Viết blog về thời trang, tại sao không?

Viết blog về thời trang, tại sao không? 1

Nếu thật sự ấp ủ niềm đam mê với một blog thời trang, bạn đang bước vào một cuộc chiến rất ác liệt và cam go đến mức bạn phải chiến đấu thật bền bỉ để tìm được chỗ đứng, tương tự như các chủ đề làm blog khác như du lịch, âm nhạc, thể thao,…

start a fashion blog

Một vài điều bạn cần lưu ý

1: Tên miền thật “kêu” và host riêng

Không nên chơi blog trên Tumblr hay Blogger. Mặc dù đây là các công cụ hữu hiệu để phát triển blog hay trang web cá nhân nhưng lại không tạo được thương hiệu riêng. Và nếu bạn muốn thực sự tạo ra một thương hiệu cũng như sự nghiệp thời trang của riêng mình thì lời khuyên chân thành là hãy tạo domain và host trên WordPress. Đây cũng là lối mòn thành công mà nhiều blogger đình đám đã áp dụng.

2: Đi tìm phong cách riêng

Như đã đề cập ở phần đầu, cái bạn cần là sự khác biệt. Nếu không gây được ấn tượng đặc trưng với người đọc cũng như tạo được phong thái riêng cho trang blog của mình, chắc chắn bạn sẽ chìm nghỉm giữa hàng tá blog thời trang đã và đang tung hoành. Bạn có muốn thế không?

steps to start a fashion blog

3: Nội dung hoàn hảo

Một khi đã tạo được trang web và bắt đầu viết, hãy tránh những thứ vớ vẩn ra, đừng chỉ vì lời mời gọi của mấy cô bạn thân với vài cốc latte ngọt ngào mà múa may có 5 phút cho ra một bài viết tệ hại. Blog cần sự đầu tư. Ngay bản thân tôi, để có một bài viết ưng ý tôi thường mất 2 tới 3 ngày để hoàn thành. Đừng quên, não bạn phải tư duy liên tục không ngừng nghỉ.

4: Cánh tay phải: mạng xã hội

Đừng ngại kết bạn qua mạng xã hội. Đặc biệt là các blogger nổi tiếng, những người có cùng giọng văn với bạn, và các độc giả, những người đã luôn ủng hộ và theo dõi những bài viết của bạn. Đây gọi là mailing list và sân chơi kiểu này gọi là Google+.

Tầm quan trọng của host riêng

fashion blog host

1: Blog không chính chủ không phải ý kiến hay

Blog là tài sản của riêng bạn. Là nơi bạn khởi động tất cả các dự án, các ý tưởng “chất xám” của riêng bạn và sẽ là nơi thu hút những con mèo thượng hạng đến với bạn).

Thế nên là dẹp hết các idea dở hơi về việc mượn tên đi nhé. Tưởng tượng được không khi mà bạn bỏ vốn ra mở một nhà hàng mà lại lấy tên của một nhà hàng khác gắn lên biển hiệu nhà hàng của bạn?

2: Note ngay vào nào

“Nếu bạn đã sở hữu một host miễn phí, một ngày nào đó bạn sẽ phải lọc cọc đi chuyển đổi host chính chủ trên WordPress đấy”.

Không tin à. Vậy xin mời theo dõi video dưới đây để kiểm chứng nha:

3: Nghe phức tạp nhỉ, thế nó hoạt động như nào?

 • Ghé thăm BlueHost: Đây là một trang web rất đình đám cung cấp các dịch vụ lưu trữ web mà tôi khuyên nên dùng đối với tất cả “ma mới”.
 • Tên miền riêng: Bạn có thể mua tên miền cho blog của mình thông qua Bluehost ở ngay trang đầu tiên. Tên miền chính là những chữ cái mà người dùng sẽ đánh để tìm kiếm trang blog của bạn.
 • Rất chi tiết: Bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết cách mua hàng cũng như cách thanh toán khi mua domain trên Bluehost.
 • Khởi động WordPress: Bạn chỉ cần tìm nút WordPress trên Control panel và click, đợi 13 giây là trình duyệt sẽ load xong.
 • Cuối cùng, trang blog ở ngay trước mặt bạn rồi đấy.

Khi đã có trong tay blog của mình, bạn sẽ không khỏi bị quyến rũ trước hàng triệu theme WordPress và plugins cực kì lung linh. Và hẳn bạn sẽ cuống cuồng chọn cho mình theme ưng ý nhất để đặt làm giao diện mà quên béng mất phần nội dung – xương sống của blog. Đừng vội vàng.

Tại sao bạn cần khác biệt?

fashion blogger

Nếu bạn đã bắt tay ngay vào những dòng đầu tiên của blog, ổn thôi, vì trong đó, tôi thấy lửa và nhiệt huyết của bạn.

Nhưng dừng lại đã, hãy đọc vài điều sau đây để nắm được chìa khóa thành công trong giới blog.

Khác biệt tức là tồn tại

Hơi ảo nhưng sự thật đúng là như vậy. Nếu trang blog của bạn trông na ná những blog khác (du lịch, thể thao, âm nhạc) thì bạn sẽ chẳng mấy chốc mà chán nản rồi bỏ cuộc mà thôi.

Mặt khác, nếu bạn đã tìm được lối đi riêng, và bắt tay ngay vào việc tạo ra sự khác biệt để tạo dựng thương hiệu cũng như tuyên bố với khách hàng rằng tại sao thương hiệu của bạn khác biệt, thì xin chúc mừng, bạn đang đi đúng đường rồi đấy. Và hướng đi này vô cùng quan trọng.

Vì sao? Ví dụ nhé. Bạn có thể nghĩ ra một cái tên thật ngầu, thật chất cho blog của mình, hoặc một nội dung đặc sắc nào đó mà blog của bạn truyền đạt được. Độc giả sẽ hashtag cái tên đó lên Twitter hoặc Facebook, cùng với caption khen lấy khen để ý tưởng của bạn. Haha, đó chính là một nhân tố quan trọng giúp phát triển trang blog của bạn đấy.

Vậy thì, bí kíp là gì?

 • Đặt hình đại diện là ảnh chụp chính bạn: Bạn sẽ tạo nên một trang blog đình đám (biết đâu đấy).
 • Lồng câu chuyện của bản thân vào bài viết: Tại sao bạn biết blog? Tại sao mọi người lắng nghe bạn? Kể cho họ câu chuyện của bạn, kể cả khi nó dài lê thê.
 • Xây dựng thương hiệu cá tính, mạnh mẽ và khác biệt: Thương hiệu không chỉ là logo, mà là tất cả những gì bạn làm, bạn viết. Mọi người đánh giá con người bạn cũng chính vì thế. Hãy chắc chắn rằng tên bạn, logo, thiết kế cũng như phong cách của trang blog đều có sự liên kết mật thiết và phối hợp hài hòa để tạo nên sự khác biệt.
 • Chấp nhận rủi ro: Đừng sợ rủi ro. Nói về những thứ mà bạn phiền lòng, những thứ ảnh hưởng xấu tới bạn, chẳng có gì là sai cả, như thế mới không dìm bạn giữa hàng triệu trang blog khác. Và đây cũng là vấn đề trăn trở của nhiều bloggers.

Thành quả

Thế nào là nội dung tốt nhất?

Nội dung tốt nhất không hẳn là về hình thức. Đó có thể là một video, là một bài post hoặc một ebook.

Nội dung tốt nhất, là thứ thay đổi cuộc sống của một ai đó.

Nghe ảo ảo, nhưng không hề ảo tí nào đâu nhé.

fashion blog content

Nếu blog của bạn chuyên viết về chủ đề béo phì, hướng tới đối tượng là những phụ nữ thừa cân, thì có thể những gì bạn viết sẽ là nguồn sức mạnh to lớn giúp ai đó có thêm niềm tin vào cuộc sống đấy.

Tóm lại, nội dung tốt nhất có thể giải quyết vấn đề. Bạn nên dành nhiều thời gian vào việc tìm ra những ý tưởng và nội dung tốt nhất có thể cho trang blog của mình.

Làm thế nào?

 • Lên kế hoạch: Lên kế hoạch trước những gì bạn muốn viết. Tìm hiểu ý muốn cũng như khẩu vị của người đọc hiện tại cũng như trong tương lai.
 • Học hỏi và vượt mặt đối thủ: Nếu có thể, hãy tìm hiểu xem các blogger thời trang khác đang làm gì, copy họ và biến tấu đi thành sự khác biệt của chính bạn, rồi tận hưởng thôi.
 • Thật chuyên nghiệp: Tất cả hình ảnh, video, đồ họa trên blog của bạn phải thật chuyên nghiệp trên con đường chinh phục sự khác biệt.
 • Viết, viết, viết và viết: Muốn lên tay? Viết đi. Viết không ngừng nghỉ, viết luôn tay, viết như chưa bao giờ được viết. Đặc biệt bạn nên chú trọng vào những bài viết dài, truyền tải được nhiều luận điểm có giá trị.
 • Evergreen content: Evergreen content tạm hiểu là các nội dung mà có tuổi thọ cao và có thể vẫn chứa các thông tin tìm kiếm trong vòng 2 năm. Nó đáp ứng các nhu cầu của một lượng khán giả cụ thể mà bạn vẫn đang tập trung vào
 • Học SEO: SEO là một cách thủ công giúp bạn đưa nội dung tốt của mình đến với mọi người và nhận được nhiều sự chú ý hơn.

Không hề dễ dàng để tạo ra được một nội dung tốt nhất, nó đòi hỏi người viết phải nghiên cứu rất nhiều, mất rất nhiều thời gian để viết và chỉnh sửa.

Mạng xã hội

network to grow a fashion blog

Bên cạnh nội dung, mạng xã hội cũng là một vấn đề cần quan tâm. Và bạn đọc cũng như đồng nghiệp, các mối quan hệ chính là đòn bẩy đưa bạn đến chiếc ghế nổi tiếng.

Làm thế nào?

 • “Nằm vùng” các fashion blogger khác: Bước đầu tiên để gia nhập cộng đồng Google+ hay Twitter chính là follow các fashion bloggers hot. Theo dõi trang cá nhân của họ, và tìm ra cách họ triển khai tùng bài viết.
 • Liên hệ: Sau khi đã nắm được cách thức viết bài của các blogger, liên hệ với họ, khuyến khích họ bình luận nhiều hơn trong các bài viết của bạn.
 • Chia sẻ nội dung: Chia sẻ các nội dung của họ trên blog của bạn. Tìm cách gây sự chú ý của họ bằng cách tag họ vào đó. Cố gắng tạo các mối quan hệ thông qua trang blog và email.
 • Bàn luận: Hãy tận dụng tối đa bất cứ nơi nào (diễn đàn, mục bình luận, Twitter,…) để kéo họ vào các cuộc bàn luận. Bật mí nhé, một vài mối quan hệ thân thiết của tôi cũng bắt đầu như vậy đấy.
 • Skype: Nếu có thể phát triển một blog khác trên Skype, bạn sẽ dễ dàng kết bạn và tạo dựng các mối quan hệ hơn. Skype là mảnh đất vàng mà nhiều khi chúng ta vẫn chưa khai thác triệt để.

Trên đây chỉ là một vài cách sử dụng mạng xã hội hiệu quả, và tất nhiên, vẫn còn nhiều cách khác bạn có thể tận dụng.

Bắt đầu viết fashion blog thôi!

Dưới đây là một vài trang fashion blog ổn nhất tôi từng biết. Tham khảo cách họ hoạt động, cách phát triển các idea, và đừng quên, hãy contact với họ.

Refinery29

Một ví dụ điển hình nhất của fashion blog. Điểm mạnh của blog này chính là blog mà không phải blog. Tác giả chú trọng vào toàn bộ trang web (hình ảnh, đồ họa, phông nền, thiết kế) chứ không chỉ riêng content. Bên cạnh đó, các idea của các bài viết cũng rất mạch lạc, chủ đề rộng, nhiều bài viết không chỉ là hướng dẫn làm theo mà là chia sẻ kinh nghiệm cũng như review.

StylelikeU

Một tượng đài vĩ đại về phương pháp tạo ra một “tribe” (một loạt các cách triển khai xung quanh một ý tưởng nào đó). Có câu nói “Tự do là tiếng nói độc tôn của lối sống cá nhân”. Giờ bạn biết phải làm gì rồi đấy.

Anne Street Studio

Thiết kế đơn giản, không hoa mĩ cầu kì nhưng vẫn đậm chất cá tinh, nét khác biệt và cái “tôi” chất ngầu vẫn lan tỏa trên từng bài viết của tác giả. Bên cạnh đó, các bức ảnh được retouch chuyên nghiệp cũng là điểm thu hút độc giả.

The Beauty Department

Tôi bị ấn tượng bởi cách mà tác giả “đồ họa” mọi thứ, một ý tưởng tuyệt vời để đưa blog của mình lên Pinterest. Việc “đồ họa” mọi thứ cũng giúp thương hiệu và phong cách của bạn độc đáo hơn.

Bryan Boy

Trang blog này là một kho các tips làm thế nào để xây dựng thương hiệu cá nhân cũng như làm thế nào để nổi tiếng. Không nhiều độc giả ưa chuộng cách viết này nhưng tác giả vẫn nổi lên như một hiện tượng.

The Independent Fashion Bloggers

Đây là một case study rất hay về một nhóm các tác giả tài năng cùng xây dựng một trang web để viết về một chủ đề cụ thể.

The Lingerie Addict

Ví dụ hoàn hảo về cách mà một beginner bắt đầu xây dựng blog, tìm kiếm chủ đề, kiếm ra tiền trên blog của mình bằng các bài review về các sản phẩm hoặc giải quyết các vấn đề liên quan.

Go Fug Yourself.

Cũng là một trang blog đầy cảm hứng về thương hiệu. Riêng cái tên đã rất ấn tượng và nội dung thì khỏi nói, rất liên quan.

Còn bạn, bạn đã bắt đầu viết blog thời trang như thế nào?


 

Nguồn: http://www.blogtyrant.com/start-a-fashion-blog/

Biên dịch: TrungDuc.Net