Một bài viết dài có thực sự khả thi?

Một bài viết dài có thực sự khả thi? 1

Bài viết dài đang trở thành một hiện tượng viết lách được nhiều người quan tâm nhưng đôi khi, nó lại khiến ngón tay ta mỏi nhừ. Việc một bài viết có đến 3000 hay 10000 từ là chuyện rất phổ biến.

Thế nào là bài viết dài và tại sao bài viết dài lại được ưa chuộng?

Bài viết với nội dung dài không phải quá mới đối với đại đa số. Thực tế, các phóng viên (đặc biệt là các phóng viên điều tra) và các tác giả đã làm quen với hình thức này trước cả khi hình thức viết blog ra đời, và kể cả trong giới blog, hình thức long-content cũng không còn xa lạ.

neil-patel-content-quote.jpg (600×375)

1. Định nghĩa

Các blogger đã đưa ra nhiều định nghĩa khác nhau về long form content. Tuy vậy, một bài viết dài, theo ý kiến của tôi, giống như bài viết bạn đọc được trên tờ New Yorker về ‘Cây thông minh’ của Michael Pollan, cần mất nửa ngày để đọc hết và cần đến vài tháng để nghiên cứu và viết ra. Loại bài viết này thường có độ dài đến vài chục trang.

Blog dài thường không đặc sắc cho lắm và có độ dài tầm 3500 chữ. Nội dung có thể về các tips, về hình ảnh hay một câu chuyện dài.

Không phải tất cả các bài viết dài đều có độ dài như nhau. Đây là một vấn đề tương đối phức tạp nên tôi sẽ đề cập sau.

2. Tính phổ biến

Động chạm đến câu hỏi này lại phát sinh thêm hai câu hỏi khác “Tại sao viết bài viết dài lại là một trào lưu?” và “Tại sao đọc bài viết dài lại phổ biến?”.

Về câu hỏi tại sao hình thức long form content lại làm mưa làm gió trong cộng đồng blogger, có hai lí do chính: hướng dẫn tìm kiếm Google và lời khuyên từ các blog nổi tiếng.

  • Hướng dẫn SEO bằng Google: Google đã chỉ ra rằng nội dung hữu ích chính là chìa khóa cho thứ hạng cao. Bao gồm các công cụ, videos và các bài viết đa dạng thông tin và tập trung giải quyết được nhiều vấn đề được đặt ra trong bài. Nhiều chuyên gia SEO cũng khẳng định nội dung dài hơn sẽ có lợi thế xếp hạng hơn.
  • Lời khuyên từ các blog nổi tiếng: Nhiều blogger đình đám như Neil Patel hay Brian Clark đều khẳng định tầm quan trọng của bài viết dài. Chỉ một số ít các blogger khác, trong đó có tôi thì không theo đuổi ý kiến đó. Ngoài ra cũng có những “lời khuyên gián tiếp” từ các blog fake với nhiều bài viết dài.

3. Ý tưởng tồi

Bài viết dài là đòn bẩy để xếp hạng Google cao hơn hay số lượng người theo dõi tăng lên thường bị đánh đồng với việc làm một video sẽ giúp thứ hạng Google cao hơn hay được nhiều người theo dõi hơn.

À về điểm này thì cần làm rõ là NeilBrian không bao giờ ủng hộ bài viết dài chỉ để pr, mà họ luôn gắn chất lượng và mục đích kèm theo. Bất cứ khi nào nghĩ đến long-form-content tôi đều cố liên hệ với nội dung Evergreen – một loại bài viết tập trung vào các chủ đề có liên quan đến người khởi đầu ( ???).

4. Dẫn đến áp lực.

Khi nhìn vào các bài viết to tát từ blog của các blogger nổi tiếng, hẳn bạn sẽ tự nhủ đó chính là lí do dẫn đến thành công của họ.

Để trả lời cho câu hỏi tại sao bạn đã thử viết một vài bài viết dài nhưng vẫn chưa nhận lại được sự ủng hột tích cực của người xem thì hãy thử tự hỏi vài câu hỏi như:

  • Điều gì khiến khách hàng phản ứng lại?

Một số người không chỉ ưa chuộng mỗi bài viết dài mà họ còn chuộng cả BuzzFeed – một loại bài viết sử dụng các clip hình động hoặc vài câu thoại dài, làm cho người xem chỉ cần lướt nhanh và chuyển sang nội dung khác. BuzzFeed đã hoàn toàn thành công và rất nhanh chiếm lĩnh được thị trường.

  • Kĩ năng viết lách của bạn có thực sự tốt?

Đây là vấn đề tương đối nhạy cảm nhưng nhiều blogger không hề có kĩ năng viết một bài khoảng 5000 từ với nội dung hấp dẫn.

  • Chủ đề bạn chọn có đảm bảo đầy đủ và chi tiết?

Không phải chủ đề nào cũng cần quá nhiều chi tiết. Nhiều tin tức hàng ngày chỉ yêu cầu một bức ảnh và một ít lời bình luận để thu hút người xem, chứ chẳng có thời gian hay không gian cho một bài phân tích dài ngoằng.

>> Có thể bạn cần xem thêm: Làm Content như thế nào cho hiệu quả?

5. Tận dụng tối đa bài viết long content.

a. Giải quyết các vấn đề nhưng không phải tất cả.

Vài năm trước tôi tình cờ ghé thăm một blog có đề cập đến tôi trong một bài viết mà nội dung là khen ngợi các bài viết của tôi, nhưng lại không có bất kì bình luận nào phía dưới bởi người đọc cho rằng bài viết không có tính tranh luận.

Và tôi thực sự được khai sáng.

Từ đó trở đi, tôi đã luyện tập viết nhiều bài viết với cái kết mở hoặc chưa được giải quyết. Thật sự điều này đã tạo nên hiệu ứng tuyệt vời, và người xem thường học được nhiều điều ở các bình luận dưới bài viết hơn là nội dung bài viết đó.

b. Nghiên cứu kĩ lưỡng.

Dưới đây là quy trình viết một bài viết của tôi.

Lên ý tưởng > Hình thành tư duy > note lại vào bất cứ đâu > nghĩ ra tiêu đề cho đoạn note > bắt tay vào viết bài > chỉnh sửa và đọc lại lần cuối > đăng bài.

Dạo gần đây tôi có thói quen bỏ ra 1 tiếng để nghiên cứu về tiêu đề cho bản viết nháp của mình và dần quan tâm hơn đến keyword, lương traffic, cạnh tranh gay gắt giữa các công cụ tìm kiếm, những loại bài viết nào đã được xếp hạng, những chủ đề mà các blogger đối thủ đã từng làm,…

Có rất nhiều công cụ có thể sử dụng để tìm kiếm và bạn có thể tìm thấy hầu hết ở Toolbox.

c. Đừng viết bài chỉ vì lợi ích bản thân.

Một số người thắc mắc tại sao tôi không đăng bài theo một chu trình nhất định. Họ hứa sẽ giúp tôi tăng lượng người đọc và truy cập.

Lời đề nghị đó cũng đúng một phần nhưng tôi luôn tâm niệm nếu không có gì để nói, tôi sẽ không viết bài.

long-form-content-examples.jpg (600×300)

Các blogger đang quá lạm dụng long form content khi họ viết quá nhiều và viết về các chủ đề mà bản thân họ không thật sự tin tưởng. Nếu muốn người đọc thật sự thấy thích thú với bài viết của mình bạn nên đảm bảo rằng bản thân bạn cũng thấy thích thú.

d. Tìm hiểu các blogger đối thủ.

Bạn nên ghé thăm một số blog có lối viết tương tự và học hỏi xem cách các blogger triển khai bài viết long content rồi thử trả lời vài câu hỏi như:

  • Họ đã viết bài viết long content như thế nào?
  • Bài viết của họ có thu hút không? Nếu bạn viết một bài viết dài, nên sắp xếp bố cục bài viết theo một format dễ đọc và dễ nhìn. Mỗi đoạn đều phải theo dòng nội dung từ đoạn trước đó và phải bao gồm câu chữ, biểu đồ, nguồn và video.
  • Bài viết đó nói về cái gì? Bạn không thể cứ túm cả đống idea lại thành một túm rồi ngồi đó chờ mọi người đọc và hiểu được. Kể cả các phóng viên cũng đều thêm ý kiến cá nhân của họ vào các bài viết. Đừng để câu chuyện quá xa vời với bản thân và người đọc.
  • Họ chào bán hàng như thế nào?

e. Luyện viết thật nhiều như thể bạn đang nói chuyện với ai đó.

Một trong những thử thách của các tay viết đó là những gì họ viết ra phải giống như những gì họ nói. Tôi đã thử phương pháp này nhiều lần nhưng đều không thành công. Thật may là một người bạn của tôi rất có chuyên môn về Internet Marketing đã giúp đỡ tôi rất nhiều mỗi khi các bài viết của tôi quá “khoác lác”, “bốc phét”.

Phương pháp viết tốt nhất tôi có thể khuyên bạn đó là hãy viết như thể bạn đang đồng hành cùng người đọc, chứ không phải thuyết giáo họ. Hãy làm sao để khi họ đọc, họ cảm thấy như đang nói chuyện cùng bạn về nội dung bài viết, chứ không phải bạn đang dạy họ về bài viết đó.

Giọng văn của bạn càng gần gũi, độc giả càng muốn hợp tác cùng bạn. Nhờ đó mà số lượng khách ghé thăm trở thành người theo dõi trang web của bạn sẽ tăng lên.

Vậy, chỗ đứng nào cho bài viết long form?

Hiện nay giới blogger đang rỉ tai nhau về cái kết không xa của bài viết với nội dung dài. Chẳng còn mấy người bỏ thời gian ra “đọc”. Các thiết bị di động đang đóng vai trò chuyển hóa format bài viết càng ngắn gọn càng tốt. Video đang dần trở thành hiện tượng. Và nếu như trước kia ý kiến về long form content là khác nhau, thì giờ đi đâu cũng bắt gặp một định nghĩa chung về bài viết long form.

Tuy vậy, ở một khía cạnh nào đó long form content vẫn còn đất dụng võ. Bạn có thể kết hợp video, các tính năng của thiết bị di động và nhiều format viết bài khác để tạo thành một bài viết độc đáo.

Nhưng đừng bao giờ quên, bài viết dài sẽ chẳng thể sống sót nếu chúng ta bỏ qua chất lượng bài viết.

Mốt làm blog bằng video cũng được lăng xê nhiệt tình bởi một số vlogger đình đám VSauce, SourceFed hay Ryan Higa qua những vlog cực chất, nhắm thẳng vào thị trường mục tiêu.

Nên nhớ, yếu tố thành công của bài viết long form nằm ở uy tín của tác giả, chất lượng, nội dung nghiên cứu, tính đặc trưng của chủ đề chứ không phải ở format của bài viết.

Và nếu bạn không quên thì, blog TrungDuc.Net cũng có rất nhiều (và hầu hết) là các bài viết dài đấy 😉


 

Trung Đức