Slack đã thu hút nhân tài như thế nào?

Slack đã thu hút nhân tài như thế nào? 1

Slack mới chỉ xuất hiện trong vòng 5 năm, nhưng đã thực sự tự hào với 9 triệu người dùng sử dụng hàng tuần và hơn 50.000 đội nhóm dùng trả phí, trong đó có cả 43% trong số 500 công ty thuộc danh sách Fotuner. Hiện tại công ty Slack có giá trị là 5 tỷ USD

Đội kỹ thuật của Slack chiếm hơn một phần ba trong tổng số 1000 nhân viên chính thức (lành nghề).Cal Henderson – đồng sáng lập và CTO của Slack nói với Tech in Asia rằng công ty tuyển dụng và gìn giữ tài năng ở thung lũng Silicon, một trong những nơi có nhiều kỹ sư có sự khao khát nhất trên thế giới.

Quá trình tuyển dụng Kỹ sư

Slack đang xem xét quá trình tuyển dụng của mình cho các kỹ sư, nhưng nhìn chung nó sẽ như thế này:

  1. Sàng lọc CV
  2. Cuộc trao đổi qua điện thoại với quản lý tuyển dụng hoặc người tuyển dụng mảng kỹ thuật
  3. Một loạt các cuộc phỏng vấn tại chỗ
  4. Một lời đề nghị bắt đầu công việc ngay trong ngày hoặc vào ngày hôm sau

Thời gian thực hiện của quá trình tuyển dụng thay đổi, tùy thuộc vào sự sẵn sàng của ứng viên và thời gian họ dùng để hoàn thành bài tập ở nhà. Trong trường hợp ngắn nhất, khoảng thời gian từ lúc đăng ký ứng tuyển đến đưa ra lời mời hợp tác là vào khoảng 1 tuần

Đánh giá ứng viên

Bài test tại nhà

Đội ngũ sáng lập của Slack đã sàng lọc ứng viên thông qua bài tập viết mã vạch ngay từ đầu.

Henderson nói: “Đã có rất nhiều nghiên cứu cho thấy rằng những bài test có tính loại trừ cực kỳ hiệu quả”. “Nó loại bỏ được toàn bộ những người có khả năng làm việc tốt nhưng không tốt khi thực hiện các thuật toán trên bảng. Điều mà hoàn toàn không liên quan đến việc thực sự phù hợp khi làm việc. “

Tuy nhiên, đồng thời khả năng kỹ thuật của một ứng viên cũng phải được đánh giá. Giải pháp của Slack đối với vấn đề này là bài tập kỹ thuật mang về nhà của họ, những ứng cử viên có thể làm để thể hiện trình độ thông qua trong thời gian và tốc độ của mình.

Để tăng sự đa dạng trong đội ngũ kỹ sư, Henderson thừa nhận sự cần thiết phải tạo ra một môi trường mà mọi người thuộc mọi phong cách làm việc đều được đánh giá một cách công bằng.

“Tôi khá tự hào về sự đa dạng của đội ngũ kỹ sư của chúng tôi ngày hôm nay, nhưng vẫn còn một chặng đường dài để đi”, ông nói. “Để loại bỏ sự thiên vị từ quá trình tuyển dụng, chúng tôi đang xem xét đưa ra các lựa chọn khác nhau cho mọi người để đánh giá trình độ kỹ thuật của họ. Cho dù họ muốn thực hiện chương trình lập trình tại chỗ, làm tại nhà hoặc đến nơi để thực hiện một bài tập lập trình cặp, chúng tôi sẽ tìm ra cách đánh giá tốt nhất cho trình độ kỹ năng của một ai đó. “

Thực hiện các cuộc phỏng vấn

Tuy nhiên, đối với nhóm kỹ thuật của Slack, năng lực kỹ thuật vẫn chưa đủ – họ cũng đang tìm kiếm ứng viên có nhiều sự đồng cảm của người dùng.

Henderson nói: “Vào cuối ngày, chúng tôi không xây dựng phần mềm vì lợi ích của phần mềm. “Chúng tôi đang xây dựng các công cụ để giúp mọi người hoàn thành một nhiệm vụ. Chúng tôi phải suy nghĩ về người sử dụng của chúng tôi thông qua quá trình đó, như hiểu được sự thất vọng của mọi người hoặc những điều họ sẽ tìm thấy khó khăn. “

Về cách đánh giá sự đồng cảm của người sử dụng trong một cuộc phỏng vấn, Henderson nói rằng cách đơn giản chỉ đơn giản là yêu cầu họ về nó. Henderson nói: “Nếu họ tò mò muốn biết thêm về người sử dụng, sự nhiệt tình của họ sẽ cho thấy điều đó. Cũng sẽ có những người sẽ nói kiểu như thế này: “Ồ, tôi không quan tâm lắm về việc đồng cảm với người sử dụng.” Người nào nói những điều thiếu quan tâm như vậy trong các cuộc phỏng vấn và sẽ bị lọc ra theo cách hỏi như thế!”

Nhóm nghiên cứu cũng không dung túng “những người quá xuất sắc” – những người thực sự giỏi về công việc của mình nhưng lại rất khó làm việc.

Ông nói: “Điều này có thể dễ dàng nhận ra trong quá trình tuyển dụng”, ông chia sẻ, “Đây là những người đã chuyển công việc cả trăm lần, và ghét tất cả các công ty họ đã làm việc tại. Đó là một sự cảnh báo lớn. Chúng tôi đang tìm kiếm những người sẽ làm việc tại Slack trong nhiều năm và sẽ xây dựng một đội ngũ có sự gắn bó cao. “

Henderson nói: “Các kỹ sư giỏi nhất không chỉ giỏi nghề của họ mà còn giỏi trong việc nâng cao tay nghề của những người xung quanh họ. “Mong muốn làm tốt hơn công việc của bạn, và làm cho đội của bạn tốt hơn là điều nên được duy trì. Ý tưởng rằng một nhân sự hướng dẫn một nhân sự mới và nhân sự mới đó lại truyền lại kinh nghiệm cho một người tiếp theo chắc chắn là đúng. “

Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuyển dụng được đặt lên đầu của một công ty và những người được lựa chọn cho các vị trí quản lý cấp cao. Đây là những người sẽ rất quan trọng trong việc xây dựng và duy trì văn hoá của tổ chức.

Như vậy, Henderson đã phỏng vấn 200 người đầu tiên trong nhóm kỹ sư, trải qua hơn một nghìn cuộc phỏng vấn trong những năm đầu tiên của Slack, để xây dựng một đội ngũ và văn hóa mạnh mẽ ngay từ đầu.

Sa thải nhanh chóng

Một chìa khóa khác để xây dựng một đội ngũ mạnh là nhanh chóng loại bỏ những người không hoạt động.

“Rất hiếm khi bạn để ai đó ra đi và có những câu nói giống như thế này: ‘Tôi ước gì chúng ta có thể thực hiện việc này chậm hơn một chút.’ Việc sa thải này gần như luôn luôn xảy ra, ‘Trời ơi tôi ước mình đã giải quyết xong việc này từ vài tháng trước!’ Bạn sẽ cảm thấy hiệu quả công việc được nâng lên khi ai đó không đáp ứng được công việc trong nhóm phải rời công ty, ” Henderson nói.

Anh tin rằng việc sa thải nhanh chóng quan trọng hơn rất nhiều trong một khởi đầu nhỏ.

“Nếu team của bạn có 10 người và có một người có năng lực kém trong đội, đó là một lực kéo thực sự đối với toàn bộ công ty,” anh giải thích.

Thử thách trong việc tuyển dụng

Thách thức lớn nhất Slack phải đối mặt với việc tuyển dụng các kỹ sư là sự cạnh tranh khốc liệt đối với tài năng kỹ thuật ở Thung lũng Silicon.

“Rất hiếm khi chúng tôi mang lại cho ai đó một công việc. “Nếu họ là một ứng cử viên tuyệt vời, họ có thể làm việc hoàn toàn ở bất cứ đâu. Một số công ty phải trả vài khoản tiền có vẻ vô lý để giữ nhân sự, một số công ty khác thì dựa vào uy tín của mình. Chúng tôi đã có những ứng cử viên ra đi theo kiểu: “Tôi thực sự muốn tham gia Slack, nhưng bố mẹ tôi đã nghe nói về Google, vì vậy tôi sẽ tham gia Google thay vào việc chọn Slack.”

Nhưng không phải lúc nào cũng vậy

“Ngay từ đầu, chúng tôi đã có những người rất chấp nhận rủi ro”, ông nói. “Họ hiểu rằng họ có thể làm việc cho một công ty khác, nhưng họ cũng nhìn thấy tiềm năng trong Slack. Sau đó, chúng tôi bước vào một giai đoạn khó khăn, nơi chúng tôi không còn là một siêu sao trẻ mới thành lập, nhưng cũng không phải đã là siêu sao nổi tiếng – đó là khoảng giai đoạn khá khó khăn. Bây giờ chúng tôi đang trong giai đoạn mà gần như tất cả mọi người khi đến phỏng vấn tại Slack cũng ít nhất là đã nghe nói về chúng tôi trước đây. Nhưng điều đó cũng có nghĩa là chúng tôi đang cạnh tranh với các công ty đã tồn tại mãi mãi và đang sinh lời rất tốt. ”

Về mặt tươi đẹp, những người gia nhập Slack giờ đây là những người nhìn thấy giá trị của sản phẩm, tin tưởng vào sứ mệnh của sản phẩm và cảm thấy phù hợp với sứ mệnh đó từ những bước đi.

Henderson tin rằng những gì khác biệt Slack so với các công ty được thành lập lâu hơn là do Slack vẫn còn đủ nhỏ để các kỹ sư tạo ra một sức ảnh hưởng lớn.

Trên hết, Slack cũng có một sứ mệnh rõ ràng vì tính đơn giản của nó như là một sản phẩm tập trung vào một trường hợp sử dụng cụ thể, đó là một trong những điều mà mọi người có thể cảm thấy có sự tương quan tốt.

“Đây không phải là sự suy đoán, và tất cả công việc đều tập trung vào việc thúc đẩy sản phẩm này. Đó là lợi thế mà chúng tôi có, ”anh nói. “Nhưng đó cũng là một bất lợi. Nếu Google X đang cố gắng tuyển dụng mọi người để làm việc mà chúng ta đang nói đây, về máy tính không gian, đó là loại chướng ngại rất khó cho chúng tôi để cạnh tranh với bên đó. Bạn sẽ làm việc về phần mềm cho các doanh nghiệp, việc mà khá thú vị tại Slack, nhưng không đưa bóng bay lướt internet trong không gian hoặc bất cứ điều gì họ đang làm trong tuần này. Bạn không thể cạnh tranh với điều đó. “

Giữ lại những kỹ sư phù hợp

Khi Slack phát triển từ một startup thành một tổ chức lớn hơn, Henderson thừa nhận rằng đó là một thách thức để giữ cho nhân viên đăng ký một công ty 20 người nhưng bây giờ họ thấy mình đang làm việc trong một công ty 1.000 người.

“Cách chúng tôi hiện đang làm việc rất khác”, ông nói. “Đây là nhiều loại người rất khác nhau mà chúng tôi đang thuê bây giờ so với người mà chúng tôi đang thuê bốn năm trước đây.”

Để giữ chân nhân viên của mình, Slack đầu tư vào việc vạch ra một con đường phát triển nghề nghiệp tốt cho mọi kỹ sư, cho dù đó là quản lý hay phát triển thành một vai trò như một người đóng góp cao cấp.

“Mọi người đều muốn chuyển sang quản lý. Đó là một công việc tồi tệ – làm một kỹ sư là một lựa chọn vui nhộn hơn, “Henderson nói thêm với một tiếng cười.

“Trong thực tế, chúng tôi đã nhìn thấy một vài người chuyển sang theo dõi và làm quản lý, ghét nó, và đã trở lại trở thành một người đóng góp cá nhân,” ông nói. “Nó đảm bảo rằng việc đóng góp cá nhân là một con đường mà chúng ta không chỉ cho phép mà còn quảng bá ở Slack. Các kỹ sư trẻ sẽ thấy rằng trở thành người quản lý không phải là cách duy nhất để tiếp tục sự nghiệp của bạn ở đây, và chúng tôi có thể chỉ ra một vài người đóng góp cá nhân quan trọng và nói, ‘Đó cũng là một con đường khả thi cho bạn.’ ”

Slack cũng có một chương trình dành cho người mới tuyển dụng: mỗi người thuê mới được kết hợp với một “người bạn đồng đội” (một thành viên cao cấp của nhóm), cũng như một “người bạn đồng hành” (người khác từ một nhóm kỹ sư khác). Các bạn đồng đội sẽ giúp họ tăng tốc trong đội, và có bạn bè cùng giúp sức sẽ giúp họ trong cuộc hành trình kỹ thuật của họ tại Slack.

“Tôi nghĩ rằng một phần của việc trở nên cao cấp hơn là khả năng để hướng dẫn, cố vấn cho kỹ sư trẻ, hoặc một người quản lý trẻ hơn,”. “Đó là một phần rất có giá trị của sự tăng trưởng cho cả người cố vấn và người được hướng dẫn.”

Rất nhiều thành viên cấp cao trong nhóm có sự hướng dẫn bên ngoài, và lần lượt, người cố vấn từ các công ty khác. Ông nói: “Khi bạn có nhiều kinh nghiệm hơn, tốt hơn là bạn nên có một quan điểm bên ngoài từ các công ty khác để có được một cảm giác về nơi bạn đang đi.

Tư vấn cho các ứng cử viên tiềm năng

“Đăng ký với chúng tôi!” Henderson nói. “Cách tốt nhất để nhận ra là phải có sự nhiệt tình thực sự để cải tiến sản phẩm và giúp cải thiện cuộc sống của người sử dụng.”

“Hãy nhiệt huyết, hãy thông cảm. Nhưng xin vui lòng, xin vui lòng không xuất hiện, đột nhập vào văn phòng Slack, và để lại một sự lộn xộn trên bàn làm việc của ai đó. Hãy biết sự khác biệt giữa việc nhiệt tình và đi quá xa, ”anh châm biếm.


Take note từ team HR – MZG (2019)

5 1 Bình chọn
Đánh giá bài viết

Subscribe
Notify of
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Góp ý
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Hãy cùng thảo luận với mình về chủ đề này nhé!x
()
x