Làm thế nào để trở thành một người viết truyện tài ba?

Viết một cuốn tiểu thuyết hay là một công việc khá khó. Đôi khi, tất cả những ý tưởng dường như đã được lấy hết mà việc tạo ra những nhân vật quả thật cũng không phải là dễ dàng gì. Nếu có thời điểm nào bạn đang bị mắc kẹt trong những ý tưởng hãy làm theo những biện pháp hữu ích sau. Những biện pháp này có thể ứng dụng cho tất cả các kiểu viết truyện khác nhau.

Be a Decent Story Writer Step 1.jpg

1, Luyện tập kĩ năng viết:

Kỹ năng viết ở đây chẳng hạn là ngữ pháp đơn giản, chính tả, cấu trúc câu hay danh từ hóa là tất cả những thứ quan trọng đối với những người muốn trở thành người viết truyện tốt. Kĩ năng viết cũng rất quan trọng để bạn mở rộng vốn từ. Hãy thực hiện nó bằng cách mang một quyển từ điển theo bên mình phòng trường hợp những lúc bạn gặp bất cứ từ nào mà không hiểu. Khi có thời gian, bạn nên tìm những từ đồng nghĩa và luyện tập thêm ngữ pháp, cấu trúc câu và các hình thức viết khác nhau như so sánh, hoán dụ, mô tả. Điều này giúp bạn mở rộng kiến thức về ngôn ngữ và nhận ra bài viết của mình sẽ nhuần nhuyễn hơn.

Be a Decent Story Writer Step 2.jpg

2, Gạch ra những ý chính:

Trước khi mở đầu câu chuyện của mình, bạn nên có một cái outline, đây là một cách hay để hình dung ra cốt truyện. Nếu cốt truyện không rõ ràng, bạn có thể sẽ gặp những mâu thuẫn giữa các ý trong mạch truyện của mình. Vậy nên, hãy tìm ra một ý tưởng xuyên suốt cho toàn bài trước khi bắt đầu. Tránh lặp lại những dòng chuyện phổ thông, hãy cố gắng tạo nên một dòng chuyện độc nhất vô nhị của chính bạn. Ví dụ, chuyện về một gã phù thủy độc ác thống trị cả thế giới là một mô típ rất phổ biến và đã được sử dụng rất nhiều. Vậy nên hãy tưởng tượng ra một câu chuyện có một không hai của chính bạn.

Be a Decent Story Writer Step 3.jpg

3, Tạo ra các nhân vật:

Đôi khi, thật là khó để nghĩ ra các nhân vật mà có thể tin tưởng được bởi những nhân vật đó dường như rất trừu tượng, không thực tế. Nếu thấy khó khăn, bạn có thể lấy những hình mẫu nhân vật ngoài đời thực, những người mà bạn biết. Rồi sau đó tạo ra tính cách tương tự cho nhân vật của bạn, những đặc điểm hình dáng tương tự, hay một cái tên tương tự. Bằng cách này, bạn có thể hình dung trong đầu được hình ảnh nhân vật thật rõ ràng. Nhưng lưu ý một điều là, trước khi có ý định lấy toàn bộ hình tượng nhân vật của người mà bạn biết, hãy hỏi ý kiến của họ đã nhé!

Be a Decent Story Writer Step 4.jpg

4, Tạo quang cảnh, địa điểm:

Một câu chuyện sẽ không được trọn vẹn nếu không có các phân cảnh. Hãy lựa chọn nơi nhân vật của bạn sẽ sống ở đó, phố nào, nước nào, hay thậm chí là thời buổi nào? Nếu bạn sắp viết một cuốn tiểu thuyết giả tưởng thì sẽ rất khó khăn để lấy được bối cảnh. Đừng lo, hãy mở rộng tâm trí và soi xét mọi sự kiện có thể xảy ra. Thật tuyệt vời nếu bạn luôn mang theo một quyển sổ tay và một cái bút bên mình để có thể ghi lại bất cứ cảnh nào đem lại cảm hứng cho tác phẩm của bạn ở những nơi bạn đặt chân tới. Và nếu truyện của bạn không phải giả tưởng/ khoa học viễn tưởng, thì hãy thử sử dụng tên thật của các thành phố.

Smile More Often Step 13.jpg

5, Tâm trí cởi mở:

Sự bế tắc của các nhà văn là rất phổ biến, do vậy nếu bạn đang trải qua giai đoạn này hãy thử tài với các hoạt động nghệ thuật khác như là hội họa, vẽ, ca múa. Còn một cách nữa đó là khai sáng tâm trí bằng cách tập thể dục. Những hoạt động như là đi bộ, đi biển, tập yoga và tập thiền đều có thể giúp bạn mở rộng tâm hồn. Vậy hãy hành động ngay đi thôi. Nếu những cách này không thích ứng được với bạn thì vẫn còn nhiều cách khác mà, đừng quá lo lắng. Hãy thử động não suy nghĩ, viết ra tất cả những ngôn từ xuất hiện trong đầu bạn lúc này cho đến khi nào bạn cảm thấy đầu óc mình như được rộng mở thì thôi.

Be a Decent Story Writer Step 6.jpg

6, Đi tìm nguồn cảm hứng:

Bạn vẫn còn cảm thấy khó khăn? Nào, bây giờ sẽ là thời gian dành cho việc tìm nguồn cảm hứng. Cảm hứng có thể bắt nguồn từ những điều nhỏ nhất như âm nhạc, các tác phẩm nghệ thuật, từ những bài thơ hay thậm chí chỉ là một bầu trời đêm với ngàn ánh sao lấp lánh. Hãy quan sát thế giới xung quanh, có rất nhiều câu chuyện tiềm năng đang chờ đón bạn. Để chắc chắn không có một câu chuyện hay nào bị bỏ sót, hãy nhớ là luôn mang theo một quyển sổ tay và một cái bút trong túi sách của bạn để đến khi cần thì có thể viết ngay ra giấy khi ý tưởng cho câu chuyện xuất hiện. Ngoài ra, những điều xảy ra trong giấc mơ bạn đã mơ cũng có thể là một câu chuyện tiềm năng. Vâng, những giấc mơ có thể không thực tế, nhưng chúng cũng chứa hàng ngàn câu chuyện lý thú.

Be a Decent Story Writer Step 7.jpg

 

7, Hãy hóa thân vào nhân vật:

Hãy vờ như là bạn đang ở đó, trong chính câu chuyện của mình, sống cuộc đời của chính nhân vật đó. Điều này sẽ cho bạn thấy được cảm xúc thực sự mà câu chuyện của bạn mang lại. Bằng cách này bạn cũng có thể thấy được những cảm xúc chi phối nhân vật của bạn nên được sắp xếp và mô tả như thế nào trong câu chuyện của mình. Hãy đặt mình vào vị trí của nhân vật để viết nên những cảm xúc và phản ứng thật.

Be a Decent Story Writer Step 8.jpg

 

8, Đọc nhiều:

Nếu thực sự muốn trở thành cây viết tài hoa, hãy đọc sách có chọn lọc. Đọc sách hàng ngày có thể giúp bạn mở rộng đầu óc và nâng cao khả năng ngôn ngữ. Người đọc sẽ có được rất nhiều lợi ích từ việc đọc sách, cũng như niềm tin về một hệ tư tưởng mới với một tâm trí rộng mở. Nếu bạn thích gắn bó với chỉ một thể loại cụ thể, hãy thử mở rộng tầm nhìn và đọc nhiều thể loại hơn xem sao. Ví dụ, nếu bạn chỉ thích đọc tiểu thuyết giả tưởng/khoa học viễn tưởng, hãy nghiên cứu một cuốn tiểu thuyết huyền bí/khoa học huyền bí thử xem.

Be a Decent Story Writer Step 9.jpg

 

 

9, Hãy lấy sự chú ý của trẻ con:

Trẻ em có trí tưởng tượng tuyệt vời nhất, do đó nếu bạn đang “bí” ý tưởng hãy lắng nghe những điều một đứa trẻ nói. Nếu một đứa trẻ đang nói với bạn một câu chuyện vặt hãy lắng nghe thật cẩn thận, hoặc nếu bạn có đi qua đi lại trước một đứa trẻ đang chơi trò chơi, hãy dừng lại và quan sát chúng trong giây lát (tất nhiên là đừng nhìn chúng chằm chằm nếu bạn không muốn làm chúng sởn gai ốc, nhớ rằng hãy để mọi thứ thật tự nhiên). Nếu có con hay anh em ruột, bạn có thể quan sát chúng để tìm cảm hứng. Thật vậy, ban đầu những lời thoại của trẻ em dường như rất xa vời, nhưng khi thực hiện đúng theo những lời chúng nói hoặc những gì chúng chơi thì có thể biến thành một ý tưởng tuyệt vời cho câu chuyện.

Be a Decent Story Writer Step 10.jpg

 

10, Luyện tập cấu trúc câu:

Nếu câu văn của bạn không trôi chảy, hãy cố gắng đọc những câu chuyện khác và quan sát cách mà các tác giả đó đặt câu. Bạn có thể sử dụng những câu hay hoặc những đoạn văn hay giúp bạn bắt đầu công việc viết.

Be a Decent Story Writer Step 11.jpg

 

11, Tránh đi lên những trang đầu:

Một lần bạn có được ý tưởng hay và bạn nhận thấy bản thân mình đang bị cuốn theo nó. Khi đọc lại một vài lần những gì bạn vừa viết, bạn có thể nhận ra ý tưởng của mình đã được sử dụng ở đâu đó, bạn sẽ thấy nó chẳng ra sao cả. Nếu bạn đang trong trường hợp đó, đừng nản lòng, hãy kiên trì. Viết là một trải nghiệm thú vị và bạn sẽ hiểu bạn đang thực hiện một công việc thật tuyệt vời một khi bạn thấy nội dung cuốn tiểu thuyết sắp hoàn thành. Chúc may mắn!


 

Nguồn WikiHow: http://www.wikihow.com/Be-a-Decent-Story-Writer

Dịch giả: Thanh Nga

Bài viết liên quan

2
Leave a Reply

avatar
2 Comment threads
0 Thread replies
1 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
2 Comment authors
BaoziNgoc Huyen Recent comment authors

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

  Subscribe  
Notify of
Ngoc Huyen
Guest
Ngoc Huyen

thank

Baozi
Guest
Baozi

Bài viết hay lắm, cám ơn đã tiếp thêm động lực cho mình nhé!!!