Tôi đã không còn sử dụng Facebook 🙂

Tôi đã không còn sử dụng Facebook :) 1

Chào bạn, bài viết này là một chia sẻ nhỏ và những cảm nghĩ của mình về việc ngừng sử dụng Facebook, cũng như để thông báo cho những người bạn trên Social và những ai còn thắc mắc về điều này, dĩ nhiên mình hiểu rằng bản thân chỉ là một hạt cát quá bé nhỏ trong thế giới Facebook rộng lớn 😀

Với một người làm nghề truyền thông (như đại đa số mọi người biết), hay một người trẻ cần các kết nối xã hội, và là một người với hơn 20.000 người theo dõi, thực sự mình đã từng nghĩ rằng không bao giờ có thể bỏ được Facebook!

Từng có thời điểm một ngày mình dành tới 2h đồng hồ, hôm nào ít cũng 1h cho việc lướt Facebook, cài đủ mọi ứng dụng kiểm soát thời gian nhưng không tài nào vượt qua được, mình vẫn bị “nghiện” món này, bị đam mê những vinh quang và sự tức thời mà mạng xã hội mang lại, nơi bản thân được là trung tâm của tất cả!

Vậy mà cuối cùng mình đã bỏ Facebook được tròn 2 tháng, và mình nghĩ là chắc chắn mình sẽ bỏ hẳn được, bởi vì mình đã tìm ra lý do cũng như mục đích làm điều này cho bản thân.

Bài viết này tình cờ được lóe lên sau một buổi chạy bộ đầy hứng khởi…

Điều đầu tiên, mình nhận ra rằng nếu bỏ Facebook, mình sẽ tiết kiệm được tối thiểu 365h mỗi năm 😀

Mình tiếp tục nhận ra rằng thuật toán của Facebook quá thông minh, đủ để chúng ta có thể hòa nhập tối đa trong cái cộng đồng mà chúng ta được kết nối và nhìn thấy nhau, những người quan tâm đến chuyên môn sẽ luôn thấy nhau, những người quan tâm đến đồng hồ luôn ưu tiên thấy nhau…, nó thông minh tới mức mọi thứ không còn là… tự nhiên nữa! Sau 10 năm sử dụng Facebook, mình nhìn lại friends list và thấy rằng 90% bạn bè là những người làm nghề truyền thông & marketing, trong khi năm tháng qua đi và kiến thức của mình tệ dần, công việc & mối quan tâm cũng thay đổi nhiều.

Rồi sự tương tác chóng vánh khiến cho các mối quan hệ tưởng gần nhưng lại dần xa nhau, tiện lợi lại thành khó thân thiết hơn. 

Sự bảo mật của Facebook dành cho các nội dung riêng tư chắc chắn mình sẽ dành 1 dòng để nhắc tới, tuy nhiên chẳng dám comment gì cả kaka…

Dĩ nhiên, trên đây chỉ là một vài lý do phụ, do mình cố gắng tìm những điều củng cố cho quan điểm của bản thân =)), một số lý do chính mà có lẽ chúng ta không ở vào hoàn cảnh và vai trò của nhau thì không thể hiểu được, mình cũng xin liệt kê ở đây để anh em chiêm nghiệm…

Nửa cuối năm trước mình bắt đầu có thêm những người bạn mới, họ đặc biệt, mọi thứ đều hơn mình, rất rất nhiều, mình nhận ra rằng họ không dùng Facebook. Sau đó mình gặp nhiều nhiều người nữa, hầu như họ đều không dùng. Họ quá bận để làm một thứ gì đó mất thời gian lặp đi lặp lại, giá trị mang lại thì quá thấp so với những gì họ có thể làm, họ cũng có nhu cầu giao tiếp và học hỏi nhiều hơn tất cả những gì mình có thể thể hiện trên facebook, họ có quá nhiều bạn bè và đối tác để việc chat mỗi ngày trên FB là không thể… Và mình bắt đầu nhận ra điều tương tự với bản thân mình!

Tôi đã không còn sử dụng Facebook :) 2
Thời gian cho những chuyến công tác & những vùng đất mới

Về công việc, hiện tại mình chủ yếu tập trung vào 3 nhóm việc: dự án, đầu tư và quản trị. Trước khi quyết định dừng sử dụng, mình đã có cả năm trời sử dụng FB không mục đích…

Về tính riêng tư, một lần nữa mình phải nhắc lại là mình không tin tính bảo mật của Facebook.

(xuống dòng cho nó nâng cao quan điểm :v)

Cũng như việc có một ai đó theo dõi đời tư của mình cũng như gia đình mình với các mục đích tốt đẹp, hay tạo dựng những niềm tin tốt đẹp về đời sống gia đình, mình không muốn làm hình tượng cho bất cứ ai hay trở thành trích dẫn cho bất cứ quan điểm nào. Kẻ ghen ghét soi mói thì đương nhiên là có rồi.

Mạng xã hội góp phần làm bản chất con người bị biến chất, họ vượt qua nỗi sợ sai và sự chuẩn mực cũng như lễ nghĩa trong giao tiếp đời thường mà công kích hoặc nâng cao bản thân mình lên. Chia sẻ sai mà có người ủng hộ thì lại càng sai, chia sẻ đúng mà trái ý đám đông cũng lại là vấn đề, cứ như một dòng chảy mọi người trôi theo đó, nhưng rất tiếc 2 bên bờ của dòng chảy này không được xây bởi chuẩn mực đạo đức giống như đời thực.

10 năm dùng FB và hơn 5 năm với nhiều người theo dõi, mình trải qua tương đối nhiều cuộc công kích và những “thất vọng” từ “fans”, nhận ra rằng cái gì cũng có giá phải trả. Giờ bản thân thích yên bình hơn 😀

Tôi đã không còn sử dụng Facebook :) 3
Góc nhỏ phòng làm việc của mình ở cơ quan, không lướt FB nên đành làm ấm trà mạn ngồi tiếp khách hay nhâm nhi đọc sách…

QUAN TRỌNG HƠN TẤT CẢ, không dùng Facebook để mình có thể làm được những điều dưới đây:

 1. Có thêm 30p-1h mỗi ngày đọc sách, mình đã duy trì liên tục việc này trong 2 tháng trở lại đây, còn việc đọc sách với mình vẫn là thói quen trong nhiều năm.
 2. Chạy bộ mỗi ngày 30p-1h.
 3. Lên xà đơn (hiện đang 20 cái mỗi lượt / ngày tối thiểu 3 lượt), chống nẩy (50-70 cái mỗi lượt tùy thể trạng lúc đó) & tập thể dục trước khi đi ngủ 15p mỗi ngày.
 4. Thiền & thở mỗi ngày 15p.
 5. Chơi với con tối thiểu 30p mỗi ngày, nhưng thực tế hầu như đều trên 1h mỗi ngày 😀 luôn có mặt ở trường con để đón con về!
 6. Tìm hiểu về Huyền học, bao gồm: Kinh dịch, Tử vi, Phong Thủy…
 7. Tìm hiểu về Y học cổ truyền: Tác động cột sống, Huyệt đạo, diện chẩn…
 8. Tập trung vào những mối quan hệ quan trọng 😀
 9. Tập trung vào những công việc quan trọng hơn :))
 10. Tập trung vào những thông tin quan trọng như Luật (thuvienphapluat gửi mỗi ngày), Tin tức (Zalo gửi mỗi ngày)
 11. Viết sách, bạn hãy đón chờ cuốn tiếp theo của mình vào cuối tháng này nhé, đảm bảo hay lắm đấy!!!
 12. Ăn chay 10 ngày / tháng cũng là khá thử thách với mình, nhưng dần lại thành ra quen và cảm thấy rất tốt, tuy có hơi mất thời gian chút so với các bữa ăn thông thường nhưng vẫn OK lắm!
 13. Cuối cùng là đầu tư và dành thời gian cho một số thứ nữa <3
Tôi đã không còn sử dụng Facebook :) 4
Rất hào hứng với góc đọc sách ấm cúng và tuyệt hảo này ^^
Tôi đã không còn sử dụng Facebook :) 5
Cứ muốn mãi làm bạn của con như thế này đây…
Tôi đã không còn sử dụng Facebook :) 6
Để cùng con đi đến mọi con đường 🙂
Tôi đã không còn sử dụng Facebook :) 7
Học nhiều hơn…
Tôi đã không còn sử dụng Facebook :) 8
Sống đúng hơn…

À, tất nhiên rồi, kể ra được hàng chục lý do không dùng Facebook thì cũng có hàng chục lý do mình có thể kể ra để thuyết phục chúng ta nên dùng Facebook. Mọi thứ luôn có 2 mặt, quan trọng là từng giai đoạn và hoàn cảnh mà chúng ta trọn cách thích ứng phù hợp!

.

.

.

Và mình viết xong rồi đấy, hy vọng thời gian tới có thêm nhiều thứ gì đó mới mẻ ^^

Trung Đức

Hà Nội, 23/2/2020

4.1 14 đánh giá
Đánh giá bài viết
,

Subscribe
Notify of
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

30 Góp ý
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
Khoa Nguyễn

Rất lâu rồi em không thấy fb anh xuất hiện, cũng thắc mắc nhưng chỉ thoáng qua thôi. hôm qua bỗng một người bạn gửi em quyển sách “Sống Nhẹ Nhàng Hạnh Phúc Giản Đơn” của anh viết chung với anh Ngọ Đức Tình. Giờ mới biết anh đã ngưng dùng FB. Trùng hợp là bài viết này đúng ngày này 2 năm trước. Đọc sách, đọc blog của anh em thấy rất thoải mái, giống như mình đang tâm sự với mình ở 1 level cao hơn. Cảm ơn anh. Chúc anh và gia đình luôn an vui và… Read more »

20220225_081538.jpg
Nghien Bep

Cũng lâu rồi không thấy anh xuất hiện trên FB. Nay search ra lại blog của anh.
Chúc A và GĐ nhiều sk !

Le Thi Thanh Thuy

Em đang học về lập kế hoạch marketing và tình cờ đọc được bài hướng dẫn của anh. Em rất muốn học hỏi thêm từ anh, không biết hiện anh có dạy ko ạ. Vì không tìm được kênh nào có thể connect được với anh nên em rất mong anh đọc được comment này ạ :))). Những kiến thức chia sẻ của anh rất hữu ích, em cảm ơn anh nhiều ạ.

hii

em đã không dùng fb được 2 năm rồi mà sao em thấy tiếc quá…hong biết sao lun

Last edited 6 months ago by hii
Phongnguyen

Hi anh, em cũng quyết định thôi không dùng Facebook nữa, không hẳn vì những điều gọi là “tác hại” của fb mà chỉ vì em thấy nó không còn phù hợp với em nữa. Chính khoảng thời gian dôi ra “không làm gì” nếu thay vì lúc đó dùng fb thì em làm được khá nhiều điều có giá trị cho mình và gia đình. Và sống thực hơn.

Phạm Nhật Thắng

Long time no see, quá lâu rồi không thấy hình ảnh em trên mạng xã hội, thỉnh thoảng bất giác nhớ về người em hay chia sẻ với nụ cười hiền hậu, thật tốt khi có thể tự tin vào những gì đã có để chia tay facebook. Chúc em và gia đình luôn hạnh phúc !

victor wu

Xin cảm ơn những dòng chia sẻ của anh!

Thư

Cảm ơn anh vì một bài viết có ý nghĩa và quan điểm chắc chắn. Dạo này em cũng loay hoay suy nghĩ về vấn đề sử dụng FB cũng như MXH. Trong cái lứa 20 của em, thật khó để tìm ra một người để định hướng suy nghĩ. Thật may vì đã đọc được bài viết của anh, cảm thấy mình có thể tự nhiên thoát ra khỏi cái bẫy lãng phí thời gian mà không bị bối rối, cô độc.

Nghị

anh nói hay lắm, e thấy đúng vậy

30
0
Hãy cùng thảo luận với mình về chủ đề này nhé!x
()
x