Sử dụng Google Search hiệu quả và thông minh

Sử dụng Google Search hiệu quả và thông minh 1

Ai cũng biết đến Google Search, ai cũng sử dụng công công cụ tìm kiếm đó. Nhưng liệu mấy người biết hết các thủ thuật tìm kiếm, các cách tìm kiếm nâng cao để kết quả hiển thị được chính xác hơn, đỡ mất công và thời gian tìm kiếm hơn.

Sử dụng Google Search hiệu quả và thông minh 2

Sử dụng Google Search hiệu quả và thông minh 3

Bài viết này mình sẽ chia sẻ cho bạn các cách sử dụng Google Search hiệu quả và thông minh.

 

I. KIẾN THỨC CƠ BẢN

1. Cách tìm kiếm trên Google

Mẹo 1: Luôn biến công việc tìm kiếm trở nên đơn giản

Cho dù bạn đang tìm kiếm điều gì, hãy thử bắt đầu với một tìm kiếm đơn giản. Thêm một vài từ mô tả nếu cần. Nếu bạn đang tìm kiếm một địa điểm hoặc sản phẩm tại một vị trí cụ thể, hãy thêm thị trấn hoặc mã zip.

Nếu bạn muốn tìm kiếm mình, hãy thử: trung duc

Bạn mệt mỏi với việc nhập dữ liệu? Nếu bạn đang sử dụng Google Chrome, hãy nhấp vào Sử dụng Google Search hiệu quả và thông minh 4 biểu tượng micrô trong hộp tìm kiếm và tìm kiếm bằng giọng nói.

Mẹo 2: Sử dụng các từ thân thiện trên web

Hãy sử dụng các từ có khả năng xuất hiện nhiều nhất trên web. Ví dụ: thay vì nói đầu tôi khó chịu, hãy nói đau đầu, vì đó là cụm từ mà trang web y tế sẽ sử dụng.

Mẹo 3: Đừng lo lắng về những chuyện nhỏ

 • Chính tả. Trình kiểm tra chính tả của Google tự động sử dụng cách viết thông dụng nhất của từ đã cho, cho dù bạn viết có chính xác hay không.
 • Từ viết hoa. Tìm kiếm choNew York Times cũng giống tìm kiếm cho new york times.
 • Dấu chấm câu. Hầu hết dấu chấm câu, như là ?!,.%^*()[]\,, sẽ bị bỏ qua khi bạn tìm kiếm.

Mẹo 4: Tìm câu trả lời nhanh

Đối với nhiều tìm kiếm, Google sẽ thực hiện công việc cho bạn và hiển thị một câu trả lời ngay trên trang kết quả tìm kiếm ngay lập tức sau khi bạn nhập tìm kiếm đó. Hãy thử một số tìm kiếm dưới đây bằng cách nhập hoặc tìm kiếm bằng giọng nói:

Một số tính năng, chẳng hạn như thông tin về các đội thể thao, không có sẵn trong tất cả các khu vực.
 • Thời tiết. Tìm kiếm thời tiết để xem thời tiết tại vị trí của bạn hoặc thêm tên thành phố sau thời tiết để tìm thời tiết tại khu vực đó.
  Sử dụng Google Search hiệu quả và thông minh 5
 • Từ điển. Đặt define: trước bất kỳ từ nào để xem định nghĩa của từ đó.
 • Tính toán. Nhập một phương trình toán học như 3*9123để xem câu trả lời, đi kèm với một máy tính để giải quyết nhiều vấn đề hơn, thậm chí cả việc vẽ biểu đồ.
 • Chuyển đổi đơn vị. Nhập bất kỳ chuyển đổi nào, như 3 đô la sang euro.
 • Thể thao. Tìm kiếm tên của đội bạn yêu thích để xem lịch thi đấu, điểm số trận đấu và các thông tin khác.
 • Thông tin nhanh. Tìm kiếm tên của một người nổi tiếng, vị trí, phim hoặc bài hát và xem thông tin nhanh ở bên phải của trang.

Mẹo 5: Trở thành một chuyên gia tìm kiếm

Bạn muốn biết thêm mẹo và thủ thuật để giúp bạn tìm kiếm như một chuyên gia? Hãy xem qua các liên kết bên dưới để tìm hiểu những kỹ thuật tìm kiếm nâng cao hơn.

 

2. Tìm kiếm nâng cao của Google

Đối với một số tìm kiếm phức tạp, bạn có thể muốn kiểm soát nhiều hơn các kết quả mà bạn thấy. Hãy thử Trang tìm kiếm nâng cao  để xem các tùy chọn có thể làm cho các tìm kiếm của bạn chính xác hơn và nhận thêm nhiều kết quả hữu ích.

Truy cập trang Tìm kiếm nâng cao

Bạn có thể truy cập trang bằng cách nhấp vào biểu tượng bánh răng biểu tượng bánh răng ở góc trên cùng bên phải của trang kết quả tìm kiếm, sau đó nhấp vào Tìm kiếm nâng cao. Bạn cũng có thể truy cập trang trực tiếp tạihttp://www.google.com.vn/advanced_search.

Cách trang Tìm kiếm nâng cao hoạt động

Trên trang Tìm kiếm nâng cao, bạn có thể nhập cụm từ tìm kiếm hoặc số của bạn và sau đó chọn một hoặc nhiều bộ lọc để thay đổi kết quả mà bạn thấy. Các bộ lọc này có thể giúp bạn tìm thấy các thông tin có liên quan nhất ngay lần đầu tiên bạn tìm kiếm.

Bạn có thể sử dụng một hoặc nhiều trong các bộ lọc sau khi bạn truy cập trang Tìm kiếm nâng cao:

 • Ngôn ngữ
 • Khu vực
 • Ngày cập nhật lần cuối
 • Trang web hoặc miền
 • Nơi cụm từ tìm kiếm xuất hiện trên trang
 • Bộ lọc Tìm kiếm an toàn bật hoặc tắt
 • Cấp độ đọc
 • Loại tệp
 • Quyền sử dụng
Bạn có thể sử dụng toán tử tìm kiếm để tạo các tìm kiếm nâng cao này ngay từ hộp tìm kiếm thông thường của Google. Bạn có thể tìm hiểu cách thực hiện bằng cách xem các mẹo nằm ở bên phải của trang Tìm kiếm nâng cao.

3. Tìm kiếm hình ảnh nâng cao

Đối với một số tìm kiếm phức tạp, bạn có thể muốn kiểm soát nhiều hơn các kết quả mà bạn thấy. Hãy thử trang Tìm kiếm hình ảnh nâng cao để xem các tùy chọn có thể làm cho tìm kiếm hình ảnh của bạn chính xác hơn.

Trang Tìm kiếm hình ảnh nâng cao cho phép bạn tùy chỉnh kết quả theo những cách sau:

 • Tìm kiếm một cụm từ cụ thể (điều này cũng có thể thực hiện bằng cách "bao quanh tìm kiếm của bạn bằng dấu ngoặc kép").
 • Tìm kiếm các từ có liên quan đến tìm kiếm của bạn.
 • Loại trừ các từ (bạn cũng có thể làm điều này trong hộp tìm kiếm bằng cách đặt một dấu trừ ngay trước -từ bạn muốn loại trừ).
 • Lọc theo kích thước và tỉ lệ của hình ảnh.
 • Lọc theo màu của hình ảnh.
 • Lọc theo trang web hoặc miền.
 • Lọc theo nhãn quyền sử dụng.

Hãy xem Toán tử tìm kiếm để tìm hiểu thêm về các biện pháp để lọc kết quả của bạn.

 

4. Toán tử tìm kiếm

Nếu bạn không tìm thấy những gì bạn đang tìm kiếm sau khi sử dụng một số mẹo tìm kiếm cơ bản, hãy dùng thử toán tử tìm kiếm. Hãy thêm các ký hiệu hoặc từ này vào cụm từ tìm kiếm của bạn trong hộp tìm kiếm của Google để thu hẹp kết quả. Bạn đừng lo lắng về việc phải ghi nhớ các toán tử – bạn có thể sử dụng trang Tìm kiếm nâng cao để tạo nhiều tìm kiếm như thế này.

Khi bạn tìm kiếm bằng cách sử dụng toán tử, đừng thêm bất kỳ khoảng trống nào giữa toán tử và truy vấn của bạn. Tìm kiếm cho site:trungduc.net sẽ cho kết quả nhưng site: trungduc.net thì không.
Tìm kiếm từ hoặc cụm từ chính xác
“truy vấn tìm kiếm”
Sử dụng dấu ngoặc kép để tìm kiếm một từ hoặc cụm từ chính xác. Tùy chọn này rất tiện lợi khi tìm kiếm lời bài hát hoặc một câu trong tác phẩm văn học.
"tưởng tượng tất cả mọi người"Mẹo: Chỉ sử dụng tính năng này nếu bạn đang tìm kiếm một từ hoặc cụm từ chính xác, vì nếu không bạn sẽ vô tình bỏ qua các kết quả hữu ích.
Loại trừ một từ
-query
Thêm một dấu gạch ngang (-) trước một từ hoặc trang web để loại trừ tất cả kết quả có chứa từ đó. Điều này đặc biệt hữu ích cho các từ đồng nghĩa như thương hiệu xe Jaguar và jaguar nghĩa là báo đốm trong tiếng Anh.jaguar tốc độ -xe hoặc gấu trúc -site:wikipedia.org 

Mẹo: Bạn có thể loại trừ các kết quả dựa trên các toán tử khác, như là loại trừ tất cả kết quả từ một trang web cụ thể.

Tìm kiếm trong trang web hoặc miền
site:truy vấn
Nếu bạn muốn tìm kiếm nhiều kết quả hơn từ một trang web nhất định, hãy bao gồm site: trong truy vấn của bạn. Ví dụ: bạn có thể tìm tất cả đề cập về “olympic” trên trang web Vietnamnet như sau:
olympic site:vietnamnet.vnMẹo: Hãy cũng thử tìm kiếm với các miền đặc trưng phổ biến như .org hoặc .edu hoặc miền quốc gia phổ biến như .de hoặc .jp.
olympic site:.gov
Tìm kiếm các trang liên kết tới một URL
link:truy vấn
Bằng cách sử dụng toán tử link: , bạn có thể tìm các trang liên kết tới một trang nhất định. Ví dụ: bạn có thể tìm kiếm các trang liên kết tới google.com.vn.
link:google.com.vnMẹo: Bạn cũng có thể tìm kiếm các liên kết tới một trang cụ thể, như là google.com.vn/images.
link:google.com.vn/images
Tìm kiếm trang tương tự với một URL
related:truy vấn
Để tìm các trang web tương tự với một URL bạn đã biết, hãy sử dụng toán tử related: . Ví dụ: khi bạn tìm kiếm các trang web liên quan tới báo Vietnamnet, bạn sẽ tìm thấy các trang web tin tức khác mà bạn có thể quan tâm.
related:vietnamnet.vn
Bao gồm một “điền vào chỗ trống”
truy vấn * truy vấn
Sử dụng dấu sao (*) trong một tìm kiếm ở dạng trình giữ chỗ cho bất kỳ cụm từ không rõ hoặc ký tự đại diện nào.
Mẹo: Sử dụng kèm với dấu ngoặc kép để tìm các biến thể của một cụm từ chính xác hoặc để ghi nhớ các từ nằm giữa một cụm từ.
"một * tiết kiệm được là một * kiếm được"
Tìm kiếm một trong hai từ
truy vấn OR truy vấn
Nếu bạn muốn tìm kiếm các trang có thể chỉ có một trong vài từ,hãy bao gồm OR (viết hoa) giữa các từ. Nếu không có OR, kết quả của bạn sẽ thường chỉ hiển thị các trang khớp với cả hai cụm từ.
địa điểm world cup 2014 OR 2018Mẹo: Đặt cụm từ trong dấu ngoặc kép để tìm kiếm một trong vài cụm từ.
"địa điểm world cup 2014" OR "địa điểm world cup 2018"
Tìm kiếm một phạm vi số
số..số
Phân tách các số bằng hai dấu chấm không có dấu cách (..) để xem các kết quả có chứa các số trong một phạm vi nhất định như ngày tháng, giá cả và số đo.
máy ảnh $50..$100Mẹo: Chỉ sử dụng một số với hai dấu chấm để chỉ ra số tối đa trên hoặc số tối thiểu dưới.
người giành chiến thắng daytona 500 ..2000

Dấu câu

Khi bạn tìm kiếm, hầu hết các dấu câu và ký tự đặc biệt đều bị bỏ qua. Tuy nhiên, có một số dấu câu và biểu tượng được dùng trong tìm kiếm.

 

5. Lọc kết quả tìm kiếm của bạn

Bạn có thể lọc và tùy chỉnh kết quả của bạn bằng cách sử dụng các tùy chọn ở đầu trang kết quả. Ví dụ: bạn có thể chọn chỉ xem các trang web được cập nhật trong vòng 24 giờ qua hoặc ảnh của một màu nhất định.

Cài đặt
Cố gắng thay đổi cài đặt tìm kiếm của bạn? Hãy truy cập google.com/preferences để thay đổi cài đặt như Tìm kiếm an toàn, lịch sử tìm kiếm, kết quả cho mỗi trang, ngôn ngữ và vị trí.

Cách thêm bộ lọc

 1. Ở đầu trang kết quả tìm kiếm của bạn, chọn một tùy chọn lọc như Hình ảnh hoặc Tin tức. Nhấp vào Thêmđể xem lựa chọn khác.
 2. Nhấp vào Công cụ tìm kiếm để xem các bộ lọc khác bạn có thể áp dụng cho tìm kiếm của mình. Vì các tùy chọn của bạn sẽ khác nhau dựa trên tìm kiếm của bạn và các bộ lọc mà bạn đã sử dụng nên không phải lúc nào bạn cũng sẽ thấy tất cả tùy chọn.
 3. Chọn một hoặc nhiều bộ lọc hơn để thu hẹp kết quả tìm kiếm của bạn.
 4. Để quay lại kết quả chưa lọc, nhấp vào Web ở đầu trang kết quả tìm kiếm.
 5. Để xóa bất kỳ bộ lọc nào bạn đã thêm thông qua công cụ Tìm kiếm, nhấp vào Xóa.

Tìm các loại kết quả nhất định

Một số tùy chọn không có sẵn trong tất cả các ngôn ngữ hoặc chỉ hiển thị nếu bạn đã đăng nhập vào tài khoản Google của mình.

Ở đầu trang kết quả tìm kiếm, bạn sẽ thấy một số cách để lọc kết quả của bạn để xem một loại nội dung.

Ví dụ: nếu bạn đang khảo sát thị trường để mua một máy ảnh mới, hãy tìm kiếm “máy ảnh kỹ thuật số”, sau đó nhấp vàoMua sắm. Bây giờ, bạn sẽ nhìn thấy tất cả các loại máy ảnh kỹ thuật số có thể mua. Sau đó bạn có thể lọc theo giá, thương hiệu, kích thước, và hơn thế nữa.

Ví dụ:

 • Hình ảnh
 • Bản đồ
 • Mua sắm
 • Tin tức
 • Video
 • Sách
 • Chuyến bay
 • Ứng dụng

Lọc kết quả của bạn

Một số tùy chọn không có sẵn trong tất cả các ngôn ngữ hoặc chỉ hiển thị nếu bạn đã đăng nhập vào tài khoản Google của mình.

Một khi bạn đã quyết định loại kết quả mà bạn muốn, như Web hoặc Hình ảnh, bạn có thể lọc kết quả của bạn sâu hơn nữa bằng cách sử dụng Công cụ tìm kiếm .

Ví dụ: đây là cách để xem hình ảnh của các hành tinh đỏ:

 1. Nhập các hành tinh vào hộp tìm kiếm.
 2. Nhấp Hình ảnh.
 3. Nhấp Công cụ tìm kiếm.
 4. Nhấp Màu, sau đó chọn bộ lọc màu đỏ.

Để quay trở lại tất cả các kết quả, nhấp vào Xóa bên dưới hộp tìm kiếm.

Công cụ tìm kiếm sẽ khác nhau dựa trên loại kết quả mà bạn đang tìm kiếm, nhưng có thể bao gồm:

 • Ngày xuất bản: Giới hạn kết quả theo thời điểm kết quả đã được xuất bản trên Web.
 • Nguyên văn: Tìm kiếm từ hoặc cụm từ chính xác.
 • Từ điển: Tìm định nghĩa, từ đồng nghĩa, hình ảnh và hơn thế nữa cho cụm từ tìm kiếm của bạn.
 • Mức đọc: Giới hạn kết quả tìm kiếm của bạn theo mức độ đọc hiểu.
 • Riêng tư: Nếu bạn đã đăng nhập vào tài khoản Google của bạn, bạn có thể xem nội dung được chia sẻ với bạn trên Google+ hay Gmail.
 • Lân cận: Xem kết quả cho vị trí hiện tại của bạn.
 • Trang đã truy cập/Chưa truy cập: Nếu bạn đã đăng nhập vào tài khoản Google của mình và đã bật Lịch sử web, bạn có thể giới hạn kết quả cho trang bạn đã hoặc chưa truy cập.
 • Hình ảnh: Lọc kết quả theo kích cỡ, loại và màu sắc. Tìm hiểu thêm về công cụ tìm kiếm bạn có thể sử dụng với Tìm kiếm hình ảnh.
 • Video: Lọc theo độ dài của video, chất lượng và nguồn như youtube.com.
 • Công thức món ăn: Lọc theo thành phần, thời gian nấu và mức calo.
 • Ứng dụng: Chọn giá và hệ điều hành hay OS dành cho các ứng dụng có sẵn.
 • Bằng sáng chế: Chọn ngày xuất bản hoặc gửi bằng sáng chế, văn phòng nhận bằng sáng chế, tình trạng gửi và loại bằng sáng chế. Bạn cũng có thể thực hiện tìm kiếm bằng sáng chế trực tiếp tại patents.google.com.
Toán tử tìm kiếm
Một cách khác để lọc kết quả là sử dụng toán tử tìm kiếm là những từ hoặc biểu tượng giúp bạn thu hẹp kết quả của bạn.

6. Dấu chấm câu và biểu tượng trong tìm kiếm

Nói chung, hầu hết dấu chấm câu và ký tự đặc biệt sẽ được bỏ qua trong Google Tìm kiếm. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng một số ký tự có thể chỉnh sửa cụm từ tìm kiếm để giúp bạn tìm thấy chính xác những gì bạn muốn.

Dấu chấm câu và biểu tượng hoạt động trong tìm kiếm của Google

Biểu tượng Những việc bạn có thể sử dụng biểu tượng
[+] Tìm kiếm những thứ như nhóm máu [AB+] hoặc cho trang Google+ như [+Chrome]
[@] Tìm thẻ xã hội như [@google]
[&] Tìm các cụm từ và ý tưởng được gắn kết chặt chẽ như [A&E]
[%] Tìm kiếm giá trị phần trăm như [40% của 80]
[$] Cho biết giá, như [nikon $400]
[#] Tìm các chủ đề theo xu hướng được biểu thị bằng thẻ bắt đầu bằng # như [#lifewithoutgoogle]
[-] Cho biết những từ quanh biểu tượng đó được gắn kết chặt chẽ như [chú cún 12-tuổi]
[_] Kết nối hai từ như [sắp_nhanh]. Kết quả tìm kiếm của bạn sẽ tìm thấy cặp từ này được liên kết cùng nhau (sắpnhanh) hoặc được nối với nhau bằng một dấu gạch dưới (sắp_nhanh).

Tuy các biểu tượng được liệt kê ở trên đều được hỗ trợ trong tìm kiếm, việc bao gồm chúng trong tìm kiếm của bạn không luôn cải thiện kết quả. Trong các trường hợp này, bạn có thể thấy kết quả được đề xuất cho tìm kiếm đó mà không có dấu chấm câu nếu các kết quả đó có vẻ hữu ích hơn.

Toán tử tìm kiếm

Bạn có thể thêm một số từ và biểu tượng vào các tìm kiếm giúp thu hẹp các kết quả, như sử dụng dấu trừ để loại bỏ một từ khỏi các kết quả tìm kiếm của mình. Những từ và biểu tượng này được gọi là các toán tử tìm kiếm. Tìm hiểu thêm về những toán tử tìm kiếm mà bạn có thể sử dụng với Google.

II. ỨNG DỤNG

1. Sử dụng Google để tìm kiếm nội dung từ một số trang web

Nếu bạn muốn tìm kiếm một bài viết nào đó, mà bạn biết chắc là từ website trungduc.net của mình, hãy tìm kiếm theo cấu trúc:

site:trungduc.net nội-dung

2. Tìm và tải về miễn phí bất kỳ tập tin nào đó

Bạn muốn tải về tài liệu Facebook với đuôi mở rộng là .pdf? Hãy tìm kiếm theo cấu trúc:

intitle:”index of” facebook pdf

3.  So sánh sản phẩm/dịch vụ

Bạn đang phân vẫn giữa 2 chiếc máy tính bảng là iPad 4 và Samsung Galaxy Tab 3, hãy thử tìm kiếm theo cấu trúc:

iPad 4 vs Samsung Galaxy Tab 3

4. Truy cập Google Cache trực tiếp từ thanh tìm kiếm

Chẳng may website của bạn bị hỏng, bị mất dữ liệu, hoặc 1 website nào đó mà bạn đang lưu trữ thông tin trên đó bị die, có lẽ bạn cần đến google cache. Google Cache sẽ lưu trữ các website đó.

Bạn chỉ việc gõ trên trình duyệt câu lệnh cache:trungduc.net nếu chẳng may trang của mình bị đơ, mà bạn thì đang cần tìm kiếm thông tin:

cache:trungduc.net

5. Vượt qua tường lửa, chặn IP từ website, cache và nhiều hơn nữa với Google Proxy

Bạn chỉ việc truy cập vào translate.google.com và gõ link website bạn cần truy cập vào là được:

http://translate.google.com/translate?sl=ja&tl=en&u=https://trungduc.net

6. Sử dụng các bộ lọc tìm kiếm

hkb.png (814×155)

Nội dung bạn tìm kiếm ở quốc gia nào? Với ngôn ngữ gì? Trong tất cả thời điểm hay chỉ mới có trong 1 tháng trở lại đây?…

7. Tìm kiếm hình ảnh với các bộ lọc tìm kiếm

jTZq1o4.png (793×156)

Hình ảnh bạn tìm kiếm với kích thước như thế nào? Tông màu nào là chủ yếu? Thời gian xuất hiện ảnh?….

8. Tìm hình ảnh tương tự

Nếu bạn có những hình ảnh độc quyền, bạn có thể kiểm tra bằng cách nội dung của mình có bị các nguồn khác lấy cắp không bằng cách sử chức năng tìm kiếm bằng hình ảnh.

j9if.png (811×122)

Click vào nút tìm kiếm bằng hình ảnh trong tab Hình Ảnh

y1T34ZC.png (670×193)

Dán URL hình ảnh hoặc tải lên. Và ấn tìm kiếm.

8. Tìm kiếm có điều kiện loại trừ

H97zvW9.png (673×260)

Mình tìm kiếm từ khóa “trung duc” và loại trừ tất cả kết quả hiển thị từ youtube.com, wiki,… theo cấu trúc:

trung duc -mp3.zing.vn -youtube.com -nhac.vui.vn -wikipedia.org

 

LỜI KẾT

Việc tìm kiếm là một nghệ thuật, và những người tìm kiếm thông tin là những người nghệ sĩ. Nó hoàn toàn đúng, hãy thật hiểu Google Search khi bạn sử dụng nó. Hãy dành thời gian đọc và hiểu các thủ thuật, các cách tìm kiếm dữ liệu thông minh.

Bạn sẽ rút ngắn được rất nhiều công sức, thời gian, thậm chí là tiền bạc.

Trung Đức

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Subscribe
Notify of
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

7 Góp ý
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
Tee Tee

tuyệt vời quá, google bao năm mà bây giờ mới biết

bat dong san

Mình đang nguyên cứu về thị trường này, nên đọc được bài viết của bạn thật là hay đấy, thanks bạn nhé!

Hán Văn Tùng

Trung Đức cơ bản mà không ai bảo thì em cũng chả biết :3
trước giờ em chỉ biết – với " " :3

Trung Đức

Toàn kiến thức cơ bản 😀

Hán Văn Tùng

hay quá, trước giờ em tìm 1 bài "dạng thế này" mà không có 😀
Thank anh!

Luan Tran

Càng ngày viết càng chuyên nghiệp ra nhỉ, keep going nhé

7
0
Hãy cùng thảo luận với mình về chủ đề này nhé!x
()
x