyển sách hấp dẫn về một trong những blogger lớn nhất thế giới và những gì cần để làm nên một cái tên cho chính mình.

 • 70 blog tốt nhất dành cho cảm hứng sáng tạo

Hầu hết là những lời khuyên của họ, các blog ở đây hầu như đều là các ví dụ của những thương hiệu vững chắc đã thực hiện rất tốt.

 • 10 bài học xây dựng thương hiệu mà tất cả những người đã tốt nghiệp nên biết

Một số lời khuyên khá khác nhau về những bài học kinh doanh mà người tốt nghiệp đã bỏ lỡ.

 • Bài học xây dựng thương hiệu từ tôn giáo

Một điều rất thú vị về tôn giáo, làm thế nào mà một số nhà thờ rất giỏi trong việc tiếp thị sản phẩm của họ.

Bạn có muốn Blog của mình trở nên nổi bật không?


Nguồn: http://www.blogtyrant.com/how-to-stand-out/

Biên dịch: TrungDuc.Net

Comments are closed.