Những sai lầm hay mắc phải khi làm Social Media

các sai lầm cơ bản trong social media

Trong bài viết trước đây, mình đã đưa ra những lý do để trả lời cho câu hỏi “Tại sao chúng ta phải sử dụng Social Media”. Với những lợi ích to lớn như nâng cao nhận thức về thương hiệu, tăng doanh số bán hàng, là nguồn chia sẻ và cập nhật thông tin hữu ích, đây quả thực là một kênh giúp các doanh nghiệp tiếp cận đến khách hàng tiềm năng một cách hiệu quả. Thế nhưng hiện tại không phải ai cũng sử dụng công cụ này một cách hiệu quả, dưới đây là một số sai lầm cơ bản thường gặp phải.

các sai lầm cơ bản trong social media1. Đăng bài viết mọi lúc mọi nơi

Nếu bạn đăng bài viết hàng ngày hoặc bất cứ khi nào bạn có thời gian, hoặc khi bất chợt nghĩ ra một thứ gì đó thì đây là lúc bạn nên dừng lại. Đó hoàn toàn không phải là một cách làm hay. Để chiến dịch social media đạt được hiệu quả như mong muốn, đòi hỏi chúng ta phải có những kế hoạch với lịch trình cụ thể. Hãy phân tích insight để tìm ra những thời điểm thích hợp nhất để chia sẻ các nội dung. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng Simply Measured – một trong những công cụ miễn phí giúp bạn phân tích lượng khách hàng truy cập cũng như chỉ ra thời gian bạn nên đăng bài để đạt được hiệu quả cao nhất.

2. Chỉ chú trọng đến việc bán sản phẩm

Để có được một lượng lớn người dùng mạng xã hội theo dõi bạn phải trải qua một quá trình nỗ lực trong thời gian dài, và đã tới lúc bạn muốn thuyết phục khách hàng tiềm năng mua tất cả các sản phẩm của bạn. Đây cũng chính là lúc mà rất nhiều người đều mắc phải một sai lầm. Vì quá chú tâm tới việc bán hàng, các doanh nghiệp chỉ thường xuyên đăng các thông tin nhằm quảng bá sản phẩm, chào mời khách hàng mua sản phẩm mà bạn cung cấp mà quên đi việc tương tác với khách hàng. Thậm chí có những doanh nghiệp đăng nhiều tới mức người dùng cảm thấy khó chịu và quay lưng bỏ đi.

các sai lầm trong social media

Vậy bạn cần làm những gì? Lời khuyên của các chuyên gia là hãy đăng tải những bài viết chia sẻ các thông tin hữu ích liên quan đến tập khách hàng mục tiêu để sau đó điều hướng họ tới các trang sản phẩm một cách khéo léo. Hãy làm một cách tinh tế nhất có thể, để người dùng tự cảm thấy hứng thú và muốn tìm hiểu về sản phẩm, thay vì bị bắt ép.

3. Càng nhiều like, người theo dõi càng tốt?

Đã từng có một thời, người ta nghĩ rằng chỉ số like là tất cả đối với facebook marketing. Tuy nhiên, những thực tế đã cho thấy điều này là một sai lầm lớn. Các chỉ số lớn không có nghĩa là hiệu quả bán hàng và thương hiệu cũng sẽ tỷ lệ thuận.

4. Không hề chú trọng đến nội dung

Nội dung là một trong những thứ quan trọng nhất đối với hoạt đông social media. Vậy mà nhiều doanh nghiệp vẫn đang xây dựng một cách tự phát, không hề có kế hoạch, định hướng cụ thể. Điều này đã cho ra đời những thứ nội dung rẻ tiền mà người dùng không hề thấy hứng thú, thậm chí còn cảm thấy phản cảm. Ngày nay, khách hàng đang ngày càng lười đọc, đó là lý do ngoài việc trau chuốt trong câu chữ, chúng ta cần chú ý đến các định dạng hấp dẫn hơn như hình ảnh và video.

5. Lạm dụng social sharing button

Bất cứ ai làm social media đều muốn những nội dung của mình được người dùng chia sẻ mạnh mẽ. Vì lẽ đó mà nhiều người quyết định nhồi nhét rất nhiều sharing button vào giao diện website của mình. Điều này không những không mang lại hiệu quả như mong muốn mà còn tạo cảm giác rối mắt, thiếu chuyên nghiệp. Bạn muốn những bài viết của bạn tiếp tục được độc giả chia sẻ trên các mạng xã hội? Chỉ cần đặt social sharing button vào những nơi quan trọng như đầu hoặc cuối bài viết là đủ. Hãy để chính sự hấp dẫn trong nội dung tác động đến hành động của họ.

lạm dụng sharing button

Lời kết

Hoạt động social media luôn luôn biến động không ngừng. Hãy luôn cập nhật thuật toán, xu hướng mới nhất để đảm bảo cho chiến dịch của bạn tránh những sai lầm kể trên và ngày càng nâng cao hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm: “Do thám” đối thủ để xây dựng chiến lược Social Media hiệu quả

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

2 Góp ý
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

[…] Có thể bạn quan tâm: Những sai lầm hay mắc phải khi làm Social Media […]

[…] Có thể bạn quan tâm: Những sai lầm hay mắc phải khi làm Social Media […]