Ngộ

Ngộ 1

Nhân dịp ngồi tán gẫu online với mấy anh em quản lý MZG, mỗi người cùng chia sẻ 1 chút về những ngày trốn đại dịch, tất cả dường như đã quen với việc trải nghiệm cuộc sống mới. Không rõ điều này sẽ kéo dài đến bao lâu, nhưng thôi, hãy sống và không phí hoài từng phút giây nào cả!

Một vài chia sẻ nhỏ được mình note ra, xin được chia sẻ cùng mọi người…


Trò chơi Poker

Cu em trai mình hay chơi Poker, mất rất nhiều tiền cho Poker, nhưng thời gian gần đây mình mới biết là trong cộng đồng kinh doanh khởi nghiệp ở VN, đặc biệt là tầng lớp elite trong xã hội (những người lắm tiền nhiều của :v), họ coi Poker là 1 nơi để kết giao xã hội, để gọi vốn và có nhiều cơ hội làm ăn thuộc tầm triệu đô trở lên.  

Cái này được 1 người anh rất thân của mình, và rất nhiều người đã khuyên nên tìm hiểu về Poker, vì nó là về tư duy kinh doanh & kết giao quan hệ, mà mãi đợt này rảnh rỗi mới có thời gian tìm hiểu.

Đôi khi tự hỏi lằn ranh giữa đúng sai, thiện ác rất mong manh, như cậu em trai nhà mình, rõ ràng Poker đấy nhưng lại bị coi là cờ bạc, còn những “elite” chơi thì lại là trò chơi thượng tầng xã hội :))

Tỷ lệ thành bại trong kinh doanh

CHơi chứng khoán mới thấy thực ra tỷ lệ thắng thua là 50/50 nếu chỉ đánh 1 phát, về sau nó liên quan đến quản trị cảm xúc và dòng tiền thì chưa bàn sâu.

Còn tỷ lệ làm ăn kinh doanh mà thành công phát đầu thì không quá được 20%, việc fail nó là vấn đề thời gian, thế nên mới có quan niệm doanh nghiệp không quan trọng lãi lỗ ra sao quan trọng là sống lâu đến chừng nào (nếu coi doanh nghiệp là 1 thực thể sống).

Mọi thất bại không-thể-đỡ được trong đời này của chúng ta, không đến từ việc chúng ta không biết mình-muốn-gì, mà đến từ viết chúng ta không xác định mình-sẽ-mất-bao-nhiêu nếu thất bại, và đâu là điểm dừng…

Cảm giác hạnh phúc

Chúng ta làm mọi việc và cố gắng mọi điều để hướng đến cảm giác hạnh phúc trong cuộc sống, tuy nhiên chúng ta lại gặp vấn đề là so sánh cảm giác hạnh phúc của mình với người khác.

Cảm giác no bụng và happy của 1 con thỏ khi ăn 150g thức ăn giống với cảm giác no bụng của 1 con voi ăn 150kg thức ăn.

Quan trọng là chúng ta thấy hạnh phúc, còn thuyền cao thì sóng cả, ai được càng nhiều đánh đổi càng nhiều.

Làm sao để hạnh phúc?

Mọi thứ vốn đơn giản vãi linh hồn, giống như việc 1 đứa trẻ bắt đầu bước đi những bước tập tễnh, đó là cảm giác cân bằng trong cuộc sống.

Khi nào chúng ta cân bằng? Khi ta biết rằng để đạt thứ này phải đánh đổi thứ khác, không có gì tự nhiên đến và tự nhiên mất đi trong cuộc sống nghĩa là hạnh phúc đang ở gần rồi.

Cơ hội làm ăn tiếp theo

 • Hạn chế tối đa làm ăn mà nhóm đối tượng mục tiêu là doanh nghiệp => tỷ lệ thắng đã cao hơn rất nhiều rồi
 • Áp dụng công nghệ (hay còn gọi là nền tảng) => tỷ lệ giàu có cao hơn vô cùng nhiều
 • Các ngành: đào tạo giáo dục – y tế sức khỏe – nông sản tiêu dùng => tỷ lệ thắng cao hơn nhiều nữa
 • Bắt đỉnh bắt đấy cũng được nhé :v

Giống và khác nhau giữa lá số tử vi và phân tích kỹ thuật trong chứng khoản/tài chính

 • Phân tích quá khứ rất dễ vì nhìn thấy được
 • Vốn không có các quy tắc chuẩn khi nhìn nhận các dấu hiệu, là do mọi người tự đưa ra kinh nghiệm
 • Dự đoán tương lai gần gần như không chính xác vì mọi thứ diễn ra quá nhanh
 • Dự đoán tương lai xa thì khá chính xác nhưng vẫn bị ảnh hưởng rất nhiều bởi các yếu tố bên ngoài tác động
 • Nếu đã bắt được trend (đại vận sắp tới) hãy đầu tư dài hạn từ bây giờ, chấp nhận có lên có xuống, vốn (thể chất + tinh thần + năng lực) phải dày để gồng lỗ gồng luôn lãi :))

Số mệnh và vận mệnh

 • Số mệnh là thứ không thay đổi được, sinh ra đã vậy, nhưng chúng ta lại tìm mọi cách để thay đổi điều đó và suy nghĩ trăn trở vì nó. Thay vì điều đó chúng ta hãy sống hết mình, hòa nhập, và tìm cách thích nghi. Số mệnh giống như là tính cách, cha mẹ sinh ra ta, anh em của ta…
 • Vận mệnh là thứ hoàn toàn có thể thay đổi được, hình thành và tích lũy theo năm tháng như cách chúng ta học tập, chơi với bạn bè, lựa chọn những nơi sống tốt hơn, làm những việc mình yêu thích, học thiền , tập thể dục, tu thân tích đức… Vận mệnh sẽ là bùa hộ mệnh nâng đỡ ta lên hoặc vũng lầy kéo ta xuống trong suốt cuộc đời nếu như ta phó mặc cho thói quen của mình điều khiển nó. Nực cười là chúng ta lại không bao giờ chịu thay đổi vận mệnh của mình, không bao giờ thay đổi các thói quen xấu. Luôn trăn trở tại sao mình lại xấu, tại sao mình lại nghèo… nó là số mệnh rồi, vận mệnh thì sao ơ kìa?

Vận đẹp vận xấu

Vận nào thì cũng phải cố gắng và sống hết mình, nhưng vận đẹp thì bạn có thể giao phó 1 phần cơ hội thành công cho may mắn.
Còn vậy xấu thì tập trung hết sức có thể vào rèn luyện năng lực bản thân, sức khỏe của bản thân, tu thân tích đức và có trách nhiệm với những vấn đề gần với mình.


Rốt cuộc thì mọi thứ sẽ ok hết thôi 🙂

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Subscribe
Notify of
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Góp ý
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Hãy cùng thảo luận với mình về chủ đề này nhé!x
()
x