Thời gian để sống chậm

Thời gian để sống chậm 1

Đây là câu nói mà vợ mình đã nói trong lúc cả nhà đi dạo, có lẽ cũng là một lời khuyên dành cho mình: “Đây có lẽ là thời gian để mình sống chậm lại!

Suốt từ khoảng cuối năm ngoái đến giờ, từ các vấn đề về kinh tế, dịch bệnh, cho đến các cuộc cải tổ nội bộ, khiến cho chuỗi doanh nghiệp dịch vụ mình đang quản trị hết sức liêu siêu, có lẽ cũng ngấp nghé bờ vực phá sản nếu cứ duy trì cách thức quản trị và gồng lỗ như trước đó… Có lẽ, phần nhiều do cách quản trị yếu kém xen lẫn tư duy “nhân trị” của mình.

Mình không buồn gì cả, luôn tâm niệm trong nguy, khó khăn là cơ hội để mình vượt qua, doanh nghiệp của mình vượt qua, nhưng đã có 1 khoảng thời gian mình sống vội, ăn vội, ngủ vội, làm việc vội vàng, suy nghĩ vội vàng, một ngày được sử dụng đều đặn chẳng thừa chẳng thiếu, nhưng quên mất rằng đôi khi bản thân cũng cần những khoảng lặng, những khoảng thời gian chẳng-cần-phải-làm-gì.

Nay nghe vợ chia sẻ vậy, mình thông ra được nhiều điều, mọi thứ vốn dĩ đơn giản, cái gì đến luôn là những điều nên đến. Tại sao không chuẩn bị thật tốt và đón nhận?

Ở bài chia sẻ này, mình sẽ viết về 2 phần, 1 là cách mình và doanh nghiệp xoay sở với những “khủng hoảng”, 2 là cách bản thân mình vượt qua… chính mình.

Trước tiên có mấy skills mình áp dụng cho cuộc đại-cách-mạng lần này, bạn đọc qua trước nhé…

1. Stop Loss – hay còn gọi là DỪNG LỖ

Một trong những kinh nghiệm nhớ đời của mình khi chơi chứng khoán và forex thời gian đầu là luôn không đặt SL, dĩ nhiên mình win rất nhiều, tài khoản  x vài trăm %, và chỉ với 3 lệnh lỗ mình đã lỗ. Giống như làm kinh doanh, trước đây mình có tư duy gồng lỗ, luôn cố đến khi mọi thứ bằng mọi giá phải lãi =))

Điều quan trọng nhất có lẽ không phải là bạn sẽ kiếm được bao nhiêu tiền, mà bạn sẽ chấp nhận mất tối đa bao nhiêu tiền. Đây là điều quan trọng mình hiểu ra khi chơi chứng khoán, và thấy nó thực ứng nghiệm với việc kinh doanh – khởi nghiệp.

2. Take Profit – hay còn gọi là CÓ LÃI RỒI ĐẤY :v

Đùa tý thôi, TP với mình ít nhất phải lớn hơn: SL + SL*(Lãi suất ngân hàng)*thời gian, nghĩa là không thể có chuyện chấp nhận làm 1 việc với công sức và rất nhiều rủi ro để rồi có tý lãi là dừng cho an toàn. Hoặc là phải dừng ngay từ đầu.

3. Quản trị cảm xúc

Cái này phải luyện, rồi sẽ quen, ít nhất anh em từ từ đọc bài này có thể cũng giúp ích được phần nào 😀 Chỉ biết là lúc khó khăn hay hạnh phúc, lúc may mắn hay đau khổ, cũng nên giữ cho bản thân một tâm thái bình tĩnh, điềm đạm đón nhận và cư xử!

4. Interval Run

Trong chạy bộ có một thuật ngữ gọi là chạy biến tốc, cứ chạy rồi nghỉ, rồi lại chạy. Cách chạy này giúp tăng vo2max, là một chỉ số quan trọng của những người chạy bộ, và cũng là cách để bạn tăng pace (tốc độ chạy phút/km)…

Thời gian để sống chậm 2

PHẦN I: TỐI ƯU HAY LÀ CHẾT?

DOANH NGHIỆP BẮT BUỘC PHẢI TỐI ƯU CHI PHÍ

Là thế đó, một ngày gần đây kế toán vào bảo rằng: “anh ơi, tình hình này không trụ được rồi…“. Và việc tối ưu bắt đầu từ:

 • Tối ưu chi phí:
  • Cắt giảm nhân sự: Không có lý do nào ngoài việc công ty hết tiền, mỗi nhân sự đều vô cùng quan trọng và đáng trân trọng, nhưng sẽ thế nào nếu bạn không thể trả lương cho tất cả mọi người?
  • Đề nghị giảm chi phí thuê VP, đang cân nhắc không biết có nên trả lại văn phòng hay không :3
  • Tất cả các dự án đang đầu tư trong giai đoạn này nếu chưa sinh lời cần đánh giá điểm Stop Loss (dừng lỗ) xem đã chạm vạch chưa? Và điểm Take Profit (Lãi) là bao nhiêu, liệu có khả thi trong thời kỳ dịch bệnh này không? Nếu không cũng phải cân nhắc cắt lỗ ngay nhé.
  • Liên hệ ngân hàng (nếu có vay) để xin giảm lãi suất và ưu đãi.
  • Giả sử doanh nghiệp bạn vẫn có doanh thu, hãy tối ưu chi phí đến mức có LÃI. Để lãi đó có thể tích lũy một phần thành vốn.
  • Nếu doanh nghiệp của bạn hoàn toàn mất đi hầu hết các dự án dẫn đến việc không có doanh thu, theo mình hãy tạm dừng hoạt động… không thì oải lắm!!!
 • Tối ưu dòng tiền:
  • Đề nghị giảm chi phí hoặc hoãn thanh toán từ các nhà cung cấp hoặc đối tác phân phối
  • Tất cả các khoản chi cho các kế hoạch dài hạn cần phải cân nhắc kỹ càng và hạn chế sử dụng.
 • Đầu tư gì trong giai đoạn này?
  • Thị trường phải lớn, cân nhắc kỹ việc làm dịch vụ hoặc đối tượng khách hàng là doanh nghiệp…
  • Phải đúng thế mạnh và sở trường của mình, R&D gì tầm này nữa :v
  • Ưu tiên ra tiền trong ngắn hạn thì tốt hơn, hẻo lắm rồi =))
  • Tuyệt đối hạn chế chi phí, đặc biệt là chi phí nhân sự, nghĩa là scale doanh thu nhưng không được scale chi phí!
  • Hãy nhớ, càng khó khăn càng khủng hoảng càng dễ mang lại những cơ hội đổi đời anh em nhé!

PHẦN II: THỜI GIAN ĐỂ SỐNG CHẬM

À ừm, thì cũng có việc để làm đâu =))

Haha, thực ra thì ngoài việc áp dụng tất cả các phương án trên cho vài doanh nghiệp mình đang quản trị, mình còn có thêm combo nghỉ việc tránh dịch covid19 nữa, thành ra rảnh quá, từ tuần tới sẽ WFH (Work for Home).

Sau khi tối ưu được những việc trên thì mình cũng thở phào được chút, nghĩ đi nghĩ lại cũng là cảnh để bản thân ngộ ra.

 • Chẳng lẽ cứ làm để TP < SL mãi?
 • Chẳng lẽ cứ “chốt lệnh” mà chẳng thèm đặt SL?

Như ở bài chia sẻ này: Tôi đã không còn sử dụng Facebook 🙂, mọi điều mình làm vẫn vậy, chỉ đơn giản hơn là mình không còn “đo đếm” những việc mình làm nữa, cứ để mọi thứ tự nhiên, như một thói quen.

Thời gian để sống chậm 3Ảnh chụp hồi đầu năm :))

Vẫn sẽ làm việc tốt và giúp đỡ mọi người thật nhiều, nhưng sẽ không đếm việc tốt nữa. Luôn chơi với con nhưng không cần phải tính thời gian nữa. Tập thể dục mọi lúc mọi nơi và việc của mình là lắng nghe cơ thể phản hồi. Đọc mọi cuốn sách mình muốn, và đọc nhiều lần chỉ 1 cuốn sách, có đi đâu đâu mà vội phải không…

Chưa bao giờ mình nghĩ có thể chạy được 5km, nhưng rồi mình cũng chạy được 5km thật, ngày nào cũng phải 5km, có hôm pace lên tới 6.x… Rồi có buổi long run cũng lên được 10km, kaka

Luôn ước ao nuôi một con cún con, nhưng ước ao làm gì vì mình kiếm luôn 1 em và mang về cho mẹ nuôi, cuối tuần nào cả nhà cũng về thăm mẹ tiện thăm cún luôn. Nhìn cu Đậu bế bé cún lên rồi vuốt ve và nhìn ngắm thực sự rất rất tuyệt vời!!!

Chẳng bao giờ nói khó khăn với bất cứ một ai và luôn giúp đỡ mọi người hết sức có thể, nhưng rồi nhận ra rằng đâu phải cố gồng mình lên là tốt? Và đâu phải ai và lúc nào họ cũng cần mình giúp đỡ, đơn giản họ chỉ muốn quan tâm đến mình và mình thì vẫn cứ “mạnh mẽ” như vậy. 

Khó khăn và thử thách cũng giống như bàn tay che trước mắt bạn vậy. Nếu bạn để ra xa thì sẽ thấy bàn tay nhỏ xíu ôm lấy cả bầu trời, nếu bạn để ngay trước mắt thì chẳng còn thấy gì khác ngoài bàn tay đó.

Sống chậm lại nhưng hóa ra lại là để đi nhanh hơn rất nhiều, giống như cách mình chạy bộ mỗi ngày, nếu chạy base run (chạy cơ bản – 1 mạch) 1 hơi 10km thì chắc mệt đứt hơi và pace 9.x mất, nhưng nếu chạy interval run (chạy biến tốc – nghỉ rồi chạy) với 200m nghỉ và 800m chạy thì page có thể được 7.x (thực sự chỉ số này rất tốt với mình rồi đó)!!!

Thời gian để sống chậm 4Chỉ số của mình trên Strava


Bài viết này mình xin được gửi tặng đến tất cả những người bạn đang gặp khó khăn trong giai đoạn này, hãy chiến đấu và trải nghiệm cuộc sống nhé!

Trung Đức

5 2 đánh giá
Đánh giá bài viết

Subscribe
Notify of
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Góp ý
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Hãy cùng thảo luận với mình về chủ đề này nhé!x
()
x