SEO 2015 đang đi về đâu?

News

Written by:

Những tháng vừa qua quả thực là một khoảng thời gian đối với những người làm SEO tại Việt Nam. Những thuật toán mới được cập nhật, những xu hướng mới, những biến cố xảy ra khiến không ít người điêu đứng. Rất nhiều người tự hỏi “Vậy SEO 2015 đang đi về đâu?”.

Lâu nay, Google vẫn đang ngày một lớn mạnh và dường như đã thống trị phần công cụ tìm kiếm. Những cái tên trong nước và trên thế giới như Cốc cốc, Bing dù đã cố gắng nhưng không thể nào so sánh được với họ. Trong những nỗ lực nhằm mang lại những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng, gã khổng lồ này đang thực hiện rất nhiều thay đổi trong suốt thời gian qua và dự kiến sẽ mạnh tay hơn trong tương lai.

seo 2015 đang đi về đâu

Điều này đã và đang tác động như thế nào đến xu hướng SEO trong năm 2015? Vâng, nếu website của bạn đến tới thời điểm này vẫn đang có được nguồn khách truy cập tương đối từ công cụ tìm kiếm Google thì việc nắm bắt những chuyển động của Google cũng  như thế giới SEO cũng là điều không thể thiếu. Hãy cùng mình điểm lại một số hoạt động, xu hướng quan trọng diễn ra vừa qua nhé.

Lượng tiếp cận tự nhiên (Organic reach) đang giảm

Dù vẫn chiếm thị phần rất lớn trong lĩnh vực tìm kiếm nhưng trong thời gian gần đây lưu lượng truy cập từ công cụ tìm kiếm đối với các website đang giảm. Bằng chứng là “Facebook vượt mặt Google để nâng tầm ảnh hưởng đối với báo mạng”. Theo những con số mà bài viết đưa ra thì lượng truy cập từ các mạng xã hội đã vượt lên và dần chiếm vai trò chủ đạo. Phân tích các chỉ số Google Analytics của hầu hết website bên mình thì tỷ lệ Organic Seach đang có xu hướng giảm, nhường chỗ cho các chỉ số từ Social. Nhưng điều này không có nghĩa rằng SEO không còn quan trọng.

truy cập tự nhiên giảm

Người tiêu dùng ngày càng thông minh trong việc tiếp cận các nguồn thông tin trên internet. Trên công cụ tìm kiếm , họ phân biệt được đâu là hình thức quảng cáo tự nhiên (SEO), đâu là quảng cáo trả tiền (Google Adwords). Họ dần cảnh giác với bất cứ hình thức nào trong quá trình tìm hiểu và quyết định mua hàng. Cuộc cạnh tranh khốc liệt của nhiều từ khóa, đẩy giá thầu quảng cáo lên cao và gây ra cơn sốt thông tin trong các kết quả tìm kiếm tự nhiên, người dùng đã bắt đầu xu hướng tìm kiếm các đánh giá, các phản hồi của người đã dùng về sản phẩm trên internet thật kỹ càng rồi mới quyết định mua. Vì vậy, nếu bạn chỉ đang chăm chăm vào SEO mà quên đi các kênh digital marketing khác thì nên suy nghĩ lại.

Các thuật toán mới

Tháng 4 vừa qua, sự ra đời của các thuật toán liên quan đến mức độ thân thiện của trang web đối với các thiết bị di động đã khiến hàng triệu website trên thế giới phải xem lại mình. Với hơn 60% lưu lượng truy cập internet hiện tại đến từ smartphone, máy tính bảng, việc Google áp dụng thuật toán này là một điều tất yếu. Webmaster cần phải có những chỉnh sửa nhất định để hướng tới người dùng di động như: cỡ chữ phù hợp, các menu không quá sát nhau, điều hướng dễ dàng, tối ưu tốc độ load trang…

Ngoài ra, dù không thông báo chính thức nhưng những người trong giới SEO đều biết rằng Google vẫn đang âm thầm cập nhật những thuật toán mới nhằm mang đến cho người dùng những giá trị tốt nhất. Điển hình là việc áp dụng Panda 4.0 đã khiến thứ hạng nhiều website lên xuống mạnh.

Vì sao các hệ thống diễn đàn đều thi nhau “ra đảo”?

Có một thực tế rất đáng buồn với dân SEO tại Việt Nam là các hệ thống diễn đàn lớn mạnh đều đã nhận được án phạt rất nặng từ Google. Mới trong khoảng thời gian cuối tháng 8, đầu tháng 9, danh sách hơn 420 diễn đàn bị sandbox được công bố thì vừa qua một hệ thống khá mạnh của SEOMxh với gần 100 trang cũng đã rơi vào tình trạng tương tự. Về nguyên nhân của việc này thì chúng ta đều biết. Đó cũng là một thực tế đã được nhiều người trong ngành dự đoán từ trước. Lời khuyên của mình là “Nếu đến thời điểm này mà bạn vẫn coi backlink là tất cả, thì tốt nhất là đừng làm SEO nữa”.

diễn đàn bị google sandbox

Vâng, quãng thời gian vừa qua đầy biến động. Là những người làm SEO, những doanh nghiệp vẫn đang thu lợi nhuận từ SEO… chúng ta cần cập nhật các xu hướng thường xuyên để đưa ra cho mình những hướng đi hợp lý. Chúc các bạn thành công.

Comments are closed.