Điều bí ẩn về nút dislike mới trên Facebook

bí ẩn về nút dislike facebook

Trong một bài phát biểu cách đây vài hôm, CEO trẻ tuổi của Facebook vừa thông báo về việc họ đang tạo ra phiên bản thử nghiệm của một nút mới mà chắc chắn nó sẽ nhận được sự quan tâm rất lớn từ phía hàng tỷ người dùng mạng xã hội này. Dưới đây là nguyên văn lời phát biểu của Mark Zuckerberg đã được dịch ra tiếng Việt.

“Tôi nghĩ mọi người đã yêu cầu nút Dislike trong suốt bao nhiêu năm trời… Hôm nay là một ngày đặc biệt bởi vì hôm nay là ngày tôi nói rằng chúng tôi đang làm nó. Bản thử nghiệm ở rất gần các bạn rồi”.

mark zuckerberg nói về nút dislike trên facebook

Phát biểu này đã ngay lập tức gây sự chú ý trong cộng đồng. Các chuyên trang về Facebook marketing, thậm chí cả các tờ báo lớn như Time, CNN, Mashable liên tục giật các tít lớn với nội dung đại loại như “Facebook đang làm nút Dislike”. Thực hư của chuyện này ra sao, đây vẫn là câu hỏi lớn và đang chờ lời giải đáp.

Rất nhiều năm qua, một bộ phận lớn người dùng Facebook vẫn đang trông chờ vào sự xuất hiện nút dislike, thậm chí nhiều người còn cho rằng đó là thiếu sót lớn nhất của mạng xã hội khổng lồ này. Và trong một lần chia sẻ vào tháng 12 năm ngoái, chính CEO của họ cũng khẳng định chắc như đinh đóng cột nút dislike sẽ không bao giờ nằm trong kế hoạch phát triển. Có lẽ nào, Mark đang đi ngược lại những lời tuyên bố trước kia của mình?

bí ẩn về nút dislike facebook

Theo như những nhận định của Josh Constine – biên tập viên của trang tin Techcrunch uy tín thì nên gọi nút mới này của Facebook là “Cảm thông” (Empathy). Từ này có vẻ phù hợp hơn đối với các phát biểu sau đó của Mark.

“Nếu bạn chia sẻ một điều gì đó không vui, ví dụ như mọi thứ liên quan tình cảnh khủng hoảng người tị nạn khiến bạn xúc động hay khi một thành viên gia đình vừa qua đời, thì việc Like các post đó thật không thoải mái chút nào. Nhưng những người bạn của bạn vẫn cần bộc lộ rằng họ biết và muốn bày tỏ sự quan tâm”.

Chưa biết hình dạng và công dụng của nút mới như thế nào, nhưng nhiều người làm Facebook marketing đang lo lắng về việc Mark đang xây dựng một phiên bản khác của Reddit nơi khuyến khích người dùng upvote và downvote. Những thái độ và tương tác tiêu cực có thể dẫn đến tác động xấu trong các mối quan hệ ảo, dễ dẫn tới những khủng hoảng không lường trước được.

Ở thời điểm hiện tại, chức năng mới này còn đang trong quá trình xây dựng và dự kiến sắp được đưa ra thử nghiệm tại một số vùng, quốc gia để đánh giá phản hồi của người dùng trước khi phổ biến nó trên toàn cầu. Là dân Facebook marketing, chúng ta nên chuẩn bị tinh thần và những kế hoạch để đón nhận và khai thác nó sao cho hiệu quả. Mọi ý kiến bàn luận, hãy comment ở phía dưới nhé.

Nguồn: Techcrunch