“Liễu Phàm Tứ Huấn” hay “Văn dạy Con”

"Liễu Phàm Tứ Huấn" hay "Văn dạy Con" 1

Liễu Phàm là một trí thức thời xưa của Trung Hoa. Ông làm nhiều chức quan, tinh thông kim cổ. Thở nhỏ, tình cờ trong một lần lên chùa Từ Vân, ông gặp được vị tiên sinh họ Khổng, người này đã bấm quẻ và tiên đoán vận mệnh của Liễu Phàm, bao giờ thì ông đỗ đạt, đỗ đạt chức vị gì, từng điều nhỏ nhặt nhất trong đời như việc không có con, thọ bao nhiêu tuổi…

Nhiều năm liền, mọi tiên đoán của Khổng tiên sinh đều ứng nghiệm, chính xác một cách tuyệt đối. Liễu Phàm thấy cuộc đời không còn mục đích phấn đấu, ông cho rằng vận mệnh của mình đã được định đoạt. Cứ thế 20 năm trôi qua từ ngày gặp Khổng tiên sinh, ông tìm đến một vị Thiền Sư trên chùa Vân Cốc. Tại đây vị Thiền Sư nói rằng Liễu Phàm có tư tưởng hèn kém! Tại sao ư? Vì Liễu Phàm bị ảnh hưởng bởi những điều vốn không tồn tại, cái trí và cái tâm của bản thân không thoát ra được những ảo tưởng đầy dục vọng, nửa muốn thoát ra khỏi vận mệnh mà Khổng tiên sinh đã tiên đoán, nửa muốn chấp nhận một cuộc đời đã an bài như vậy mà không có sự cố gắng… Sau khi nghe xong lời của Thiền Sư Vân Cốc, ông như bừng tỉnh, liền xin lập lời thề với Đức Phật, sẽ làm 3000 điều tốt.

Từng điều tốt cứ thế được ông thực hiện, những điều Khổng tiên sinh tiên đoán năm xưa cũng dần không còn linh nghiệm, ông có vợ, rồi có con, rồi thi đỗ khoa cử cao nhất… Ông nghĩ mình đã tìm thấy con đường đi, và tiếp tục lập lời thề sẽ làm 3000 điều tốt nữa. Rồi lại tiếp tục làm 10000 điều tốt nữa…

Tại thời điểm Liễu Phàm viết ra cuốn sách này, ông đã 69 tuổi, và sống lâu hơn lời tiên đoán đoản mệnh của Khổng tiên sinh đến 16 năm!

Liễu Phàm Tứ Huấn nguyên gốc có tên là “Văn dạy Con“, được Liễu Phàm tiên sinh viết ra với mục đích giáo huấn con cái mình, đồng thời hướng dẫn người đời sống tốt hơn. Đây là cuốn sách nền tảng của người Trung Hoa, được lưu truyền hơn 5 thế kỷ, với 4 điều dạy đơn giản mà cũng thật sâu sắc.

Điều giáo huấn thứ nhất trong Liễu Phàm Tứ Huấn, đó là phương pháp LẬP MẠNG. Nghĩa là cuộc đời này là của chúng ta, chúng ta phải tự quyết định, phải tự lập nên số mạng của mình!

Điều giáo huấn thứ hai, đó là luyện tập cho mình LÒNG HỐI CẢI, nghĩa là bạn phải có TÂM HỔ THẸN và cảm thấy xấu hổ khi làm điều không đúng, tự bản thân thấy có lỗi. TÂM LO SỢ, nghĩa là làm việc không tốt ảnh hưởng đến người khác, hãy biết lo sợ vì những điều sẽ xảy đến với mình. Và cuối cùng là TÂM DŨNG CẢM, biết lo sợ mà thực lòng hối cải, biết hổ thẹn mà dũng cảm đứng lên.

Điều giáo huấn thứ ba, đó là cần LÀM VIỆC THIỆN! Làm việc thiện vì lợi ích của người khác thì là điều thiện, làm việc thiện mà xuất phát từ lợi ích của bản thân thì lại hóa điều ác. Làm việc thiện cũng cần Thân, Tâm và Trí. Thân phải đủ sức gánh vác trách nhiệm, Tâm phải trong sáng không toán tính, Trí phải rõ ràng phân định đúng sai. Như vậy mới đúng là làm việc thiện!

Và giáo huấn thứ tư, đó là sự KHIÊM TỐN. Trong 64 quẻ Kinh Dịch, quẻ Khiêm được luận giải là đạo của trời, đất, quỷ, người đều giống nhau. Người khiêm cung nhún nhường thì bình yên, được nhiều người yêu quý, người tự cao tự đại không biết khiêm tốn thì cuộc đời sóng gió, nhiều kẻ ghét. Các quẻ dịch luôn có Cát Hung, nhưng quẻ Khiêm lại chỉ có Cát. Nhẫn một chút sóng yên gió lặng, lùi một bước biển rộng trời cao.

Liễu phàm tứ huấn – phương pháp tu thân tích đức cải tạo vận mệnh.

4.5 2 đánh giá
Đánh giá bài viết

Subscribe
Notify of
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Góp ý
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Hãy cùng thảo luận với mình về chủ đề này nhé!x
()
x