Thiết lập và đo lường các mục tiêu cụ thể với Google Analytics

thiết lập và đo lường các mục tiêu với google analytics

Chúng ta đều biết Google Analytics là một công cụ hữu hiệu trong việc theo dõi, thống kê và đánh giá website. Là những webmaster, những nhà quản trị hay dân marketing online, chúng ta đều đã khá quen thuộc với những con số thống kê như: người dùng, số phiên, số lần xem trang, thời gian trên trang… hay các dữ liệu về sức thu hút, hành vi, thời gian thực. Nhưng ít  người biết rằng nếu đi sâu phân tích, dữ liệu mà công cụ này cung cấp còn nhiều hơn thế.

Mỗi chiến dịch digital marketing đều có những mục tiêu cụ thể. Vậy làm thế nào để chúng ta có thể đo lường chúng thông qua website của mình, khi mà những con số trên không đủ để kết luận. Thật may là với tính năng Mục tiêu (Goal), Google Analytics cho phép chúng ta có thể xác định những mục tiêu cụ thể, và thống kê, đo lường chúng một cách chính xác. Ví dụ như bạn đang bán một “Khóa học làm giàu”, làm thế nào để bạn thống kê chính xác con số những người điền vào form đăng ký có sẵn trên website của mình. Đó chính là tính năng mà tôi đang muốn nói đến.

thiết lập và đo lường các mục tiêu với google analytics

Thiết lập Mục tiêu cho Google Analytics

Để nhận được những thống kê chi tiết cho các mục tiêu riêng biệt, trước hết chúng ta phải cài đặt mục tiêu cho Google Analytic bằng cách truy cập vào mục Quản trị, ở cột Chế độ xem chọn Mục tiêu. Nhấp chuộc vào “+ mục tiêu mới” để bắt đầu.

Một số lưu ý ở bước này:

 • Mỗi Chế độ xem chỉ tạo được tối đa 20 Mục tiêu.
 • Các Mục tiêu được tạo ra không thể xóa mà chỉ có thể tắt. Vậy nên khi hết 20 lượt tạo thì có 2 lựa chọn là sửa các Mục tiêu cũ hoặc tạo ra các Chế độ xem mới.

Quá trình thiết lập Mục tiêu trải qua 3 bước sau đây:

Bước 1: Thiết lập mục tiêu

Có 2 lựa chọn mục tiêu theo Mẫu hoặc Tùy Chỉnh. Các mục tiêu mẫu có thể sử dụng bao gồm:

 • Doanh thu: đặt đơn đặt hàng, mua hàng hóa
 • Chuyển đổi: Tạo tài khoản
 • Truy vấn: thao khảo bạn bè, xem thêm, sự kiện sắp tới, trò chuyện trực tiếp, cập nhật.
 • Mức độ tương tác: phương tiện, chia sẻ / kết nối xã hội, yêu cầu dùng thử, đăng ký.

Nếu chưa hiểu các loại mẫu, bạn có thể xem ghi chú bên cạnh tên chúng trong giao diện Google Analytics.

thiết lập mục tiêu google analytics

Để thực hiện bước này bạn cần xác định mục tiêu mà mình mong muốn đo lường là gì. Ở đây mình chọn là Đăng ký (nhận email).

Bước 2: Mô tả mục tiêu

Đây là bước mà bạn sẽ xác định xem “Làm thế nào để có thể xác định xem Mục tiêu ở trên có hoàn thành hay không?”. Để xác định được điều đó chúng ta sử dụng 4 yếu tố chính:

 • Trang đích: 1 URL cụ thể.
 • Thời lượng: khoảng thời gian trên trang.
 • Số trang / phiên.
 • Sự kiện: xem video, thêm vào giỏ hàng…

mô tả mục tiêu google analytics

Riêng với phần sự kiện, bạn có thể cần đền một đoạn code để có thể mô tả mục tiêu đó. Để xây dựng đoạn code, có thể tham khảo ở đường link bên dưới:

https://developers.google.com/analytics/devguides/collection/analyticsjs/events

Bước 3: Chi tiết mục tiêu

Với mỗi hình thức Mô tả mục tiêu bên trên, chúng ta sẽ chi tiết cách thức đánh giá các Mục tiêu. Như ở đây, tôi đánh giá Mục tiêu vừa tạo bằng trang đích /thanks.html (đây là trang hiện ra sau khi người dùng đăng ký nhận email). Mỗi khi trang này được tải thì Google Analytics sẽ tính là một Mục tiêu được hoàn thành.

chi tiết mục tiêu google analytics

Có 3 tùy chọn trang đích bao gồm: Bằng, Bắt đầu với, Biểu thức chính quy. Chúng nên được sử dụng khi nào?

 • Đối với một vài website bán hàng, họ có thể muốn đo lường mục tiêu theo nhóm sản phẩm Đồng hồ Rolex thay vì từng sản phẩm chi tiết Đồng hồ Rolex 01, 02. Lựa chọn “Bắt đầu với” kèm theo giá trị đường dẫn “/dong-ho/rolex/” tỏ ra phù hợp với trường hợp này.
 • Việc sử dụng Biểu thức chính quy khá phức tạp, đòi hỏi phải có kiến thức liên quan. Vậy nên mình sẽ có một bài chi tiết hướng dẫn về vấn đề này. Hãy thường xuyên ghé qua và đón đọc nhé.

Một vài chú ý đối với việc thiết lập và theo dõi Mục tiêu trong Google Analytics

Việc thiết lập và theo dõi Mục tiêu có thể không chính xác trong một vài trường hợp. Điều này chủ yếu xuất phát do cách thiết lập và mô tả chi tiết không đúng. Ví dụ ông chủ website bán đồng hồ bên trên thiết lập Mục tiêu: bán đồng hồ Rolex bằng cách sử dụng chức năng thanh toán. Trong một trường hợp, người mua tiến hành cho 2 sản phẩm khác nhau, trong đó có Đồng hồ Rolex, sau đó tiến hành thanh toán. Trường hợp này sẽ rất dễ xảy ra sự nhầm lẫn.

Có thể bạn quân tâm: Đo lường hiệu quả Facebook Marketing với Google Analytics

Vậy làm thế nào để thiết lập các Mục tiêu trong Google Analytics đúng nhất. Và cách đọc hiểu các báo cáo Mục tiêu đó như thế nào? Mình sẽ trình bày chi tiết trong một bài viết khác, dự kiến sẽ sớm ra mắt. Các bạn nhớ đón đọc nhé.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

1 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận