Ý niệm về cuộc sống

Ý niệm về cuộc sống 1

Mỗi năm mình đều có một khoảng thời gian thử thách như hiện tại. Bản thân bị ốm, lây sang cho con. Con bị sốt cao, phải vào viện điều trị 3 hôm nay. Mẹ nó phải ở luôn trong viện, thương quá mà bảo, hai ba con truyền hết bệnh sang đây để mẹ chịu cho!

Mình lóc cóc về nhà dọn dẹp, giặt giũ, nhắn tin xin lỗi anh em đồng nghiệp nghỉ vài hôm, nhờ anh em lo việc. Hủy vài cuộc hẹn, quan trọng có, mong sự thông cảm. Ngày dài, chỉ mong đến lúc gặp hai mẹ con…

Mỗi năm, đều đọc lại bài viết này, vẫn thấy đúng sau một khoảng thời gian dài chiêm nghiệm, giữ được triết lý sống cho riêng mình có lẽ là một điều tốt.


Vô đề

Mình quan tâm đến tâm lý học và những gì liên quan đến tâm lý con người. Bao gồm các yếu tố ảnh hưởng đến hành động, tính cách và những gì hình thành nên mạng lưới nhân quả chằng chịt trong cuộc đời mỗi người. Không đến mức biết đủ nhưng cũng tạm gọi là có ham muốn tìm hiểu.

Không có tính cách nào là xấu xa, và không có tình cách nào là hoàn toàn tốt đẹp. Tính cách của chúng ta được hình thành nhờ vào bộ gen di truyền của cha mẹ, sự dạy dỗ của những người xung quanh, và bị ảnh hưởng bởi môi trường sống. “Bảo thủ” sẽ thành “kiên định”, “hiền lành” sẽ thành “cục tính”, “cầu toàn” sẽ thành “ôm đồm”, tất cả là một ranh giới mong manh mà cán cân lý trí đôi lúc không thể kiểm soát được.

Hạnh phúc hay đau khổ, đó là do mỗi người tự cảm nhận. Chúng ta thường có xu hướng so sánh hạnh phúc của mình với người khác, và so sánh đau khổ hiện tại mình đang trải qua với chính đau khổ trong quá khứ. Hãy thử làm ngược lại.

Có những người vì yêu quá mà sinh hận thù, nhưng cũng có những người trong phút chốc bỏ được hận thù vì nhận ra tình yêu vẫn nhen nhóm trong tim mình. Gốc rễ của hận thù là yêu thương, nhưng gốc rễ của yêu thương không thể là hận thù. Vậy nên, yêu thôi chưa đủ, cần phải hiểu thế nào là yêu.

Giàu quá mà cô đơn, nghèo quá mà đói khổ. Có thật thước đo về sự giàu nghèo trong xã hội này chỉ có trọng số là “tiền”? Là do mỗi người tự định nghĩa. Giống như một phép toán, nếu như chỉ có một biến số thì bài toán cuộc đời thật dễ giải, nếu như có nhiều biến số hơn, chúng ta vẫn có cả cuộc đời để giải…

Trong ba điều tiếp theo đây, hiện tại bạn cần gì hơn: “Tri thức”, “Thời gian”, hay “Sức khỏe”? Khi còn trẻ, bạn sẽ có đủ thời gian và sức khỏe, khi trưởng thành bạn sẽ có đủ sức khỏe và tri thức, và khi về già bạn sẽ chỉ cần mỗi sức khỏe. Hãy để tri thức dẫn lối cho sự trưởng thành, để thời gian xây dựng nên các mối quan hệ, và để sức khỏe bao bọc tuổi già.

Thành hay bại, đôi khi chỉ cách nhau trong gang tấc. Cuộc đời còn nhiều cuộc chiến, có người chiến thắng những trận đầu, có người thua mãi về sau mới thắng. Hiểu theo nghĩa tiêu cực, cuối cùng ai rồi cũng sẽ thua, kể cả người thắng mãi. Hiểu theo nghĩa tích cực, dù có thua nhiều, rốt cuộc ta cũng là người thắng trận.

Có người vì trải qua bao vất vả đắng cay mà trưởng thành, có người nhờ gia đạo tốt đẹp, nhiều phúc phần mà nên người. Ai trong chúng ta biết được câu chuyện mà họ đã trải qua? Ai trong chúng ta đã từng là một phần trong quá khứ của họ? Đừng quan trọng họ đến từ đâu, mà hãy nhìn xem họ là ai, và họ có phù hợp hay không…

Còn nhiều điều đối lập nữa, nhưng tựu trung, đều là nhờ có nhau mà sinh ra hay tiêu tan đi. Sống bình thường, ít ham muốn, đưa mọi thứ trở về thế cân bằng, niềm tin sẽ tự nhiên được củng cố, nỗi sợ hãi vì đó mà không còn.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Subscribe
Notify of
guest

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0 Góp ý
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Hãy cùng thảo luận với mình về chủ đề này nhé!x
()
x