Nghề Digital Marketing hay việc chọn nghề!

Nghề Digital Marketing hay việc chọn nghề! 1

Nghề Digital Marketing, thực chất là bao gồm rất nhiều nghề thuộc phạm vi của Digital Marketing như Content Marketing, Facebook Marketing, Google AdWord, SEO,… Topic này mình lập ra nhằm mục đích để những người có kinh nghiệm, chuyên môn trong ngành vào thảo luận, và những bạn đang có nhu cầu tìm việc vào cảm nhận, đọc-hiểu, biết đâu có thể thẩm thấu được điều gì đó.

12715698_10204165533016931_2409847506534022368_n

Mình chia sẻ trên quan điểm cá nhân, và không có ý rạch ròi giữa người tuyển dụng và người ứng tuyển. Vậy nên chúng ta cứ hiểu theo 1 góc nhìn duy nhất: “Chúng ta đang nói về nghề Digital Marketing”.
(Mà thực tế không riêng gì Digital Marketing, người làm nghề khác tham khảo cũng được)

Trong quá trình làm doanh nghiệp và trong thời gian đi làm ở các doanh nghiệp khác, mình thấy rằng việc chúng ta chọn nhầm nghề, chưa “luyện” đủ công phu, hay chưa chọn đúng môi trường, đã diễn ra rất thường xuyên và liên tục. Nghiêm túc nhé mọi người, các lỗi đó chính xác là của chúng ta. Vậy, làm sao để hài lòng với nghề của mình?

I. BẠN ĐÃ CHỌN ĐÚNG NGHỀ?

1. Cần hiểu về xu hướng năng lực (tính cách) của mình:
Nếu bạn chưa thực sự hiểu tính cách của mình, hãy thử tham khảo qua bộ trắc nghiệm MBTI, hoặc tự cảm nhận về mình qua danh sách tính cách: Ứng biến, Sáng tạo, Quan sát, Điều hòa, Chăm sóc, Trực giác, Tư duy đa chiều, Thực thi, Phân tích, Giám sát, Điều tiết, Truyền cảm hứng, Cải cách (về cơ bản ai cũng có những năng lực này, nhưng độ mạnh yếu khác nhau).

P/s: Tại sao lại là xu hướng tính cách? Ví dụ: Một đứa trẻ sinh ra, có đứa chỉ thích chơi với các bộ xếp chữ, xếp số (Thực Thi), có đứa lại chỉ thích vẽ màu và hát hò (Sáng tạo),…

P/s2: Nếu ai chưa hiểu hết về tính cách của mình, thử comment ở phía dưới topic này về “những gì bạn làm lúc rảnh rỗi” và “quan điểm về sự tự do”. Biết đâu mình và mọi người tư vấn được. Hehe.

2. Nên chọn nghề phù hợp với tính cách hay xu hướng năng lực:
Mình đưa ra một vài ví dụ về các loại năng lực phù hợp với nghề:
– Content Creative: Sáng tạo, Tư duy đa chiều, Truyền cảm hứng…
– Graphic Design: Sáng tạo, Truyền cảm hứng, Quan sát…
– SEO: Tư duy đa chiều, Thực thi, Phân tích, Giám sát, Điều tiết…
– Google AdWords: Thực thi, Giám sát, Điều tiết, Trực giác, Tư duy đa chiều…
– Facebook Ads: Ứng biến, Thực thi, Giám sát, Điều tiết, Trực giác, Tư duy đa chiều…
– Email Marketing: Quan sát, Điều hòa, Chăm sóc, Thực thi.

– CMO: Ứng biến, Sáng tạo, Quan sát, Trực giác, Tư duy đa chiều, Thực thi, Phân tích, Giám sát, Điều tiết, Truyền cảm hứng, Cải cách…
– CTO: Ứng biến, Quan sát, Điều hòa, Trực giác, Tư duy đa chiều, Thực thi, Phân tích, Giám sát, Điều tiết, Cải cách…
– …

II. BẠN ĐÃ LUYỆN CÔNG ĐỦ?

Chọn đúng nghề mà lười, vội vã, đôi khi không bằng việc bạn chọn sai nghề nhưng tập trung vào đó. Sự thực là thế. Hãy học tập và luyện tập nhiều nhất có thể, nhưng hãy nhớ những nguyên tắc dưới đây.

1. Nguyên tắc cơ bản:

– Có thắc mắc -> tự mò mẫm tìm câu trả lời -> chia sẻ lại (nhắc lại).
– Tự đặt ra lộ trình công việc -> Có thời gian và mục tiêu -> nghiêm khắc với bản thân.
– Xem mình còn thiếu năng lực nào (I) -> có kế hoạch luyện thêm.
– Tích cực chia sẻ -> không phải để được khen, mà để được chửi nhiều hơn -> bị chửi nhiều thấy nhục mới tiến bộ được.

2. Tự đánh giá, để biết trình mình đến đâu?

– Tìm những người cùng ngành -> đọc kiến thức họ chia sẻ -> xem cách họ chia sẻ -> Tự đánh giá bản thân.
– Có sản phẩm riêng, đôi khi là 1 blog, đôi khi là làm giúp người khác -> xem hiệu quả thực tế so với kỳ vọng bản thân / kỳ vọng người khác.
– Bạn chơi được với nhóm người nào? (bạn đã nghe câu, hãy nói cho tôi biết bạn của bạn là ai, tôi sẽ cho bạn biết bạn như thế nào?) -> Lên kế hoạch Networking.
– Tìm các chuyên gia phù hợp với góc nhìn của bạn, trình bày tư duy -> bạn sẽ nhận được phản hồi xác đáng.

3. Lộ trình nghề

– Lộ trình thực tế mình đã trải qua đối với nghề Digital Marketing là như thế này: Design -> Code PHP -> SEO – Facebook Marketing -> Leader SOLOMO -> C-Level

– Lộ trình của mỗi cá nhân là khác nhau, bạn có thể tự định đoạt cho mình 1 con đường, hoặc để đời đẩy đưa đưa đẩy. Ý mình là sao cũng được, với người thực thi thì nên rõ ràng hơn, với người thiên về sáng tạo linh hoạt, thì chắc chỉ cần lên điểm đầu và điểm cuối :v

– Đến một mức độ về nghề, bạn sẽ đứng giữa sự lựa chọn, hoạt là làm Chuyên Gia (Expert, tiếp tục đi sâu vào chuyên môn theo chiều dọc của nghề) hoặc là làm Quản lý (Manager, dàn trải các kỹ năng, và theo chiều ngang của nghề).

III. BẠN ĐÃ TÌM ĐÚNG NƠI ĐỂ GỬI MÌNH?

___
* Ảnh là một buổi họp ở công ty mình.