Những tác động của Social Media đối với ngành quảng cáo

social media đang làm thay đổi ngành quảng cáo

Dù mới chỉ ra đời cách đây chưa lâu nhưng social media đang đạt được những bước phát triển vượt bậc. Sự thành công nhanh chóng và mạnh mẽ của những gã khổng lồ như Facebook, Twitter… đã cho thấy chúng đang trở thành một phần không thể thiếu trong bức tranh tổng thể của digital marketing. Theo thời gian, công cụ này đang là một phần của trải nghiệm trực tuyến và làm thay đổi cách thức các thương hiệu xây dựng mối quan hệ với khách hàng.

social media đang làm thay đổi ngành quảng cáo

Là một phần quan trọng trong tổng thể, với sự phát triển của mình, social media đang có những tác động không nhỏ đến những hoạt động quảng cáo. Nhưng sự tác động đó rộng và xa như thế nào? Những ví dụ cụ thể sau đây có thể cho bạn một cái nhìn sâu sắc hơn về cách thức mà truyền thông xã hội đang thay đổi ngành tiếp thị,  quảng cáo ra sao và cách người ta ứng dụng chúng như thế nào.

Giao tiếp hai chiều

Nếu như hầu hết các phương thức tiếp thị truyền thống chỉ cho phép giao tiếp một chiều với tốc độ rất chậm thì ngày nay phương thức này cho phép chúng ta có thể truyền tải các thông điệp và nhận được phản hồi ngay lập tức. Sự tương tác và giao tiếp ở đây được thực hiện song song và gắn kết giữa 2 chiều. Đó là cách mà Tempo – một công ty giấy vệ sinh của Hồng Kông đã áp dụng và nhận được những kết quả rất đáng ngạc nhiên.

Không còn chỗ cho những nội dung nhàm chán, thiếu sức hút

Khi các công ty nghĩ về tiếp thị và truyền thông theo hình thức xưa cũ, họ thường nhắc đến những loại thông cáo báo chí nhàm chán mà không ai muốn đọc. Tư duy ấy đã phải thay đổi trong kỷ nguyên của social media vì ở đây các nhãn hàng không thể nuôi dưỡng mối quan hệ với người dùng bằng nội dung nhàm chán thêm được nữa. Đó là lúc họ nghĩ tới nội dung chất lượng, tạo ra cá tính và bản sắc riêng cho doanh nghiệp mình.

social media và quảng cáo

Xử lý phản hồi – cả tốt và xấu

Mặc dù có rất nhiều ưu điểm nổi bật nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn rất rụt rè trong việc tiếp cận truyền thông xã hội. Họ coi nó như một con dao hai lưỡi, nhiều lợi ích nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro lớn.

Phản hồi của khách hàng luôn vậy, không phải tất cả các bài viết hay bình luận đều tích cực, và ngay cả khi đối mặt với những bình luận tức giận, phản hồi của khách hàng, nghiều doanh nghiệp chọn cách xóa hoặc im lặng làm ngơ. Đó là một sai lầm rất cơ bản chỉ khiến cho bạn mất điểm trong tâm trí khách hàng. Thậm chí nhiều trường hợp một chút chậm trễ hoặc xử lý sai cách có thể dẫn tới những vụ khủng hoảng truyền thông. Để thực hiện tốt, bạn cần xâ dựng một quy trình phản hồi khách hàng trên kênh này.

Đã đến lúc bạn cần chủ động lắng nghe người dùng

Mục tiêu của chúng ta khi sử dụng social media là truyền thông điệp đến đúng người, đúng thời điểm, đúng hoàn cảnh… Và để làm được điều này, bạn cần chủ động lắng nghe để thấu hiểu họ trước.

Nếu như trong truyền thống, để có được thông tin phản hồi hoặc ý kiến đánh giá ​​của khách hàng, họ phải thực hiện các nghiên cứu, khảo sát rất tốn kém về cả thời gian và chi phí. Đến kỷ nguyên của digital marketing, mọi chuyện đã khác. Với sự xuất hiện của các công cụ Social Listening, bất cứ lúc nào doanh nghiệp của bạn được đề cập, bất cứ nơi nào trên trang web, bạn sẽ nghe về nó ngay lập tức. Đây là một ưu điểm trong việc tạo nên sự tương tác giữa người tiêu dùng và doanh nghiệp. Quan trọng hơn hết, đó là các dữ liệu thời gian thực.

Có thể bạn quan tâm: Những sai lầm hay mắc phải khi làm Social Media

Với những dấu hiệu tích cực kể trên, theo dự đoán của nhiều chuyên gia marketing online thì social media sẽ vẫn còn tiếp tục phát triển và doanh nghiệp bạn cần biết cách tận dụng nó hiệu quả.

Nguồn: IMAS Comunication

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

1 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

[…] Có thể bạn quan tâm: Những tác động của Social Media đối với ngành quảng cáo […]