Làm thế nào để tự học Digital Marketing?

cách tự học digital marketing

Trong bài viết trước đây, mình đã có chia sẻ “Lời khuyên dành cho các bạn trẻ mới bước chân vào Digital Marketing” và nhận được khá nhiều phản hồi tích cực. Trong số đó có không ít bạn trẻ hỏi mình cách học như thế nào cho hiệu quả.

Như mình đã chia sẻ thì có 2 phương pháp cơ bản để có thể học digital marketing là đến các trung tâm và tự học. Bản thân mình nhận thấy việc đến các trung tâm uy tín cũng có rất nhiều điều thú vị, nhưng quan trọng nhất vẫn là khả năng tự tìm tòi, học hỏi của bản thân. Nhưng trước khi trả lời cho câu hỏi “Học như thế nào” chúng ta hãy cùng trả lời xem cần phải “Học những gì” trước đã.

làm thế nào để tự học digital marketing

Theo nhiều chuyên gia đánh giá, digital marketing là một mảng rất rộng, hiếm có ai có thể nắm vững tất cả các khía cạnh ở mức độ chuyên sâu. Nhưng việc nắm kiến thức ở mức độ tổng quan là điều rất cần thiết. Dưới đây là những thứ bạn nên tìm hiểu:

Website/landing page

Content (nội dung) – đây không phải là một công cụ, nhưng nó là linh hồn của cả chiến dịch

SEM (Search Engine Marketing – Tiếp thị trên các công cụ tìm kiếm, bao gồm SEO và quảng cáo Google Adwords…).

Email Marketing (Tiếp thị tới người dùng bằng email).

Quảng cáo online.

Social Media Marketing (Sử dụng các công cụ truyền thông xã hội).

Mobile Marketing (Mobile application, SMS …).

Web analytics (hay dùng Google Analytics).

Tự học digital marketing như thế nào?

Tự học không dễ, và không phải ai cũng có thể tự học tốt. Những kiến thức mới thường khá phức tạp, có thể khiến cho các bạn trẻ dễ dàng nản chí. Chỉ có một sự kiên trì cùng niềm đam mê tìm hiểu khám phá mới có thể giúp chúng ta theo đuổi những kho kiến thức vô tận.

Khi bắt đầu học, bạn cần nắm được những kiến thức tổng quan nhất về digital marketing, phải hiểu được các công cụ đưa ra ở trên là gì, chúng dùng để làm gì, trong trường hợp nào.

Như mình đã nói, hầu như rất hiếm người giỏi tất cả những lĩnh vực kể trên, ngay cả những digital marketing expert hiện nay cũng chỉ giỏi ở một vài lĩnh vực riêng của mình. Và bạn cũng vậy, sau khi nắm tổng thể, hãy tự chọn cho mình một con đường riêng. Đó có thể là SEO, Google Adwords hay Email, Facebook marketing…. Sau khi nắm vững chúng bạn có thể thử sức mình ở những lĩnh vực mới mẻ hơn.

Hiện nay việc tìm hiểu những kiến thức là không quá khó với những tài liệu dưới dạng ebook, blog xuất hiện rất nhiều. Với tính chất là một ngành nghề khá mới, các tài liệu, sách, giáo trình chính thống hầu như không có nhiều, các tài liệu online vẫn là kênh chính để những người học digital marketing tự trau dồi kiến thức cho bản thân mình. Mỗi ngày hãy đặt ra cho mình một khoảng thời gian từ 2 đến 3 tiếng để đọc và nghiên cứu. Sau khoảng vài tháng thôi, bạn sẽ thấy sự khác biệt.

cách tự học digital marketing

Là một ngành biến động không ngừng, nên đòi hỏi người học cũng phải luôn trong tâm thế sẵn sàng đón nhận các kiến thức mới. Những bạn nào có vốn tiếng Anh tốt có thể đọc bài trên các diễn đàn và blog nổi tiếng ở nước ngoài để cập nhật thông tin nhanh nhất có thể. Đây cũng là cách mà rất nhiều chuyên gia thực hiện.

Cuối cùng, một điều rất quan trọng bên cạnh niềm đam mê, chịu khó tìm tòi, một điều quan trọng khi học là phải luôn chú trọng việc thực hành. Chỉ có điều đó mới giúp bạn hiểu kiến thức một cách sâu sắc và biết cách ứng dụng vào thực tiễn. Bạn biết vì sao các nhà tuyển dụng đối với ngành nghề này luôn rất đề cao 2 chữ “kinh nghiệm” rồi chứ?

Chia sẻ cũng là một cách rất tốt để học. Đúng như vậy, mỗi lần viết bài chia sẻ cũng là một lần mình hệ thống và ghi nhớ những kiến thức của mình. Và không phải những kiến thức đó lúc nào cũng đúng, chính những phản hồi, nhận xét của bạn bè, anh em trong ngành đã giúp mình nhận ra lỗi sai hoặc nhiều kiến thức mới vô cùng bổ ích. Chúc các bạn luôn thành công trên con đường theo đuổi đam mê của mình.

5 1 Bình chọn
Đánh giá bài viết

1 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

[…] ra các bạn có thểm tham khảo bài viết “Làm thế nào để tự học Digital Marketing?” mà mình đã chia sẻ. Rất có thể bạn sẽ tìm được điều có ích cho […]