Ngục tù Shawshank

Ngục tù Shawshank 1

Ai đã từng xem bộ phim nổi tiếng Shawshank Redemption (Ngục tù Shawshank) thì chắc không còn lạ gì một Andy Dufresne đầy trí tuệ và chính trực, một Red đầy khôn ngoan và hòa đồng. Mình cũng rất thích hai nhân vật này, họ là biểu tượng của sự hy vọng, và niềm tin không thể bị dập tắt.

Nhưng có một nhân vật mình còn ấn tượng hơn cả, đó là ông cụ Brooks, người quản lý thư viện nhỏ trong ngục tù Shawshank.

Brooks đã sống trong ngục tù 50 năm, ông quá quen với cuộc sống nơi đây và rất sợ phải ra ngoài kia để “hòa nhập” vào cộng đồng. Ông đâu thể làm được gì với đôi tay thấp khớp luôn đau buốt vì tuổi già. Rồi một ngày ông nhận được ân xá, được phép rời khỏi nơi đây sau 50 năm ở tù, ông phát điên, và thậm chí còn định giết người để được quay lại ở tù, ông biết xã hội ngoài kia không thuộc về ông… Cái gì đến cũng phải đến, ông quyết định tự tử tại nhà trọ mà mình đang ở, với dòng chữ “Brooks was here“, sau nhiều đêm mất ngủ và cô đơn.

Cảnh phim về Brooks có lẽ là cảnh phim buồn nhất trong cả bộ phim, cả về nội dung lẫn ý nghĩa! “Mấy bức tường nhà tù thật buồn cười. Đầu tiên bạn ghét chúng, rồi dần dần làm quen với chúng. Thời gian trôi qua, bạn phụ thuộc vào chúng”, và “có lẽ ai trong chúng ta rồi cũng bị thể chế hóa như vậy” – Red nói vậy.

Khi bạn làm một điều gì đó trong một khoảng thời gian quá dài, và trong một nơi quá quen thuộc, bạn ngại sự thay đổi, lo sợ về sự thích ứng ngoài kia, dần dần bạn phải phụ thuộc vời những “bức tường” đó. Và rồi chúng ta tự hỏi, việc rời đi như những chú chim tự do đã là giải pháp tốt nhất? Thực tế ngay trong bộ phim chúng ta đã có câu trả lời…

“Red: Trước khi ở tù tôi thích chơi Harmonica, còn giờ thì không. Vì nhà tù không thích hợp.

Andy: Anh nên chơi, vì anh cần nó, và nó có ý nghĩa với anh. Có những thứ ở sâu thẳm bên trong anh, thuộc về anh, mà người khác không thể chạm tới được.

Red: Cậu đang nói gì thế?

Andy: Về hy vọng!” 

Đừng bao giờ mất hy vọng, hãy hy vọng từ chính những nơi làm ta mất hy vọng. Và chúng ta chỉ bị phụ thuộc vào những “bức tường” khi chúng ta đã mất hy vọng, bầu trời không phải là nơi bạn cần đặt hy vọng, điều cần thiết hơn đó là trái tim và đôi cánh của bạn.

Bạn cũng thích Ngục tù Shawshank chứ?


Ngục tù Shawshank quotes
Ngục tù Shawshank quotes
Ngục tù Shawshank quotes
Shawshank Redemption quotes
Shawshank Redemption quotes
Shawshank Redemption quotes

Một bộ phim mang lại nhiều trải nghiệm và động lực sống cho mình, thật vui vì chúng ta có chung sở thích. Bạn có thể tìm thêm rất nhiều thông tin hữu ích về bộ phim tại đây:

5 1 Bình chọn
Đánh giá bài viết

Subscribe
Notify of
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Góp ý
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Hãy cùng thảo luận với mình về chủ đề này nhé!x
()
x